Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Cities in research นครแฟร้งค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี Frankfurt, Germany
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
SuriyaPrint E-mail

FRANKFURT,  GERMANY
Hub of everything


นครแฟร้งค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี


มหานครแฟร้งค์เฟิร์ตเป็นเมืองใหญ่ที่มีความเหมาะสมจะเป็นเมืองหลวงของประเทศเยอรมันตะวันตกได้สบาย ๆ ด้วยความครบครันของสาธารณูปโภคและความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะด้านการเงิน แต่ด้วยอุบัติเหตุทางการเมืองทำให้อกหักไม่ได้เป็นเมืองหลวงสมใจ กระนั้นแฟร้งค์เฟิร์ตก็เป็นศูนย์กลางทางการเงินและการลงทุนของประเทศเยอรมนีในปัจจุบัน โดยเป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์และตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป เมืองนี้ได้รับสมยานามจากชาวเยอรมันว่า ไมน์ฮัตตัน เพราะมีตึกสูงมากที่สุดในเยอรมันคล้ายแมนฮัตตันของสหรัฐอเมริกา แต่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำไมน์ จึงเรียกว่าไมน์ฮัตตัน


แฟร้งค์เฟิร์ตยังมีเศรษฐกิจที่รุ่งเรืองจากการความได้เปรียบในการเป็นศูนย์กลางของการเดินทางโดยเฉพาะด้านการบิน สนามบินแฟร้งค์เฟิร์ตถือเป็นสนามบินที่มีปริมาณการจราจรทางอากาศมากที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรปและของโลก การเชื่อมต่อระหว่างสนามบินและรถไฟทำให้การเดินทางเข้าและออกจากแฟร้งค์เฟิร์ตทำได้โดยง่าย จึงไม่น่าแปลกที่เมืองนี้จะเป็นที่ตั้งของกลุ่มอาคารแสดงสินค้าที่ใหญ่โตและมีพื้นที่มากที่สุดในเยอรมันและอาจจะในยุโรป เรียกกันว่า เมสเซอร์แฟร้งค์เฟิร์ต ในแต่ละปีมีงานแสดงสินค้าใหญ่ ๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาออกงานไม่ขาดสาย เช่น งานแอมเบียนเต้ และงานเท็นเด้น ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าด้านของตกแต่งบ้านที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป งานเปเป้อร์เวิร์ลด์ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าที่ทำจากกระดาษที่ใหญ่ที่สุด และงานคริสต์มาสต์เวิร์ลด์ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าสำหรับเทศกาลคริสต์มาสต์ที่ใหญ่ที่สุด งานแสดงสินค้าเหล่านี้สามารถทำรายได้จากทั้งค่าเช่าพื้นที่ ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายในการพำนักในเมืองซึ่งค่าที่พักจะแพงขึ้นเป็นสองเท่าเสมอเมื่อเป็นช่วงเทศกาลที่มีการจัดแสดงสินค้า
 

อย่างไรก็ตาม ด้วยความเป็นเมืองใหญ่ก็ต้องมีย่านที่น่าพิสมัยสำหรับนักเดินทางแต่ไม่ค่อยน่าพอใจสำหรับคนท้องถิ่น นั่นก็คือสถานบันเทิงยามราตรี ซึ่งตามหลักแล้วเป็นปกติที่สถานบันเทิงยามราตรีจะเกิดขึ้นในทุกเมืองที่เป็นชุมทาง แหล่งเริงรมย์ยามค่ำคืนของมหานครแฟร้งค์เฟิร์ตอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟเท่าใดนัก เพียงแค่เดินข้ามถนนไปอีกฝั่งหนึ่งเท่านั้น หากเป็นเมืองไทยคงไม่ได้เปิดในทำเลเช่นนี้เป็นแน่ สภาพของแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีนี้คล้าย ๆ กับพัทยาแต่สู้พัทยาไม่ได้ ว่ากันว่าแหล่งใหญ่ที่สุดของเยอรมันยู่ที่เมืองฮัมบวร์กทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นย่านที่ให้บริการต้อนรับลูกเรือที่พึ่งกลับมาจากการออกทะเล แต่ทั้งสองแห่งก็เข้าใจว่าคึกคักสู้พัทยาไม่ได้
 

แฟร้งค์เฟิร์ตจึงไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวอย่างเมืองอื่น ๆ แต่เป็นเมืองที่ต้องมา เพราะเริ่มแรกก็ต้องผ่านสนามบินแฟร้งค์เฟิร์ตแล้ว (มีอีกทางเลือกหนึ่งคือมิวนิคแต่อยู่ไกลเมืองอื่น ๆ ในเยอรมันพอสมควร) การเดินทางด้วยรถไฟไปทั่วเยอรมันโดยมากก็ต้องผ่านแฟร้งค์เฟิร์ต หากคนไทยจะมาติดต่อสถานทูตหรือติดต่อสำนักงานการบินไทยก็ต้องมาแฟร้งค์เฟิร์ต อย่างน้อยที่สุดตอนขากลับก็ต้องมาขึ้นเครื่องบินที่แฟร้งค์เฟิร์ต เมืองนี้จึงเป็นเมืองที่ดูเหมือนว่านักท่องเที่ยวจะไม่ได้ตั้งใจมาเที่ยวแต่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ 

Pictures of other cities (Pictures speak an international language.)

  Pictures of travelling by trains
 กลับสู่สารบัญ


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ