Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Experience in tourism logistics โลจิสติกส์ท่องเที่ยวทางรถไฟในออสเตรีย
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaโลจิสติกส์ท่องเที่ยวทางรถไฟในออสเตรีย Print E-mail

Travelling by train in Austria with OEBB

 

การเดินทางด้วยรถไฟในประเทศเยอรมนี ออสเตรีย และฝรั่งเศส ขึ้นชื่อว่าสะดวกสบาย รวดเร็ว ไว้ใจได้ แต่แพง บทความนี้จะได้นำเสนอเกร็ดการเดินทางด้วยรถไฟที่น่าสนใจในสามประเทศดังกล่าว แล้วทยอยลงเป็นตอน ๆ บน website เพื่อไม่ให้บทความยาวเกินไป ตอนนี้มาต่อกันที่ประเทศออสเตรียกันเลยครับ2. ประเทศออสเตรีย


บริการรถไฟของประเทศออสเตรียให้บริการโดย เออ เบ เบ (OEBB) ประสิทธิภาพการให้บริการเทียบได้กับขบวนรถไฟของเยอรมัน รถบางขบวนวิ่งผ่านไปถึงเยอรมันและอิตาลีด้วยเพราะพรมแดนติดกัน

เส้นทางที่น่าประทับใจของขบวนรถไฟในออสเตรียคือ เส้นทางระหว่างอินส์บรูค กับมิวนิค ในประเทศเยอรมัน ความงดงามของเส้นทางนี้คือเทือกเขาแอลป์ที่สูงชันและอาจจะมีหิมะปกคลุมในบางฤดูกาล และอีกด้านจะเป็นแม่น้ำอินน์ ซึ่งมีสีเขียวไม่เหมือนใคร ระหว่างทางจะพบเห็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่เชิงเขาเป็นหย่อม ๆ แสดงให้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ที่สมถะและใกล้ชิดกับธรรมชาติของผู้คนในแคว้นทีรอล (Tirol)  ในประเทศออสเตรีย เมื่อผ่านเข้าเขตประเทศเยอรมันจะสังเกตได้ว่าพื้นดินจะราบลงและเริ่มเห็นบ้านหลังเล็ก ๆ ตั้งติด ๆ กัน ซึ่งไม่ใช่บ้านคนแต่เป็นกระท่อมในสวนดอกไม้ซึ่งชาวเยอรมันชอบทำไว้เล่นกันเอง บนเส้นทางรถไฟสายนี้ท่านอาจจะพบกับตำรวจเยอรมันที่เข้ามาขอตรวจพาสปอร์ตสำหรับนักเดินทางที่ข้ามพรมแดนมาจากออสเตรีย ท่านไม่ต้องกังวลใจหากมีพาสปอร์ตแบบ Shengen Visa แบบ Multiple entry นะครับ ตำรวจบ้านเขาจะทำหน้าดุ ๆ แต่ถ้าเราไม่มีอะไรผิดเขาก็จะคืนพาสปอร์ตให้ ยิ้ม และกล่าวคำขอบคุณสถานีรถไฟที่อินส์บรูคสะอาดมาก แม้จะเป็นสถานีเล็ก ๆ ที่ไม่ใช่เมืองหลวงยังทำความสะอาดได้เอี่ยมอ่องอย่างนี้ ที่สถานีจะมีร้านหนังสือ ร้านอาหารทานเล่น ที่นั่งรอสำหรับผู้โดยสารที่มาถึงก่อนนาน ๆ มีสำนักงานให้คำปรึกษาเรื่องการท่องเที่ยว (Reise Buero) และห้องน้ำ เรียกได้ว่าครบครัน ห้องน้ำของที่นี่ต้องใช้เงิน 50 cent สำคัญมากนะครับ หากไม่มีเศษเหรียญติดกระเป๋าแล้วจะเป็นเรื่องใหญ่ เพราะประตูห้องน้ำจะล็อคไว้ตลอด ต้องใช้เหรียญ 50 cent เท่านั้นถึงจะผ่านได้ และที่สำคัญไม่มีเครื่องแลกเหรียญ ถ้าเป็นสถานีใหญ่ ๆ ในเยอรมันจะมีเครื่องแลกเหรียญ เช่น ที่มิวนิค แต่ค่าเข้าก็จะแพงกว่าคือประมาณ 60 ? 70 cent  

พนักงานขายตั๋วที่อินส์บรูคอัธยาศัยดีมาก มีกันไม่กี่คนจนจำหน้ากันได้ การทักทายกันของคนที่นี้ต้องใช้คำว่า กรู๊ซ ก็อท (Gruess Got) อย่าไปใช้ กู๊ท เท่น ทาร์ค (Gutten Tag) นะครับ เพราะมันจะออกเยอรมันเกินไป ชาวแคว้นทีรอลที่ออสเตรียนี่ไม่ค่อยชอบชาวเยอรมันเท่าไร เพราะชอบมากันเยอะ ๆ ในช่วงฤดูเล่นสกีแล้วไม่ค่อยมีระเบียบเหมือนคนท้องถิ่น เวลาตอบขอบคุณก็ต้องออกสำเนียงให้เหมือนเขาว่า ดัง เค่ เซียร์ (Danke sehr) อย่าไปออกสำเนียงว่า ดัง เค่อ เชิน (Danke schoen) นี่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่จะทำให้ท่านได้รับบริการที่ดีเยี่ยมจากเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟอินส์บรูค แต่หากพอเข้าฝั่งเยอรมันแล้วก็อย่าพูดสำเนียงทีรอล เพราะเขาจะหาว่ามาจากบ้านนอก เป็นอย่างนั้นไปเสียอีก ดังนั้นเมื่อท่านเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามกันหล่ะครับ  

การจองตั๋วรถไฟก็ทำได้สะดวกด้วยการเช็คล่วงหน้าได้ที่ http://www.oebb.at/en/index.jsp  ท่านทำเหมือนที่ได้แนะนำไว้แล้วสำหรับประเทศเยอรมนีทุกอย่างได้เลยครับ เพราะว่าระบบเหมือน ๆ กัน ที่ยุโรปนี่เวลาจะเดินทางด้วยรถไฟ หากท่านทราบเว็ปไซต์ของการรถไฟฯ ของประเทศนั้นแล้ว ทุกอย่างจะง่ายขึ้นมาก เพราะจะทำให้ท่านทราบตารางการเดินรถ และวางแผนการเดินทางได้ถูกต้อง

หากท่านไปถึงสถานีรถไฟโดยที่ยังไม่ได้ค้นหาขบวนรถทางอินเตอร์เน็ตมาก่อน ท่านก็ไม่ต้องกังวล เดินเข้าไปหาเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับตารางการเดินรถที่พิมพ์ออกมาไว้แล้วได้เลย ที่ออสเตรียมีขบวนรถไม่มาก มีเส้นทางไม่ซับซ้อน อย่างที่อินส์บรูคก็มีทางไปมิวนิคเส้นหนึ่ง ทางไปเวียนนาอีกเส้นหนึ่ง และอีกเส้นทางหนึ่งน่าจะไปถึงแถว ๆ ชายแดนสวิตเซอร์แลนด์ เพราะเมืองซูริคอยู่ห่างไปประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ผมยังไม่เคยไปเส้นทางนั้น หากใครมีข้อมูลช่วย update ด้วยก็จะขอบคุณมากครับ

การเดินทางจากเวียนนาไปซาลส์บวร์กและอินส์บรูคต้องไปที่สถานที เวสต์ บาห์นฮอฟ (West Bahnhof) ห้ามไปผิดนะครับไม่อย่างนั้นได้หลงไปอีกทางหนึ่งของประเทศแน่ เพราะอีกสถานีหนึ่งลงใต้อย่างเดียว สถานีเวสต์ บาห์นฮอฟ จอแจกว่าสถานีอินส์บรูคมากเพราะเป็นเมืองหลวง แต่ไม่จอแจเท่ากับหัวลำโพงบ้านเรา เพราะประเทศออสเตรียทั้งประเทศมีประชากรเพียง 8 ล้านคนเท่านั้น น้อยกว่ากรุงเทพฯ อีกนะครับ การที่คนมีน้อยอย่างนั้นทำให้การจัดการเรื่องการจราจรทำได้ง่ายกว่าประเทศเรามาก ยิ่งคนเยอะยิ่งจัดบริการขนส่งยากครับ ลองดูอย่างบังคลาเทศ ซึ่งมีประชากรมากกว่าเราประมาณสองเท่าเป็นตัวอย่าง รถติดกันน่าดู  

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับรถไฟของออสเตรียที่ผมอยากนำเสนออีกอย่างคือชื่อของขบวนรถไฟ บ้านเรามีชื่อขบวนเหมือนกันเช่น รถด่วนนครพิงค์ ซึ่งก็คือรถด่วนพิเศษระหว่างเชียงใหม่กับกรุงเทพฯ ส่วนชื่อที่สะดุดตาของขบวนรถที่ออสเตรียมีชื่อว่า Tirol Zukunf Zentrum (ทีรอล ซูคุ้มฟ์ เซ็นทรุม) แปลได้ว่า ทีรอลศูนย์กลางแห่งอนาคต ก็เป็นความหวังและความภาคภูมิใจของชาวแคว้นทีรอล (อินส์บรูค) ผมก็ชอบชื่อนี้เพราะไปอยู่อินส์บรูคมานานก็ต้องเชียร์พวกเดียวกันหล่ะครับ

อีกประการหนึ่งหากท่านใดจะได้ใช้บริการของรถไฟในออสเตรียบ่อย ๆ หรือจะได้ไปอยู่ออสเตรียนาน ๆ ท่านสามารถซื้อ Vorteil card (ฟอร์ไทล์ คาร์ด) ได้ สิ่งที่ท่านต้องเตรียมคือรูปถ่ายสีขนาดสองนิ้วสองใบ บัตรนี้จะช่วยให้ได้ส่วนลดในการซื้อตั๋วรถไฟในออสเตรียได้ประมาณครึ่งราคา และยังนำไปใช้ซื้อตั๋วในเยอรมันได้ด้วยซึ่งจะได้ลดราคาประมาณร้อยละ 15 สำหรับการเดินทางจากเยอรมันมาออสเตรียอีกด้วยครับ

Pictures of other cities (Pictures speak an international language.)

  Pictures of travelling by trains
 


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ