Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Cities in research ฤดูใบไม้ผลิที่เยอรมัน ตอน หินไม่สบาย
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaฤดูใบไม้ผลิที่เยอรมัน ตอน หินไม่สบาย Print E-mail

คมสัน  สุริยะ
12 พฤษภาคม 2553


มหาวิทยาลัยเกิร์ทธิงเก้น  นอร์ธแคมปัส  เป็นที่ตั้งของคณะภูมิศาสตร์  และมีพิพิธภัณฑ์หิน  (Geopark Goettingen)  ซึ่งรวบรวมหินสารพัดชนิดจากทั่วโลกมาไว้  เราลองมาเดินผ่านพิพิธภัณฑ์หินกันดูครับ

ผมก็จะตั้งชื่อหินไปตามใจชอบนะครับ  เพราะแทบจะไม่มีความรู้เรื่องหินเลย  ใครดูออกว่าหินหมายเลขอะไรคือหินอะไรก็เขียนโน้ตมาไว้ได้เลยนะครับ  จะขอบคุณมาก


เรามาเริ่มกันที่ภาพรวมของสวนหิน


สวนหินมีสองด้าน  ด้านนี้คือด้านข้างอาคารคณะภูมิศาสตร์  ยังมีสวนอีกด้านหนึ่งอยู่หน้าอาคารอาคารคณะภูมิศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกิร์ทธิงเก้นสังเกตว่าหน้าต่างทำขอบสีเหลือง  ไม่แน่ใจว่าตั้งใจจะล้อเลียนเนชั่นแนล จีโอกราฟฟี่  ซึ่งมีสัญลักษณ์คือกรอบสี่เหลี่ยมสีเหลือง  หรือว่ามีหน่วยงานของเนชั่นแนล  จีโอกราฟฟี่  ตั้งอยู่ในอาคารนี้จริง ๆ  เดี๋ยวต้องแอบไปถามเพื่อนที่อยู่คณะนี้สักหน่อยหินหมายเลข 1   เริ่มมาก็ไม่รู้จักเลย  มันเป็นหินในโลกเราจริง ๆ เหรอเนี่ยหินหมายเลข  2   นี่ต้องเป็นหินอ่อนแน่นอน  ตัดง่ายและเรียบได้อย่างนี้หินหมายเลข 3   หินอัศวินโต๊ะกลมหินหมายเลข  4   น่าจะเป็นหินจากภูเขาไฟ  เพราะว่ามีรูพรุน  เกิดจากลาวาเมื่อแข็งตัวแล้วอากาศที่เคยอยู่ด้านในจะดันตัวออกไปทำให้มีรูพรุน
หินหมายเลข 5    ไม่รู้จักจริง ๆ ครับ
หินหมายเลข 6   อ่านจับใจความได้คำสองคำ เขาว่าหินชนิดนี้เกิดจากความร้อน   คิดว่าน่าจะเป็นรูปเดียวกับหินหมายเลข  5  แต่รูปก่อนบังมุมไม่ให้เห็นป้าย (ตกลงเป็นคนถ่ายรูปเองหรือเปล่าเนี่ย)
หินหมายเลข 7   ขอทายว่าเป็นหินชั้น  เพราะดูเป็นชั้น ๆหินหมายเลข 8   หินกำแพงเบอร์ลินมั้งครับหินหมายเลข 9   นี่แน่นอนคือ หินทรายสีชมพู  ซึ่งหายากมาก  ใช้ก่อสร้างปราสาทชื่อว่าบันทายศรีในอาณาจักรขอมโบราณ  ปัจจุบันปราสาทหลังนี้อยู่ที่เมืองเสียมเรียบ  ประเทศกัมพูชา   หินแบบนี้หายากเพียงใดก็ลองดูว่าขนาดของปราสาทบันทายศรีมีขนาดเล็กกว่าปราสาทหลังอื่น ๆ มาก
หินหมายเลข 10  หินอัศวินขี่ม้าขาวหินหมายเลข 11   หินขนมครกหินหมายเลข 12  หินพ่อแม่ลูกหินหมายเลข 13  อันนี้แน่นอนคือ  ต้นไม้ที่กลายเป็นหิน  เซลล์ของพืชและสัตว์สามารถกลายเป็นหินได้เมื่อถูกทับถมและอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม  ซึ่งกระบวนการกลายเป็นหินใช้เวลานานนับล้าน ๆ ปี  ชื่อที่เรารู้จักกันก็คือ ฟอสซิล
หินหมายเลข 14  หินประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านบางครั้งมีหินในสวนหินที่ไม่สบาย  เนื่องจากต้องตากแดดตากลมตากหิมะอยู่หลายเดือน  ทางผู้ดูแลต้องนำส่งโรงพยาบาล  วิธีการขนส่งหินไปยังโรงพยาบาลก็ทุลักทุเลเล็กน้อย  ต้องเรียกรถพยาบาลแบบพิเศษมาเป็นการเฉพาะ  ซึ่งรถคันนี้เตรียมการพร้อมรับภาวะฉุกเฉินอยู่ตลอด  24 ชั่วโมง กลุ่มคนในภาพต่อไปนี้คือคณะผู้ดูแลสวนหิน หมอหิน และผู้ขนส่งหินไปยังโรงพยาบาล  ซึ่งหินทุกก้อนในสวนหินต้องฝากอนาคตไว้กับพวกเขาเหล่านี้


กลับสู่สารบัญ


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ