Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Cities in research เที่ยวรอบลำปาง ตอน วัดศรีชุม
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaเที่ยวรอบลำปาง ตอน วัดศรีชุม Print E-mail
Written by น้องจอย   


ตามที่สัญญาไว้คราวที่แล้วนะคะ ว่าถ้ามีภาพสวยๆ ของลำปางแล้วน้องจอยจะเก็บมาฝากอีก วันนี้น้องจอยเลยส่งการบ้านตามสัญญา โดยเก็บภาพวัดที่เป็นโบราณสถานศิลปะพม่าที่สวยงามและเก่าแก่ เป็นโบราณสถานศิลปะพม่าที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยมาฝากค่ะ  วัดแห่งนี้อยู่ใจกลางตัวเมืองลำปาง มีชื่อว่า "วัดศรีชุม"


วัดศรีชุมลำปางวัดศรีชุมสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2433 (อายุปัจจุบันก็ปาเข้าไป 120 ปีแล้ว) สร้างขึ้นโดยคหบดีชาวพม่าชื่อ จองตะก่า อูโย  พ่อเลี้ยงหม่องยี และแม่เลี้ยงป้อมและได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานเมื่อปี พ.ศ. 2524 โดยมีสิ่งสำคัญที่อยู่ในขอบเขตโบราณสถานได้แก่   พระวิหาร   หอสวดมนต์   และพระอุโบสถทรงจตุรมุขบรรยากาศทั่วไปภายในวัดค่อนข้างจะเงียบสงบ ปลอดโปร่ง และมีมนต์ขลังแบบพม่าโบราณ พอเดินเข้าซุ้มประตูมา มองทางด้านซ้าย จะเห็นพระอุโบสถทรงจตุรมุขอยู่ด้านหน้า   ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระประธานองค์ใหญ่       ส่วนด้านหลังเป็นพระธาตุเจดีย์ที่ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าวัดศรีชุมลำปางพระธาตุเจดีย์สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2449  โดยนำพระบรมสารีริกธาตุมาจากประเทศพม่าวัดศรีชุมลำปาง

วัดศรีชุมลำปาง

วัดศรีชุมลำปาง
อุโบสถที่ประดิษฐานองค์พระประธาน   คุณพญานาคหน้าตามีเอกลักษณ์นะเนี่ยะ ^_^ วัดศรีชุมลำปางตัวโบสถ์มีประดับกระจกสีแบบละเอียดมากๆ ศิลปะโบราณขนานแท้วัดศรีชุมลำปาง.สภาพภายในยังคงความสมบูรณ์และสวยงามเกือบ 100% แม้ว่าเวลาจะผ่านมาแล้วถึง 120 ปีวัดศรีชุมลำปาง

วัดศรีชุมลำปาง

วัดศรีชุมลำปางมีประวัติแบบละเอียดบอกอยู่ที่ข้างประตูภายในโบสถ์  แผ่นจารึกนี้บันทึกโดยเจ้าอาวาสคือพระปัญญาวังสะเถระ เมื่อปี พ.ศ.2529   ท่านบันทึกไว้ว่า วัดนี้มีชื่อไทยว่า วัดศรีชุม และชื่อพม่าว่า หญ่องไวง์จอง   ซึ่งคำว่าศรี หมายถึงต้นศรีมหาโพธิ์ภายในวัด   และคำว่า ชุม หมายถึง ชุมนุม ล้อมรอบ เนื่องจากในอดีตวัดนี้สร้างทับวัดเดิม ซึ่งมีต้นศรีมหาโพธิ์ล้อมรอบจำนวนมาก แล้วยังเขียนบอกแบบละเอียดว่าสร้างวิหารไหน เจดีย์ไหนโดยใคร และเมื่อไหร่ต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่ที่ยังยืนต้นอยู่ถึงปัจจุบัน ที่มาของชื่อวัดศรีชุม


วัดศรีชุมลำปาง

วัดศรีชุมลำปาง

ส่วนต้นด้านล่างนี้ไม่ใช่ต้นโพธิ์ แต่น้องจอยชอบ เลยเก็บภาพมาด้วยค่ะ ^_^วัดศรีชุมลำปาง
และถ้ามองมาด้านขวาจะพบกับหอไตรสีขาวทรงสี่เหลี่ยมวัดศรีชุมลำปางถัดจากหอไตรจะเป็นพระวิหารหอสวดมนต์ ที่มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างใหญ่และวิจิตรตระการตาวัดศรีชุมลำปาง.ด้านหน้าประตูวัดศรีชุมลำปางที่ระย้าของซุ้มหลังคาบันไดมีเทวดาองค์น้อยๆ มาร่ายรำวัดศรีชุมลำปางพอเดินขึ้นมาด้านในก็ต้องตะลึงอีกครั้ง เมื่อพบว่าผนังและเสาของห้องเหมือนเป็นทองคำทั้งแผ่น ที่ผนังบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของวัดเมื่อแรกสร้างและเมื่อครั้งบูรณะตอนเหตุการณ์เพลิงไหม้วัดวัดศรีชุมลำปางเสาวิหารลงรักปิดทอง สวยงามอลังการวัดศรีชุมลำปางพระโบราณศิลปะพม่า ประดิษฐานในห้องกระจกในภาพบนค่ะ วัดศรีชุมลำปางจริงๆ บนศาลานี้ ของดียังไม่หมดแค่นี้นะคะ แต่อุ๊ปไว้ให้มาดูเองดีกว่า ถ้าเล่าหมดเดี๋ยวคนมาเที่ยวจะไม่ตื่นเต้น ^_^

ลองมาเที่ยวชมดูนะคะ   น้องจอยรับรองว่าว่าเมืองลำปางมีของดีคู่บ้านคู่เมืองอีกมากมายเลยค่ะ


กลับสู่สารบัญ


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ