Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน ปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ วิชาที่ถ่ายทอดจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaวิชาที่ถ่ายทอดจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง Print E-mail
คมสัน สุริยะ
16 สิงหาคม 2553
 
 
ผมได้อ่านข่าวความสำเร็จของนักศึกษาไทยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันหุ่นยนต์หลายรายการในระดับโลก    มีคำให้สัมภาษณ์ว่าความรู้ในการทำหุ่นยนต์นี้ถ่ายทอดจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องมาเป็นเวลานับสิบปี
 
ความรู้ที่นักศึกษาถ่ายทอดให้กันเองนี้เป็นตัวบ่งชี้ว่าความรู้เรื่องนั้นสามารถเอาไปใช้ได้จริง   และมีความสำคัญกับชีวิตนักศึกษา 
 
ในทางเศรษฐศาสตร์   เรามีความรู้เรื่องการเล่นหุ้น   ถ่ายทอดจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องผ่านกิจกรรมตลาดหุ้นจำลองมาหลายรุ่น   นักศึกษาในกลุ่มมีการศึกษากันอย่างจริงจังในเทคนิคการวิเคราะห์หุ้นทุกรูปแบบ   การหาจังหวะซื้อขายหุ้น รายละเอียดในเรื่องหุ้นต่าง ๆ นานา ๆ   และแนวความคิดของการเป็นนักลงทุน
 
ในการทำตลาดหุ้นจำลอง นักศึกษาพยายามทำให้สมจริงสมจัง รวมทั้งการเล่นก็ใช้เงินจริงเพื่อให้เกิดอารมณ์เหมือนกับการซื้อขายหุ้นจริง ๆ    (เช่น หนึ่งบาทจริง ต่อ หนึ่งหมื่นบาทในเกมส์)    มีการตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อสร้างสถานการณ์บางอย่าง   คนที่เข้าไปเล่นเป็นผู้บริหารกองทุนต้องรับผิดชอบต่อกำไรของกองทุนด้วย (แน่นอนว่าเป็นเงินของชมรม ถ้าขาดทุนก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่   แต่ที่สำคัญกว่าคือเสียหน้า) ถึงมันจะเป็นความรับผิดชอบที่สมมติขึ้นมาแต่ก็เป็นความรับผิดชอบจริง ๆ    ผู้ที่เข้าไปทำหน้าที่นี้จึงต้องจริงจังกับการศึกษาและฝึกฝนทักษะในการซื้อขายอย่างหนัก  
 
 
ถ้านักศึกษาไม่คิดว่าความรู้เหล่านี้จะเอาไปใช้ทำเงินทำทองได้หลังจากจบการศึกษาไปแล้วก็คงไม่จริงจังอย่างนี้
 
ผมเคยทำหน้าที่เป็นผู้บริหารกองทุนในเกมส์หลายครั้งด้วยกัน (เกมส์จัดไม่เฉพาะที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่เราข้ามฟากไปจัดที่มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ด้วย)    เคยทำให้พอร์ตทั้งกำไรและขาดทุนมาแล้ว   ทำให้เข้าใจว่าซื้อขายอย่างไรให้กำไรหรือขาดทุน   หลังจากนั้นเมื่อได้ทดลองเล่นหุ้นจริง ๆ ก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ทั้งกำไรและขาดทุนมาอีกช่วงเวลาหนึ่งกว่าจะอยู่ตัว
 
 
มาถึงวันนี้ผมคิดว่ากิจกรรมตลาดหุ้นจำลองนี้ดีมาก   ทำให้นักศึกษาเห็นกลไกที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงของราคา   ได้รู้จักวิเคราะห์ว่าราคาหุ้นที่เหมาะสมน่าจะอยู่ตรงไหน   และรับรู้อารมณ์ของตลาด   ถึงจะขาดทุนในเกมส์เป็นเงินจริง ๆ บ้าง แต่ก็ไม่เกิน 100 บาท (หนึ่งล้านบาทในเกมส์) ก็ถือว่าคุ้มสำหรับการซื้อวิชา ดีกว่าจะไปเสียหนึ่งล้านบาทจริง ๆ ในวันข้างหน้า
 
 
ผมจึงเห็นว่าเรื่องใดที่นักศึกษาพยายามเรียนรู้อย่างจริงจัง   และบอกต่อรุ่นต่อรุ่น   นั่นคือสิ่งที่ดีกับพวกเขา โดยที่เราไม่ต้องไปยัดเยียด   พวกเขารู้ว่าอะไรดีสำหรับการหางานทำ   อะไรดีสำหรับการหาเงินเพื่อสร้างฐานะสร้างครอบครัวต่อไป   
 
อาจารย์มีงานทำอยู่แล้ว มีฐานะมีครอบครัวอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยสนใจเรื่องพวกนี้ของนักศึกษา แต่ถ้ามองย้อนดูตัวเองในอดีตก็จะเห็นว่าต้องดิ้นรนหาวิชาเพื่อใช้เลี้ยงชีพเหมือนกัน
 
ทางออกคืออะไร
 
เราจะสอนในสิ่งที่เอาไปใช้งานจริงได้มากขึ้น   เราจะให้พวกเขาได้ทดลองทำมากขึ้น   ผ่านเกมส์   ผ่านการฝึกงาน ผ่านแบบฝึกปฎิบัติในชั้นเรียน    เราจะเทรนพวกเขาให้เหมือนกับเทรนนักบิน   ซึ่งต้องขับเครื่องบินได้จริง ๆ และรู้เกี่ยวกับเทคนิคการบิน   แต่เครื่องบินที่เขาขับจะเป็นเครื่องเจ็ตหรือเครื่องใบพัดก็สุดแล้วแต่ความสามารถของนักศึกษาคนนั้น
 
มันอาจจะดูเหมือนกับการเรียนอาชีวะ   บางคนอาจจะดูแคลนวิชาอย่างนี้และเห็นว่ามันไม่ช่วยทำให้เราเป็นเลิศทางวิชาการ   มันไม่สวยงามเหมือนกับการทำแคลคูลัสบนกระดาน   แต่มันจะช่วยทำเงินทำทองให้นักศึกษาของเราได้   
 
นักศึกษาจะกลับเข้าห้องเรียนมากขึ้น   ศึกษาทุกอย่างที่ขวางหน้า เดินเข้าหาอาจารย์ที่มีวิชา   ด้วยความอยากรู้ และอยากเอาไปทดลองดูว่ามันใช้งานได้จริงหรือไม่   เพราะใคร ๆ ก็อยากมีวิชาติดตัวและมีฐานะดีขึ้น
 

นักศึกษาเศรษฐศาสตร์จบมาแล้วต้องทำกำไรจากตลาดหุ้นได้ทุกคน


ป.ล.
 
แล้วเดี๋ยวผมจะทำนิวรอลเน็ตเวิร์คส์ให้ทำนายหุ้นล่วงหน้าได้สองวัน   ถ้าทายได้แม่น ๆ สองวันก็ถือว่าเหลือเฟือแล้ว
 
 
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ