Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home เพลิน เย็นกายสบายใจ พักการออกอากาศ 2 เดือน เมษายน - พฤษภาคม 2553
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaพักการออกอากาศ 2 เดือน เมษายน - พฤษภาคม 2553 Print E-mail

คมสัน สุริยะ
2 เมษายน 2553


สวัสดีครับแฟนรายการทุกท่าน  ผมออกมาจากค่ายกักกันแล้ว  แต่ช่วงนี้ใคร่ขอพักการออกอากาศไว้เป็นเวลา 2 เดือน คือ เมษายน และพฤษภาคม 2553  เนื่องจากต้องทำอะไรบางอย่างกับวิทยานิพนธ์ของผม  ซึ่งกำลังเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ  ระหว่างนี้ผมจะไม่ได้อัพบทความใหม่และจะไม่ได้ตอบเมลจากทางบ้าน 

หากท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องวิทยานิพนธ์ด้านโลจิสติกส์ สามารถติดต่อ อาจารย์ไพรัช พิบูลย์รุ่งโรจน์ ได้ที่  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it   ซึ่งหากอาจารย์ไพรัชสะดวกก็จะได้ตอบเมลของท่านต่อไป


ส่วนน้องจอยอาจจะเข้ามาตอบคำถามเรื่อง Skype เป็นบางครั้ง  หากท่านที่ต้องการถามเรื่องการโทรศัพท์ข้ามประเทศด้วย Skype สามารถฝากคำถามไว้ได้ที่หน้าแสดงความคิดเห็น  แล้วอาจจะต้องรอน้องจอยสักพักที่จะมาตอบคำถามของท่าน


หากคิดถึงกัน ท่านอาจจะเลือกอ่านบทความที่เคยเขียนไว้แล้วใน หัวข้อเย็นกายสบายใจ และ คิดเพลิน ๆ ได้อีกครั้ง


สำหรับน้องชายและน้องสาวที่กำลังเรียนปริญญาเอก และ ปริญญาโท ทั้งในและต่างประเทศ  พี่ก็ขอให้น้องประสบความสำเร็จ ตั้งใจเรียน มุมานะ และฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ไปให้ได้   ใครที่สอบเข้าได้ใหม่ปีนี้ เช่น หนุ่มจุฬาฯ ก็ขอแสดงความยินดีด้วย (ไม่ใกล้ไม่ไกล หนุ่มนครปฐมเมืองอาหารอร่อย)  น้องทุกคนเมื่อเข้าไปเรียนได้แล้วก็ให้พยายามเต็มที่  ถึงเวลาที่น้องจะสร้างชื่อของน้องบ้างแล้ว  อย่าสะดุดขาตัวเอง  อย่ายอมแพ้  อย่าถอดใจ  อย่าเลิก  เดี๋ยวก็ถึงฝั่งเอง  เมื่อถึงฝั่งแล้วก็ยังจะมีอะไรให้ทำต่อไปอีกเยอะ  ชีวิตน้องยังจะไม่หยุดอยู่ที่จุดนี้  การเรียนรู้จะยังไม่จบสิ้น  และโอกาสของการเรียนรู้จะยิ่งเปิดกว้างออกเรื่อย ๆ 


โดยเฉพาะความลุ่มลึกทางคณิตศาสตร์ที่น้องชายบางคนอยากรู้  มันจะเผยให้เห็นทีละน้อย   มันจะอยู่ในวิชาที่น้องจะได้เรียนในชั้นเรียนแต่ละวันที่กำลังจะมา  อยู่ที่น้องจะสังเกตเห็นหรือเปล่า  และได้พิจารณามันหรือเปล่า  เพราะโดยมากนักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลก็เป็นนักคณิตศาสตร์กันทั้งนั้น   เราไม่จำเป็นต้อง Pure Math  แต่การเอา Math มาเข้าได้กับสายสังคมโดยเฉพาะพฤติกรรมของมนุษย์ที่สุดจะยากเดานั้นเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจ  แน่นอนว่ามันมีจุดอ่อน  แต่ว่ามันคืออะไร  แล้วจะแก้อย่างไร  มีอีกเยอะที่เป็นความมหัศจรรย์ที่รอน้องอยู่  เวลาที่น้องเห็นเขาผูกโมเดลบางอย่างแล้วอาจจะเห็นความสวยงามของมัน  ยกตัวอย่างที่พี่ชอบ เช่น   Optimal control model   ของ Ramsey  ,   Solow growth model ของ Solow,  Endogenous growth model  ของ Romer กับ Lucas ,  Monopoilistic competition ของ Chamberlin , New trade theory ของ Krugman , Pareto optimiality , Nash equilibrium , แบบจำลองเรื่องการตัดสินใจเข้าโรงเรียนของ Malor and Zeira  และ Random utility model ของ McFadden เป็นต้น     Math ที่จับคู่กับฟิสิกส์เป็นเรื่องเฉย ๆ เพราะมันก็เป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว แต่ Math ที่จับคู่กับมนุษย์เป็นเรื่องที่ท้าทายกว่า  ลองดูละกันนะครับเผื่อชอบ


สุดท้ายนี้  ผมจึงใคร่ขออภัยแฟนรายการทุกท่านในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้   ผมขอขอบคุณทุกท่านที่กรุณาให้ความเข้าใจและเป็นกำลังใจตลอดมากลับสู่สารบัญ


 


 

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ