Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Experience in tourism logistics เครื่องเอทีเอ็มในเยอรมัน
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaเครื่องเอทีเอ็มในเยอรมัน Print E-mail

คมสัน สุริยะ
14 พฤษภาคม 2553


สำหรับผู้ที่อยู่เยอรมันนาน ๆ ควรเปิดบัญชีกับธนาคารของเยอรมันไว้  เพราะจะได้บัตรเอทีเอ็มมากดเงินสดได้สะดวก  การโอนเงินต่าง ๆ ภายในประเทศเยอรมันก็จะทำได้ง่าย   วันนี้เรามาลองดูตัวอย่างของเครื่องเอทีเอ็มในประเทศเยอรมันกันครับ


1.
เครื่องเอทีเอ็มก็หน้าตาเหมือนกับบ้านเรา  วิธีการทำงานก็คล้ายกัน  คือ  เอาบัตรเอทีเอ็มเสียบเข้าไป  เขาจะถามก่อนว่าจะทำอะไร  เราก็ตอบไป เช่น  ถอนเงิน  จากนั้นจึงจะให้กดรหัสผ่านสี่หลัก   เมื่อกดเสร็จแล้วให้กดปุ่มสีเขียว   หากระบบพบว่ารหัสผ่านถูกต้องก็จะถามต่อไปว่าจะถอนเงินเป็นจำนวนเท่าไร

เรื่องที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้นตอนจะรับเงิน  เราจะได้ยินเสียงเครื่องหมุนเงินดังปั๊บ ๆ ๆ   แน่ใจได้ว่าเงินถูกนับออกมาตามจำนวนแล้ว  แต่ปรากฏว่าเครื่องจะคืนบัตรให้เรา  ซึ่งอาจจะทำให้ตกใจได้สำหรับผู้ที่เจอเป็นครั้งแรก  เพราะว่าที่บ้านเราต้องได้เงินก่อนถึงจะรับบัตรคืน  แต่นี่เงินยังไม่ได้ก็คืนบัตรมาแล้ว  แปลว่าอะไร  ตกลงจะเชิดเงินเราหรือ  เพราะว่าเงินก็นับออกมาแล้ว  แต่ฝาครอบไม่เปิด


คนที่กลัวโดนเชิดเงินมาก ๆ อาจจะไม่ยอมรับบัตรคืน  เพราะคิดว่าถ้ารับบัตรคืนแล้วแปลว่าเรายินยอมให้เขาเชิดเงิน  แล้วพยายามแงะฝาครอบแทน  แต่นั่นอาจจะทำให้ท่านถูกตำรวจจับได้


ความจริงก็คือเขากลัวว่าเราจะลืมบัตรไว้ในเครื่อง  เขาจึงคืนบัตรมาให้เราก่อน  เมื่อเรารับบัตรแล้ว  ฝาครอบก็จะเปิด  แล้วเราก็เอื้อมมือไปหยิบเงินได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ


อนึ่ง  บัตรของต่างธนาคารจะถูกหักเงินค่าธรรมเนียมในการใช้กับตู้เอทีเอ็มของอีกธนาคารหนึ่ง2.


เครื่องที่คนไทยไม่คุ้นเคยคือเครื่องอัพเดตสมุดเงินฝากอัตโนมัติ  ที่เยอรมันไม่มีสมุดคู่ฝาก   บัญชีเงินฝากจะเป็นกระดาษแผ่นเล็ก ๆ พับตรงกลาง แล้วเขียนชื่อเรา  เลขที่บัญชี  ชื่อธนาคาร  และรหัสธนาคารเท่านั้น    แล้วเมื่อไม่มีสมุดคู่ฝากแล้วจะทราบการเคลื่อนไหวของเงินได้อย่างไร   ชาวเยอรมันใช้เครื่องนี้ครับมันคือเครื่องอัพเดตยอดเงินฝากของเรา   วิธีการใช้ก็สอดบัตรเอทีเอ็มเข้าไปเหมือนกับที่เคยทำกับตู้เอทีเอ็ม  จากนั้นเครื่องจะประมวลผลแล้วพิมพ์กระดาษออกมาปึกหนึ่ง  ขนาดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวประมาณคืบหนึ่ง  กว้างประมาณครึ่งหนึ่งของความยาว  ในกระดาษนั้นจะบอกรายการเคลื่อนไหวทั้งการฝากและถอน  มีรายละเอียดถี่ยิบว่าทำรายการที่ไหน  เวลาเท่าไร   ถ้ามีเงินโอนเข้ามาก็จะบอกว่าโอนมาจากใคร  และหากมีเงินโอนออกด้วยการตัดบัญชีอัตโนมัติ เช่น จ่ายค่าเช่าหอพัก  ก็จะบอกว่าโอนไปให้ใคร  


กระดาษเหล่านี้สำคัญมาก  ห้ามทิ้งเด็ดขาด  ต้องเก็บสะสมไว้ประหนึ่งเป็นสมุดคู่ฝาก  ทางธนาคารจะไม่ออกให้ซ้ำอีกในกรณีหาย 


สำหรับการขอต่อวีซ่า  ต้องรวบรวมกระดาษปึกนี้ย้อนหลังไปให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้  ชาวเยอรมันไม่มีความจำเป็นต้องขอ Statement จากธนาคารอีก   เพียงแต่เอากระดาษที่พิมพ์ออกมาจากเครื่องนี้ไปยืนยันฐานะทางการเงินก็ได้รับความเชื่อถือแล้ว


เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของเครื่องนี้ก็คือ  ข้อมูลออนไลน์ของมันค่อนข้างช้า  เช่น  หากเราถอนเงินออกจากตู้เอทีเอ็มแล้วมาตรวจสอบยอดเงินจากเครื่องนี้ทันที  มันจะยังไม่มียอดถอนเงินนั้น  ทำให้ยอดบัญชีเท่าเดิม  ดังนั้นเราอย่าประมาทว่าเหลือเงินเท่าเดิม  หรือธนาคารไม่ตัดบัญชีเรา   ประมาณวันหรือสองวันเครื่องมันก็จะทราบยอดที่เกิดขึ้น  และถ้าเราไปเช็คยอดอีกครั้ง  มันก็จะแสดงรายการที่เราถอนเงินออกไปแล้วภาพต่อไปนี้จะแสดงช่องที่กระดาษอัพเดตรายการเคลื่อนไหวของเงินฝากจะเด้งออกมา


กลับสู่สารบัญ


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ