Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ทางข้างหน้า ก้าวไปสู่ระดับโลก เราต้องการบางอย่างเพื่อกลับมา
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaเราต้องการบางอย่างเพื่อกลับมา Print E-mail
คมสัน สุริยะ
29 สิงหาคม 2553
 
 
วันนี้ผมกำลังลงเรือจากประเทศสวีเดนเพื่อเดินทางกลับประเทศเยอรมัน หลังจากเข้าร่วมการประชุมวิชาการนานาชาติ EuroSEAS2010 ที่เมืองโกเตนเบิร์ก ระหว่างวันที่ 26 – 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา  
 
ไม่เพียงแต่ประเทศเยอรมันที่ผมกำลังจะเดินทางกลับไป ผมกำลังจะเดินทางกลับเมืองไทยสิ้นเดือนกันยายนนี้ด้วย   
 
เวลาที่ประเทศเยอรมันของผมกำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว   และผมคิดว่ามันเป็นเวลาที่มีค่า เพราะว่าผมได้อยู่คนเดียวกับตัวเองอย่างยาวนานที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต   ได้เดินทางไปเปิดหูเปิดตาหลายแห่ง   ได้พบกับศาสตร์ลึกลับมากมาย   ได้มีสมาธิศึกษาเรื่องทางเทคนิค    ได้คิดทบทวนเรื่องต่าง ๆ   และได้เอาชนะจิตใจของตัวเองในหลายเรื่อง
 
การกลับไปสอนที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นับเป็นโอกาสอันดีที่ผมจะได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ และแนวคิดต่าง ๆ ที่ผมค้นพบให้กับนักศึกษาโดยตรง   
 
ผมโชคดีที่ไม่ต้องกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่   เพราะว่าผมคุ้นเคยกับที่แห่งนี้เป็นอย่างดี   ทำให้เมื่อไปถึงก็คงจะได้ถ่ายทอดสรรพวิชาได้อย่างทันทีทันใด   ไม่ต้องรอปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมนานนัก    ซึ่งทำให้ความรู้ของผมยังจะไม่ทันล้าสมัย   และที่สำคัญคือผมพอจะมีไฟและมีแรงในการสอน
 
เมื่อเวลาผ่านไปสามปี วิชาความรู้ต่าง ๆ ก็จะเก่าไป   ความอยากสอนก็อาจจะลดลง   ถึงเวลานั้นทุน DAAD จะยอมให้ผมกลับมาสร้างความสดชื่นให้ตัวเองอีกครั้งที่ประเทศเยอรมนี   ผมก็จะใช้เวลานั้นในการพิจารณาทบทวนอนาคตของตัวเอง ว่าจะแสวงหาความท้าทายโดยการทำสัญญาระยะสั้นเพื่อทำงานกับที่ต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ ในหลายประเทศ  หรือควรจะลงหลักปักฐานกับที่ใดสักแห่งในระยะยาว
 
เมื่ออายุของผมเริ่มมากขึ้น ทำให้ร่างกายเริ่มไม่แข็งแรงเหมือนคนหนุ่ม   บางครั้งผมรู้สึกเหนื่อย รู้สึกว่าทำงานได้ช้าลง และเริ่มเบื่อกับการทำงานที่ต้องใช้ร่างกายค่อนข้างมาก    แต่สิ่งที่ทำให้ผมกลับมาได้คือการคิดถึง เดวิด เบ็คแฮม   
 
เบ็คแฮม เกิดก่อนผมเพียง 4 เดือนกับ 17 วัน   เขายังรักษาร่างกายได้ดีเยี่ยม และแสวงหาความท้าทายโดยการย้ายไปเล่นทั้งในสเปน   สหรัฐอเมริกา และอิตาลี    งานการเป็นนักฟุตบอลก็เป็นงานใช้ร่างกายที่หนักหนาเอาการ  ผมจึงมาคิดแล้วว่า ในเมื่อเบ็คแฮมทำได้ ผมก็ควรต้องทำได้
 
 
กลับไปเมืองไทยครั้งนี้ผมจะเริ่มฟิตร่างกายให้แข็งแกร่งขึ้น   หมั่นลับคมวิชาการอยู่เสมอ   ทำงานด้วยความกระตือรือร้น   บุกตะลุยอย่างหนักหน่วงและรวดเร็วอย่างสายฟ้าตามสไตล์ที่เคยทำมาก่อน   
 
ผมจะต้องพร้อมที่จะข้ามพรมแดน ให้เหมือนกับที่เรือลำนี้ที่กำลังจะแล่นตัดผ่านน่านน้ำของสวีเดนเข้าสู่น่านน้ำของเยอรมนี
 

ไม่ว่าต้นไม้จะอยู่ที่ใด ถ้าผลตกมาสู่คนไทย ก็เท่ากับว่าได้ทำประโยชน์ให้กับเมืองไทยอันเป็นที่รักแล้ว
ท่านฑูตประจำประเทศต่าง ๆ ก็ไม่ได้อยู่ในเมืองไทย  แต่ก็กำลังทำเพื่อคนไทยและประเทศไทยอยู่ทุกขณะจิต
ผมเองก็อาจจะต้องทำหน้าที่เป็นฑูตทางวิชาการเพื่อแสดงให้ทั่วโลกเห็นว่า  คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก
 
  
 
 
 
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ