Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน แนะแนวการทำวิทยานิพนธ์ ดูอย่างไรว่าวิทยานิพนธ์เล่มนี้จ้างทำมา
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaดูอย่างไรว่าวิทยานิพนธ์เล่มนี้จ้างทำมา Print E-mail
คมสัน สุริยะ
11 กรกฎาคม 2553
 
 
มีแฟนรายการทางบ้านอยากให้ผมเขียนแนะนำว่า   มีวิธีการดูอย่างไรว่าวิทยานิพนธ์เล่มหนึ่งเป็นการจ้างคนอื่นทำมาส่งหรือไม่
 

ก่อนอื่นผมอยากขอชมเชยท่านผู้ที่ถามมาว่าช่างกล้าหาญเหลือเกินที่เข้ามาถาม เพราะท่านเองก็คือคนที่กำลังรับจ้างทำวิทยานิพนธ์อยู่   ผมอ่านจากสำนวนการถามของท่าน ผมก็ทราบได้แล้ว
 

แต่ในเมื่อท่านถามมา ผมก็จะตอบไป   เผื่อท่านจะเปลี่ยนใจ   เลิกทำงานนี้เสียที   เพราะการดูว่าวิทยานิพนธ์ว่าจ้างทำมานั้นดูง่ายมาก ๆ   ดังนี้
 

1.   ถ้าเป็นการทำให้บางบท   บทนั้นสำนวนภาษาจะต่างออกไป   วิธีการสะกดคำ วิธีการเรียงร้อยถ้อยคำ คำเชื่อม   บุพบท สันธาน คำวิเศษณ์   กริยาวิเศษณ์    วิธีการขึ้นต้นประโยคใหม่   วิธีการผูกประโยค การเว้นวรรค   จังหวะจะโคนในการเขียน  จะแตกต่างไปจากบทอื่น   แค่นี้ก็ดูรู้แล้ว
 

2. ถ้าเป็นการทำให้ทั้งเล่ม   แต่ทำมาจากหลายคน   เพราะรีบทำจึงต้องแบ่งงานกันทำ   สำนวนภาษาจะแตกต่างกันไปทั้งเล่ม   และไม่มีความเป็นเอกภาพในการเขียน   ยิ่งดูง่ายเข้าไปใหญ่

 
3. ถ้าเป็นการทำให้ทั้งเล่ม และทำคนเดียว   ยิ่งดูง่ายที่สุด   แม้ใคร ๆ จะคิดว่าเนียนดีแล้ว   เพราะสำนวนภาษาเป็นของคน ๆ เดียว   แต่จะบอกให้ว่า   สำนวนภาษาของคนที่จ้างคุณทำนั้นมันไม่เหมือนกับในเล่มนั้นเลยแม้แต่นิดเดียวหน่ะสิ    คุณคิดว่าผมจะไม่เคยอ่านงานของนักศึกษาคนนั้นมาก่อน   หรือไม่เคยมีก๊อปปี้งานเขียนเก่า ๆ ของนักศึกษาคนนั้นเลยหรือ   คิดว่าผมจะไม่คุ้นกับสำนวนภาษาของนักศึกษาของผมเลยอย่างนั้นหรือ
 

นี่เฉพาะการอ่านสำนวนภาษาก็บอกได้แล้วว่างานไหนทำเอง งานไหนจ้างทำ ผมบอกได้เลยว่า การแก้สำนวนภาษาไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ในวันสองวัน   คุณก็มีสำนวนการเขียนของคุณที่ติดมา   เหมือนลายนิ้วมือของคุณที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก   ลูกค้าของคุณก็มีสำนวนที่ติดมา เหมือนกับลายนิ้วมือของเขาที่ก็เปลี่ยนแปลงได้ยากเช่นกัน   คุณคิดว่าจะเลียนแบบสำนวนภาษาของลูกค้าของคุณได้เหมือนกันเลยอย่างนั้นหรือ   อาจจะทำได้ก็เป็นได้ แต่คุณจะยอมลงทุนลงแรงมากขนาดนั้นเลยหรือเพื่อเงินไม่เท่าไร
 

สมมติว่าคุณเก่ง และคุณสามารถทำสำนวนภาษาให้เหมือนกับของลูกค้าได้ และทำให้เหมือนกันได้ตลอดทั้งเล่ม   ผมก็ยังจับได้อยู่ดี   ดังนี้
 

4.   แววตาของนักศึกษา   มันหลอกกันไม่ได้   คนทำกับคนไม่ทำ   ความภูมิใจมันไม่มี   แถมยังมีออกอาการกลัวอยู่ลึก ๆ ด้วย   คุณจะไปห้ามแววตาของลูกค้าของคุณไม่ให้แสดงความกลัวได้หรือ   ถึงเขาจะใจแข็งไม่กลัว เพราะในเมื่อเขากล้าจ้างทำได้   ก็แปลว่ากล้าก่ออาชญากรรม   แววตาก็จะเป็นแววตาของอาชญากร ดูเลือดเย็น และกล้าเสี่ยง    ยิ่งดูง่ายไปใหญ่   เพราะว่ามันไม่ใช่แววตาของความภาคภูมิใจ   
 

ถึงคุณจะหัดให้ลูกค้าของทำแววตาแห่งความภาคภูมิใจได้ ผมก็ยังจับได้อยู่ดี ดังนี้
 

5. ทางหมากที่ไม่เหมือนกัน   คุณรับจ้างทำวิทยานิพนธ์จนชิน ทำเป็นอุตสาหกรรม ย่อมมีทางหมากเป็นเหมือนมืออาชีพ   แต่นักศึกษาเป็นคนที่พึ่งหัดทำ   ทางหมากจึงเป็นเหมือนมือสมัครเล่น   คุณจะลดตัวมาเดินหมากแบบมือสมัครเล่น   ก็สายเกินไปเสียแล้ว   เพราะว่าคุณจำไม่ได้ว่ามือสมัครเล่นเขาเดินหมากกันอย่างไร    ผมเพียงแต่ลองให้นักศึกษาเดินหมากกับผมสักตาสองตา   ผมก็บอกได้แล้วว่าฝีมือของเขาอยู่ในระดับไหน และหมากบนกระดานเป็นฝีมือของเขาหรือไม่
 

ถึงคุณจะแกล้งเดินผิดเดินถูกทำเหมือนเงอะ ๆ งะ ๆ ให้เหมือนมือสมัครเล่น ผมก็ยังจับได้อยู่ดี ดังนี้
 

6. การทำวิทยานิพนธ์เป็นกระบวนการ   เหมือนการเติบโตของต้นไม้   มีการลองผิดลองถูก   มีการอภิปรายกันระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา   กว่าที่วิทยานิพนธ์เล่มหนึ่งจะเสร็จสิ้นลงได้มันใช้เวลา    อาจารย์ก็เห็นพัฒนาการของนักศึกษามาโดยตลอด    มันไม่ใช่จู่ ๆ ก็จะมีเล่มปรากฏขึ้นมา   หรือมีบทบางบทปรากฎขึ้นมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย   และที่สำคัญคือ ถ้าดูแล้วนักศึกษาไม่มีการเติบโต   อภิปรายอะไรก็ไม่ได้สักอย่าง   ได้แต่ท่องมาตอบตามที่คุณฝึกให้เขาท่องจำ   ผมก็ดูออกแล้วว่า    นักศึกษาคนนี้ไม่โต    ผมเคยฟูมฟักคนที่ทำอะไรเกี่ยวกับการวิจัยไม่เป็นเลยมาจนเป็นนักวิจัยมือมือดีมาแล้ว   ผมย่อมรู้ว่าคนที่เติบโตเป็นอย่างไร    คนที่ไม่โตแต่มีผลงาน มันก็ต้องแน่อยู่แล้วว่ามีคนอื่นทำให้  
 

7.   การสอบวิทยานิพนธ์ไม่ได้สอบแต่เพียงในห้องสอบอย่างเป็นทางการเท่านั้น   การที่คุณคิดว่าจะซ้อมให้ลูกค้าของคุณชำนาญก่อนมาสอบจึงเป็นเรื่องที่ไม่ทันเกมส์ผม    ผมแอบสอบเอาอย่างไม่เป็นทางการเมื่อไรก็ได้   เรียกมาถามโน่นถามนี่เล่น ๆ     ถ้านักศึกษาไม่รู้เรื่องอะไรเลย   ผมก็คิดว่าเขาไม่ควรได้สอบจริง    พูดง่าย ๆ ก็คือตก   คุณคิดว่าจะช่วยลูกค้าของคุณได้ในทุกสถานการณ์และทุกเวลาอย่างนั้นหรือ    แม้แต่ตัวคุณเองถ้ามาสอบก็ยังอาจจะตก เพราะคุณอยู่กับเรื่องที่รับจ้างทำเพียงฉาบฉวย   ไม่รู้ลึกซึ้ง ไม่รู้ที่มาที่ไปและแนวคิดลึก ๆ ของมัน   คุณได้แต่หาข้อมูลแล้วมาปั่น ๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์   เขียนบรรยายออกมา สรุป แล้วก็จบ   นั่นมันงานของเครื่องจักร   จริง ๆ ดูปุ๊บก็รู้ปั๊บ   ไม่จำเป็นต้องยืดเยื้อมาจนถึงเจ็ดข้ออย่างนี้เลย    แต่ที่มาถึงเจ็ดข้อนี้เพราะผมชอบเลขเจ็ด เนื่องจากเป็นเจ็ดวันในหนึ่งสัปดาห์   เจ็ดสีของสายรุ้ง และ 007
 
 
ดังนั้นจึงขอเตือนว่าอย่าเสี่ยงกับผม   ถ้าคุณได้ยินลูกค้าของคุณบอกชื่ออาจารย์ที่ปรึกษาว่า คมสัน สุริยะ ขอให้คุณอย่าได้รับงานเป็นอันขาด   เพราะมันจะทำให้ชะตาชีวิตของลูกค้าของคุณดับลง   เมื่อผมจับได้จะไล่เขาออกทันที เพราะถือว่านี่คืออาชญากรรมทางการศึกษา   คุณอาจคิดว่าอย่างไรก็ลอยนวล   แต่ไม่คิดว่านักศึกษาจะซัดทอดเลยหรือ   ไม่คิดว่าเขาจะแค้นคุณที่จ่ายเงินไปแล้วยังทำของออกมาให้อาจารย์จับได้อย่างนั้นหรือ   หรือผมอาจจะล่อโดยการลดโทษให้ถ้าเขายอมบอกทุกอย่างเกี่ยวกับคุณ    ดังนั้นคงไม่ยากที่ผมจะไล่ไปถึงตัวคุณได้ทั้งเครือข่าย   รวมทั้งลูกค้าคนอื่น ๆ ที่รู้จักกับลูกค้าของคุณด้วย    ดังนั้น อย่าเสี่ยงกับผมและกับนักศึกษาของผม  
 

ผมไม่ได้อยากทำอะไรคุณตอนนี้    เราต่างคนต่างอยู่ก็ดีแล้ว    ถ้าเป็นไปได้ก็เลิกทำอาชีพนี้เสียเถอะ มันไม่ดีต่อการศึกษาของไทยโดยรวม   คุณเกิดมามีฝีมือ แต่ได้ชื่อว่าใช้ฝีมือเพื่อทำลายการศึกษาของชาติ    ผมว่าน่าละอาย ขอให้คุณใช้ฝีมือในเรื่องที่จะทำให้ประเทศชาติพัฒนา   และทำให้สังคมเราเป็นสังคมอุดมปัญญาดีกว่า   แม้ผมจะไม่รู้จักคุณ   ผมก็อยากขอร้องคุณไว้ ณ ที่นี้    อย่าเห็นแก่เงินเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วทำลายประเทศชาติเลยนะครับ
 
  


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ