Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaเราผลิตนักเศรษฐศาสตร์ออกมามากเกินไปหรือไม่ Print E-mail
คมสัน  สุริยะ
11  สิงหาคม 2553มีคำถามที่น่าสนใจจากสังคมไทยว่า  เรากำลังผลิตนักเศรษฐศาสตร์ออกมามากเกินไปหรือไม่


ข้อกล่าวหาที่ว่าเราผลิตนักเศรษฐศาสตร์ขึ้นมามากเกินความจำเป็น  ผมคิดว่าผิด   เรายังผลิตนักเศรษฐศาสตร์ออกมาน้อยเกินไปต่างหาก   เพราะว่าเราไม่ได้ผลิตพวกเขามาทำงานเพียงในด้านการเงิน  ตลาดหุ้น  ธนาคาร  แบ็งค์ชาติ  กระทรวงการคลัง  สภาพัฒน์  หรือ  องค์การนานาชาติเท่านั้น   แต่เราผลิตพวกเขามาเพื่อจูนระบบเศรษฐกิจในแต่ละหน่วยย่อยให้เกิดความพอเหมาะพอดี   เริ่มต้นจากครอบครัว
 

ผมคิดว่าการที่ครอบครัวมีนักเศรษฐศาสตร์ไว้ที่บ้านสักคนหนึ่ง   จะทำให้เศรษฐกิจของบ้านเข้าสู่ภาวะที่สมดุลย์   และมีความมั่นคงขึ้นเรื่อย ๆ   

หากไม่มีในครอบครัวก็ขอให้มีในระดับหมู่บ้าน   ซึ่งเศรษฐกิจของหมู่บ้านก็จะเข้าสู่ภาวะที่สมดุลย์และมั่นคงขึ้นเรื่อย ๆ  

ผมมีความรู้สึกว่าเป็นนักเศรษฐศาสตร์จริง ๆ กับเขาอยู่ครั้งหนึ่ง  เมื่อไปอยู่ที่หมู่บ้านแม่กำปองเป็นเวลาค่อนข้างนานสมัยที่ไปเก็บข้อมูลทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก   ตอนนั้นได้รู้ตัวเลขทางเศรษฐกิจของบ้านต่าง ๆ  ทำให้รู้ว่าบ้านไหนมีปัญหา   แล้วเมื่อเกิดความผูกพันกับคนบ้านนั้นเพราะอยู่ด้วยกันมานานก็เกิดความเห็นใจแล้วก็อยากจะช่วยให้เขาพ้นจากปัญหา   ผมได้เข้าไปพูดคุยกับหลายบ้านเพื่อให้ปรับเปลี่ยนการตัดสินใจบางอย่างในชีวิต  แล้วผมคำนวณให้เขาดูว่ามันจะทำให้หนี้หมดไปหรือไม่ก่อหนี้เพิ่มเติม    พอไม่มีหนี้พวกเขาก็จะยิ้มได้เต็มที่มากขึ้น   ผมดีใจที่ได้ทำอย่างนั้น   ผมมีความสุขที่ได้รู้สึกว่าเราได้ใช้วิชาช่วยเหลือคนได้จริง ๆ


ผมคิดว่านักวิจัยทางเศรษฐศาสตร์ไม่ได้เอาเปรียบชาวบ้านในการไปเก็บแค่ข้อมูล   แต่เมื่อเรารู้ข้อมูลแล้วก็พยายามหาทางช่วยเหลือพวกเขา   คนที่ได้ดีอยู่แล้วก็หาทางให้เขาได้ดียิ่งขึ้น   คนที่ตกอยู่ในวังวนของหนี้สินก็พยายามหาทางลดหนี้และไม่ก่อหนี้ใหม่

ทุกหมู่บ้านต้องการนักเศรษฐศาสตร์    แต่ถามว่าตอนนี้มีหมู่บ้านไหนที่มีบ้าง   ในเมืองไทยมีหกหมื่นถึงเจ็ดหมื่นหมู่บ้าน  ดังนั้นเราผลิตนักเศรษฐศาสตร์ขึ้นมามากเกินไปแล้วจริง ๆ หรือ    นักเศรษฐศาสตร์คนเดียวจะไปช่วยได้ทุกหมู่บ้านหรือ   เรายังผลิตนักเศรษฐศาสตร์น้อยเกินไปต่างหาก   เพราะมันยังล้นไปไม่ถึงระดับหมู่บ้าน

โคโนสุเกะ  มัตสึชิตะ  กล่าวว่าเขาจะผลิตสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เหมือนกับน้ำประปา   เพื่อให้คนได้ใช้ได้ทุกวันในราคาย่อมเยา    ผมก็คิดว่าเราจะผลิตนักเศรษฐศาสตร์ให้เหมือนกับน้ำประปาเช่นกัน   เพื่อให้ทุกหมู่บ้านได้ใช้อย่างทั่วถึงกัน   แล้ววันนั้นสังคมระดับหมู่บ้านก็จะเป็นสังคมอุดมปัญญาโดยทั่วกัน   และเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการพัฒนาชาติไทยของเราต่อไป

 


กลับสู่สารบัญ


 

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ