Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Cities in research กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส Paris, France
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
SuriyaPrint E-mail

PARIS,  FRANCE
Neverending story


กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส


ปารีสเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักเดินทาง สิ่งที่นักท่องเที่ยวเกือบทุกคนต้องการเห็นเมื่อไปถึงปารีสวันแรกคือหอไอเฟล จากนั้นโดยปกติก็จะอยากเห็นพิพิธภัณฑ์ลูฟ พระราชวังแวร์ซาย เรื่อยไปจนถึงมหาวิหารอย่างนอร์ทเธอร์ดาม และซาเคอร์เคอร์ จากนั้นจึงอยากจะสัมผัสกับย่านความบันเทิงยามราตรีที่มีชื่อกระฉ่อนโลกคือ มูแลงรูจ ในย่านปิกาเล่อันเต็มไปด้วยมายาและความหลอกลวงที่มนุษย์จะสรรหามาเล่นสนุกกัน สถานที่เหล่านี้ประดุจหลักชัยสำหรับนักเดินทางที่ต้องไปเยือนให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิต
 แม้ว่าในที่สุดหอไอเฟลที่ดูน่าตื่นเต้นจะดูเหมือนโครงเหล็กรูปตัวเอธรรมดา ๆ หากได้อยู่ที่ปารีสนานาน ๆ สักสัปดาห์หนึ่ง แต่ส่วนอื่น ๆ ของปารีสยังดูมีมนต์ขลังให้ค้นหาอยู่อย่างไม่หมดสิ้น สถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนที่ตั้งตระหง่านอวดทรวดทรวงสูง 7 ชั้นโดยประมาณแทบทุกหลัง พร้อมทั้งลายเหล็กดัดที่เฉลียง ทำให้คิดคำนึงถึงความอลังการและหอมหวานของวันวานที่กองทหารของนโปเลียนกลับมาพร้อมกับชัยชนะในการรบแล้วมีดอกไม้โปรยปรายจากอาคารเหล่านี้ลงมายังท้องถนนที่เหล่าทหารเดินสวนสนามนั้น  
             

ถนนชองเอลิเซ่และประตูชัย ทำให้นึกย้อนไปถึงเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ตั้งแต่วันที่กองทัพไทยถือธงไตรรงค์มาสวนสนามผ่านประตูชัยนี้ในฐานะผู้ชนะสงครามร่วมกับสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ทั้ง ๆ ที่หักหลังประเทศเยอรมันมหามิตรชาติหนึ่งที่เป็นกันชนให้สยามรอดพ้นจากยุคล่าอาณานิคมมาได้ ภาพของฮิตเลอร์ที่สวนสนามผ่านประตูชัยนี้เมื่อยาตราทัพเข้าครองฝรั่งเศสในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และภาพของกองทหารฝรั่งเศสและอเมริกันที่ยึดครองปารีสกลับคืนได้จากกองทัพนาซีเยอรมัน


ปารีสเกือบถูกทำลายโดยคำสั่งของฮิตเลอร์เมื่อรู้ตัวว่าจะแพ้สงครามแล้ว แต่นายพลที่เยอรมันที่รักษาเมืองปารีสอยู่นั้นปฏิเสธที่จะทำลายเมืองปารีสเพราะเห็นว่าปารีสสวยงามเกินกว่าที่จะทำลาย ผลบุญของนายพลผู้นี้อย่างน้อยก็ทำให้เขาไม่เสียชีวิตในสงครามหรือถูกประหารชีวิตในฐานะอาชญากรสงคราม แต่ได้กลับไปเสียชีวิตที่บ้านเกิดอย่างสงบในเยอรมัน อย่างไรก็ตามบางส่วนของปารีสก็เคยถูกทำลายไปบ้าง เช่น หอไอเฟลเคยถูกระเบิดให้ล้มลงมา แต่ก็สามารถยกตั้งกลับใหม่เหมือนเดิมได้ในที่สุด
 

ปารีสยังมีชื่อเสียงเรื่องการค้าขายสินค้าแฟชั่นและของสวย ๆ งาม ๆ รวมทั้งน้ำหอมฝรั่งเศสที่ขึ้นชื่อที่สุด ร้านค้าแบรนด์เนมชื่อดังเรียงรายอยู่บนถนนชองเอลิเซ่เรื่อยไปจนถึงถนนชาร์ลเดอโกล จวบจนถึงย่านธุรกิจใหญ่โตคือ ย่านลาเดอฟร็องซ์ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมอันน่ามหัศจรรย์ที่แสดงความสามารถอันเอกอุของวิศวกรชาวฝรั่งเศส เช่น อาคารรูปกรอบรูป กรองเดอร์อาร์ค ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในขณะนั้นทำการเทคอนกรีตให้เป็นคานลอยฟ้าที่ยาวที่สุดในโลกได้สำเร็จ นอกจากนั้นในย่านนี้นักท่องเที่ยวจะสามารถพบเห็นอาคารโรงแรมฮิลตันที่กรุงปารีสซึ่งเป็นที่มาของนามสตรีผู้มั่งคั่ง สวย แต่อาจจะไม่ฉลาดเท่าใดนัก แต่ก็ดังไปทั่วโลกคือ ปารีส ฮิลตัน


ความน่าตื่นเต้นของปารีสเล่าสามวันสามคืนก็ไม่หมดทั้งในด้านที่สวยงามชมแล้วเจริญหูเจริญตา และในด้านที่สกปรกและไร้ระเบียบตามปกติของเมืองใหญ่ใด ๆ ในโลก ไม่ว่าจะมองปารีสอย่างไร เมืองนี้ก็ยังคงครองความเป็นเมืองเอกของโลกที่ดึงดูดให้มีผู้มาเยี่ยมเยือนมากที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่องมาอย่างไม่เสื่อมคลาย

 

EURO  DISNEYLAND, FRANCE

ยูโรดิสนีย์แลนด์ ประเทศฝรั่งเศส

 
หากปารีสเป็นเมืองในฝันของผู้ใหญ่ ดิสนีย์แลนด์ก็เป็นเมืองในฝันของเด็ก ดิสนีย์แลนด์ในยุโรปจึงเลือกที่จะตั้งอยู่ที่ชานกรุงปารีสเพื่อเติมให้เมืองปารีสเป็นเมืองในฝันที่ครบสมบูรณ์ทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ หากนักเดินทางท่านใดรู้จักมิกกี้เม้าส์และยังมีความทรงจำในวัยเยาว์ที่ดีกับการ์ตูนหรือภาพยนตร์ของวอลส์ดีสนีย์แต่ยังไม่ได้มาสัมผัสกับยูโรดิสนีย์แลนด์ ถือได้ว่ายังมาไม่ถึงฝรั่งเศส
 

ยูโรดิสนีย์แลนด์ประกอบด้วยพื้นที่ห้าส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนถนนกลาง เป็นทางเชื่อมต่อพื้นที่ส่วนต่าง ๆ และเป็นที่ตั้งของร้านขายอาหารและของที่ระลึก ส่วนต่อมาคือ แฟนตาซีแลนด์ เป็นพื้นที่สำหรับต่อเติมความฝันให้กับเด็ก ๆ ที่ยังมีโลกในความฝันอันสวยงามหรือผู้ใหญ่ที่จะกลับไปสัมผัสโลกในความฝันในวัยเยาว์ อีกส่วนหนึ่งคือแอดเวนเจอร์แลนด์ เป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยการผจญภัย ต้องเผชิญหน้ากับโจรสลัด ล่องแก่ง การตามล่าของผู้ร้ายในเรื่องอินเดียนน่าโจนส์ เป็นต้น พื้นที่ถัดไปชื่อว่า ฟรอนเทียร์แลนด์ เป็นการย้อนกลับไปถึงยุคบุกเบิกดินแดนใหม่ในทวีปอเมริกา มีการขุดทอง การต่อสู้ของคาวบอย หมู่บ้านอินเดียนแดง และบ้านผีสิง พื้นที่ส่วนสุดท้ายคือฟิวเจอร์แลนด์ เป็นดินแดนแห่งโลกอนาคต มีการต่อสู้ด้วยปืนเลเซอร์ การโดยสารยานอวกาศ การเดินทางไปกับลูกกระสุนปืนใหญ่ถล่มจักรวาล เป็นต้น
 

ไม่เพียงมีแต่สวนสนุกเท่านั้น ยูโรดิสนีย์ยังมีสตูดิโอที่จำลองการถ่ายทำภาพยนตร์ของวอลส์ดิสนีย์เรื่องต่าง ๆ เรียกว่า ดิสนีย์สตูดิโอ แยกออกมาให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสกับตัวการ์ตูนหรือตัวละครในภาพยนตร์อย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้ที่จะเที่ยวสตูดิโอได้นั้นจะต้องมีเวลาอีกหนึ่งวันเต็ม ๆ เพราะเวลาที่ใช้ในการเที่ยวสวนสนุกก็จะหมดไปแล้วหนึ่งวันด้วยความรวดเร็ว


Pictures of other cities (Pictures speak an international language.)

  Pictures of travelling by trains
 กลับสู่สารบัญ 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ