Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน ปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ นักศึกษาหัวขี้เลื่อย
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaนักศึกษาหัวขี้เลื่อย Print E-mail
คมสัน สุริยะ
18 สิงหาคม 2553
 
 
เวลาที่นักศึกษาเรียนไม่จบหรือสอบตกอาจารย์ก็มักจะบอกว่า นักศึกษาหัวขี้เลื่อย   ถามว่านักศึกษาหัวขี้เลื่อยมีจริงหรือ
 
นักศึกษาที่สอบเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยได้ก็ต้องถือว่าหัวดีในระดับหนึ่ง   แต่อย่าลืมว่าไม่ได้มีการรับประกันว่านักศึกษาทุกคนที่เข้ามาได้จะต้องเรียนจบ
 
นักศึกษาที่เรียนไม่จบมักจะมีสาเหตุดังต่อไปนี้
 
1.   ไม่สนใจเข้าชั้นเรียน  
 
นักศึกษาที่ไม่เข้าเรียนถ้าไม่เทพจริง ๆ ก็คงไม่รอดในการสอบ บางคนอาจารย์ให้ฝึกอะไรก็ไม่ฝึก เอาแต่หลบ ๆ หลีก ๆ แบบนี้มันจะเก่งขึ้นได้อย่างไร  สาเหตุที่นักศึกษาไม่เข้าเรียนนั้นก็มีหลากหลาย บ้างก็มีเหตุผล บ้างก็ไม่มีเหตุผล   บางคนมีภาระทางบ้าน บางคนต้องไปทำงานหาเงินเรียน  บางคนทำกิจกรรมมากเกินไป   แต่บางคนก็เซ็งกับชีวิตเอาดื้อ ๆ   บางคนก็อยู่ร้านเกมส์  บางคนเอาแต่เที่ยวกลางคืนจนตื่นมาเรียนไม่ไหว
 
2.    บ่นมากเกินไป
 
นักศึกษาที่บ่นกับทุก ๆ เรื่องในชีวิตก็เสียเวลาไปกับการบ่น ทำให้เกิดความฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิที่จะพิจารณาเรื่องที่อยู่ตรงหน้าว่ามันคืออะไรกันแน่   แล้วจะเอาชนะมันได้อย่างไร   เมื่อเอาแต่บ่นแล้วไม่ลงมือทำอะไรก็ต้องแพ้ไปตามระเบียบ
 
3.    อกหัก
 
นักศึกษาที่มีแฟนแล้วอกหัก ถ้าเป็นช่วงใกล้สอบก็คงจะไม่มีจิตใจจะอ่านหนังสือสอบ บ้างก็ทำร้ายตัวเองด้วยวิธีการสารพัด   เมื่อถึงเวลาสอบก็ไม่มาสอบ
 
4.    โทษโน่นโทษนี่ ยกเว้นตัวเอง
 
ในความคิดของนักศึกษาแล้วอะไรก็ไม่ดี   ระบบการศึกษาไทยก็ไม่ดี   มหาวิทยาลัยก็ไม่ดี   อาจารย์ก็ไม่ดี   เพื่อนก็ไม่ดี วิชาก็ไม่ดี   งานในอนาคตก็ไม่ดี   เมืองที่อยู่ก็ไม่ดี   ที่พักก็ไม่ดี   อาหารก็ไม่ดี   อากาศก็ไม่ดี   สภาพการจราจรก็ไม่ดี    ในเมื่อมันไม่ดีไปหมดก็ไม่ผิดอะไรที่เขาจะสอบตก
 
5.    ไม่มีความรับผิดชอบ
 
นักศึกษาที่ขาดความรับผิดชอบไม่มีทางเติบโตได้   เมื่อได้รับมอบหมายให้ทำงานสิ่งใดก็ไม่ยอมทำ หรือทำสักแต่ว่าทำโดยไม่เล็งผลสำเร็จของงาน   หรือ ทำแบบขอไปทีทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ   นิสัยแบบนี้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนกันยาก  
 
6.  ไม่เป็นระเบียบ
 
นักศึกษาที่ปล่อยให้ชีวิตรกรุงรัง ขาดความเป็นระเบียบในการจัดสถานที่พัก โต๊ะทำงานรก จะขาดประสิทธิภาพ เพราะจะไม่สามารถจัดระเบียบให้กับวิชาความรู้ที่ได้เรียนมาแล้ว   ทำให้เมื่อนำมาใช้   จะไม่สามารถทำเหมือนเปิดลิ้นชักความทรงจำออกมาได้
 
7.   ประมาท
 
นักศึกษาที่อย่างอื่นดีหมดแต่อาจจะไม่ประสบความสำเร็จเพราะว่าติดประมาท   เห็นว่าเรื่องเรียนเป็นเรื่องเล็กน้อยของชีวิต ทำให้ขาดการเอาใจใส่ในรายละเอียดของวิชา   เมื่อสอบออกมาแทนที่จะได้ดีกลับได้คะแนนกลาง ๆ   เผลอ ๆ ก็อาจจะสอบตกไม่รู้ตัว
 
8.  สุขภาพไม่ดี
 
นักศึกษาบางคนก็ดีทุกอย่างแต่ว่าสุขภาพไม่ดี   เจ็บออด ๆ แอด ๆ ทำให้ไม่สามารถศึกษาเล่าเรียนได้เต็มที่   เรื่องอย่างนี้น่าเห็นใจ   เมื่อกลับไปมองคนที่สุขภาพดีทุกอย่างแต่ไม่สนใจเรียน ก็น่าจะเอาสุขภาพที่ดีมาแลกกัน
 
9.   ไม่เคยเห็นคุณค่าของอะไร
 
นักศึกษาบางคนบ้านรวยเกินไป   ทำให้ไม่เห็นคุณค่าของอะไรนอกจากเงิน   และคิดว่าเงินจะซื้อทุกอย่างได้   ทำให้คิดว่าตัวเองไม่จำเป็นต้องมีวิชาความรู้ติดตัวก็มีกินมีใช้ไปตลอดชีวิต   และสามารถจ้างคนนั้นคนนี้มาทำงานให้แทนได้     ลืมนึกไปว่าอาจจะมีคนมาปอกลอกหลอกลวงให้เสียเงินมาก ๆ  ก็เพราะตัวเองไม่รู้วิชานี่แหละ    บางคนถึงกับคิดว่าถ้าสอบตกแล้วเอาเงินมาให้อาจารย์ก็จะสอบผ่านได้   ที่ร้ายกว่านั้นก็คือคนที่คิดว่าปริญญาซื้อเอาเลยก็ได้
 
10.   ไม่เคยอดทนและสู้กับสิ่งใดเลยในชีวิต
 
เรื่องบางเรื่องอาจจะไร้สาระ   เรื่องบางเรื่องอาจจะยากที่จะเข้าใจ   เรื่องบางเรื่องอาจจะหนักเกินไปที่จะทำไหว แต่ในเมื่อมันเป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญหน้าแล้วเราก็ต้องอดทนกับมัน และหาทางสู้   คนที่ไม่เคยอดทนและสู้กับสิ่งใดเลยมาก่อนในชีวิต   พอมาเจอเรื่องที่ไม่สบอารมณ์หรือเรื่องที่หนักหน่อยก็ท้อถอยแล้ว   แบบนี้จะไปชนะได้อย่างไร
 
 
ผมเล่ามาสิบข้อแล้วยังไม่มีข้อไหนที่บอกว่านักศึกษาหัวขี้เลื่อยเลย   ผมคิดว่าถ้านักศึกษาหัวขี้เลื่อยจริง ๆ คงสอบแข่งขันเข้ามาในมหาวิทยาลัยไม่ได้   ผมคิดว่าลักษณะนิสัยส่วนตัวต่างหากที่เป็นสิ่งที่กั้นนักศึกษาไว้จากความสำเร็จ
 
ทางแก้ไขทำอย่างไร   เราก็ทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิบข้อนี้ คือ   สนใจเข้าชั้นเรียน   ไม่บ่นมาก   จัดการเรื่องความรักให้ลงตัว   เลิกโทษโน่นโทษนี่   หัดมีความรับผิดชอบ   สร้างความเป็นระเบียบให้ตัวเอง   อย่าประมาท   รักษาสุขภาพ    รู้จักมองเห็นความสวยงามของโลก    อดทนและสู้
 
 
 
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ