Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Cities in research คู่แฝดของไรซ์ท๊าค
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaคู่แฝดของไรซ์ท๊าค Print E-mail
คมสัน สุริยะ
21 พฤษภาคม 2553
 
 
ไรซ์ท๊าค (Reichstag)  คือ รัฐสภาและที่ทำการของรัฐบาลนาซีเยอรมันช่วงก่อนและระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจของฮิตเลอร์   ต่อมาถูกทำลายย่อยยับในสงคราม กองทัพรัสเซียได้บุกเข้าไรซ์ท๊าคได้เป็นชาติแรก และปักธงรัสเซียเหนือไรซ์ท๊าค   ฮิตเลอร์ฆ่าตัวตายพร้อมกับภรรยา   นายทหาร และเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนสำคัญอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อมีการแบ่งประเทศออกเป็นเยอรมันตะวันตกและตะวันออก   ไรซ์ท๊าคอยู่ในฝั่งตะวันออก   ต่อมาเมื่อมีการรวมประเทศกันอีกครั้ง   รัฐบาลเยอรมันได้เลือกให้เบอร์ลินเป็นเมืองหลวงของประเทศอีกครั้งหนึ่ง   แล้วจึงบูรณะอาคารไรซ์ท๊าคขึ้นมาใหม่เพื่อเป็นที่ทำการของรัฐบาลปัจจุบัน  และเป็นอาคารรัฐสภา  โดยใช้ฐานอาคารเดิม แต่เปลี่ยนทรงโดมของอาคารให้เป็นโดมแก้ว เพื่อขจัดภาพของความเลวร้ายอึมครึมในยุคนาซี   และเพื่อมุ่งสู่ความสดใสและเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติบนรากฐานของวัฒนธรรมอันดีงามที่มีมาแต่อดีต พร้อมกับเปลี่ยนชื่ออาคารว่า บุนเดสท๊าค (Bundestag)
 
 
ในเมืองไลป์ซิก มีอาคารสถาปัตยกรรมอย่างเดียวกับไรซ์ท๊าคตั้งอยู่ เดิมเรียกว่า ไรซ์-เก่-ริชท์ (Reichsgericht) หมายถึง ศาลสูงสุดของจักรวรรดิ   อาคารแห่งนี้ระหว่างสงครามได้ถูกทำลายเสียหายไปบ้าง และได้รับการบูรณะกลับมาใหม่หลังจากการรวมประเทศ   แต่ไม่ได้เปลี่ยนโดมเหมือนกับบุนเดสท๊าค   ทำให้ยังคงคล้ายกับอาคารเดิมในสมัยก่อน และเรียกชื่อใหม่เป็น บุนเดสแฟร์วาลตุงส์เก่ริชท์ (Bundesverwaltungsgericht)  ทำหน้าที่เป็นศาลปกครองสูงสุดของประเทศ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ค.ศ. 2002  (ศาลปกครอง คือ ศาลที่ตัดสินคดีพิพาทที่เกิดระหว่างประชาชนกับรัฐ)
 

 
อาคารหลังนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1888 มาเสร็จเอาในปี ค.ศ. 1895   ก่อนสงครามโลกครั้งที่สองถึง 50 ปี โดยสองสถาปนิกที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นคือ ลุดวิก ฮอฟมันน์  (Ludwig Hoffmann) และ ปีเตอร์ ดิบวาด (Peter Dybwad) โดยต้องการให้มีทรงอาคารเป็นศิลปะอิตาเลียนยุคเรเนอซองต์   อาคารมีความกว้าง 76 เมตร ยาว 126 เมตร และยอดโดมสูง 68.5 เมตร 
 
ใต้อาคารยังมีส่วนจัดแสดงงานศิลปะภาพเขียน รูปปั้น และงานพิมพ์   นอกจากนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของกระบวนการยุติธรรม
 
สัญลักษณ์หน้าบันของอาคารเป็นรูปผู้หญิงถือดาบ หมายถึงความพร้อมที่จะลงดาบแก่ผู้กระทำผิด   สัญลักษณ์นี้มีอีกแบบหนึ่งคือ รูปผู้หญิงผูกผ้าปิดตา มือซ้ายถือตาชั่ง และมือขวาถือดาบ   หมายความว่าการตัดสินจะเป็นไปโดยไม่มีการเข้าข้างคนรู้จัก ไม่เข้าข้างคนที่ยศสูงกว่า หากตาชั่งเอียงไปทางใด ก็หมายถึงทางนั้นรอด เพราะน้ำหนักของเหตุผลและหลักฐานที่เหนือกว่า   คนที่ไม่รอดก็ต้องโดนลงดาบ สัญลักษณ์นี้ใช้เป็นตราประจำคณะนิติศาสตร์ของหลาย ๆ มหาวิทยาลัย
 


ยอดบนสุดของโดมเป็นรูปคนชูคบเพลิง หมายถึงศาลเป็นที่ให้ความสว่างแก่ผู้บริสุทธิ์ และเป็นที่พึ่งพิงของผู้บริสุทธิ์ 
รอบอาคารประดับด้วยรูปหัวสิงโต   ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ สิงโตเหล่านี้บ้างก็ทำท่าดุ   บ้างก็ร้องข่มขวัญ   ให้ผู้กระทำความผิดเกรงกลัว 
 
ข้าง ๆ อาคารมีส่วนหย่อมและมีน้ำพุที่สวยงาม รวมทั้งม้านั่งที่น่านอนเล่น   ดีสำหรับคนที่เดินเที่ยวจนเมื่อยขาได้นั่งพักผ่อน
  
ถ่ายภาพโดย
 
  
 
 


 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ