Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaงานวิจัยที่เซ็กซี่ Print E-mail
คมสัน สุริยะ
20 มีนาคม 2553
 
 
นิยามของคำว่าเซ็กซี่ในความหมายของผมคือ  

น่าดู และ มีลุ้น
 
ความเซ็กซี่เป็นสิ่งดึงดูดตามธรรมชาติเพราะมนุษย์มี sex drive ตามทฤษฎีของซิกมันด์ ฟรอยด์
 
เมื่อเราทำงานวิจัยให้เซ็กซี่ก็ย่อมดึงดูดความสนใจของผู้คนได้
 
คนกลุ่มหนึ่งในบรรดาผู้คนเหล่านั้นก็คือผู้ให้ทุนวิจัย  และอาจารย์ที่ปรึกษา (กรณีวิทยานิพนธ์)
 
 
 
การที่จะทำให้งานวิจัยเซ็กซี่ ก็คือ การทำงานวิจัยให้น่าดู และ มีลุ้น
 
น่าดู คือ เป็นเรื่องที่ผู้คนสนใจ 
 
มีลุ้น คือ ไม่รู้ว่าคำตอบจะออกหัวหรือก้อย
 
 
 
ตัวอย่างของความเซ็กซี่ เช่น   การประกบคู่ฟุตบอลยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกรอบ 8 ทีมสุดท้าย ปี 2553
 
บาเยิร์นมิวนิค (เยอรมนี) ปะทะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (อังกฤษ)
อาเซนอล (อังกฤษ) ปะทะ บาเซโลน่า (สเปน)
ลียง (ฝรั่งเศส) ปะทะ บอร์กโดซ์ (ฝรั่งเศส) 
อินเตอร์มิลาน (อิตาลี) ปะทะ เซเอสเอเค มอสโค (รัสเซีย)
 
สองคู่แรกเป็นการชนกันระหว่างยักษ์ใหญ่ที่มีแฟนบอลมาก   จึงเป็นเรื่องที่น่าดู เพราะเป็นทีมที่อยู่ในความสนใจของผู้คน   อีกทั้งฟอร์มปีนี้ก็กำลังดีกันทั้งสองฝ่าย ทำให้ไม่รู้ว่าผลการแข่งขันปีนี้จะออกข้างใด    จึงมีลุ้น 
 
คู่ต่อมาเป็นการพบกันเองระหว่างสองทีมจากฝรั่งเศส   เหมือนเป็นศึกสายเลือดที่พี่น้องต้องห้ำหั่นช่วงชิงกันเอง  ซึ่งน่าสนใจว่าบอร์กโดซ์จะหยุดลียงที่กำลังร้อนแรงได้หรือไม่   เป็นเรื่องที่น่าดูน่าลุ้นไปอีกแบบ
 
คู่สุดท้ายดูเหมือนอินเตอร์มิลานของมูรินโญจะดูเหนือกว่า แต่อาจจะมีม้ามืดจากรัสเซียมาทำให้ทีมดังจากอิตาลีอกหักได้   ก็น่าดูและมีลุ้นไปอีกอารมณ์หนึ่ง
 
ความเซ็กซี่ของการจับคู่การแข่งขันเช่นนี้จะทำให้ผู้จัดได้รับการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดโทรทัศน์อย่างมหาศาล   นั่นก็คือรายได้มหาศาลด้วยนั่นเอง   จึงจะเห็นว่าหลักการทางจิตวิทยาของซิกมันด์ ฟรอยด์ นำมาประยุกต์ใช้เป็นเงินเป็นทองได้   ความเซ็กซี่แบบนี้จึงเป็นสุดยอดของการทำการตลาด
 
ลองคิดเล่น ๆ ว่า  หากการจับคู่ออกมาเป็นอีกแบบหนึ่งเช่น  บาเยิร์นมิวนิค-อินเตอร์มิลาน  แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด-บอร์กโดซ์            อาเซนอล-ลียง  บาเซโลน่า-เซเอสเคเอ มอสโค   แบบนี้จะจืดไปเยอะ  และทายว่ารายได้จากการถ่ายทอดสดน่าจะลดลงฮวบฮาบทีเดียว
 
 
 
กลับมาที่งานวิจัยที่เซ็กซี่ ลองเปรียบเทียบสองเรื่องนี้ดูว่าเรื่องไหนน่าดู   เรื่องไหนมีลุ้น เรื่องไหนทั้งน่าดูและมีลุ้น   และเรื่องไหนทั้งไม่น่าดูและไม่มีลุ้น
 
เรื่องที่หนึ่ง    ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวกับการตัดสินใจท่องเที่ยวในประเทศไทย   
 
เรื่องที่สอง   การจำแนกผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำและสายการบินปกติ
 
เรื่องที่สาม    โลจิสติกส์การท่องเที่ยวของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าหนึ่งในแม่ฮ่องสอน
 
เรื่องที่สี่        ผลกระทบของการท่องเที่ยวที่มีต่อการสร้างความกินดีอยู่ดีให้กับประชาชนรากหญ้า
 
 
ผมคิดว่าเรื่องที่หนึ่งน่าดูแต่ไม่มีลุ้น ที่น่าดูเพราะเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่คนไทยห่วงใย ยิ่งในสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่ค่อยสงบเรียบร้อย    แต่ไม่มีลุ้นเพราะเรารู้อยู่แล้วว่านักท่องเที่ยวเลือกไปที่ปลอดภัยมากกว่าที่ไม่ปลอดภัย  
 
เรื่องที่สอง มีลุ้นแต่ไม่น่าดู    ที่มีลุ้นเพราะเรายังไม่รู้จริง ๆ ว่าใครเป็นลูกค้าของใคร ลูกค้าประจำกับลูกค้าขาจรมีความแตกต่างกันไหม   แต่ที่ไม่น่าดูเพราะว่าเรื่องสายการบินต้นทุนต่ำเป็นเรื่องที่ผ่านกระแสไปแล้ว ตอนนี้ใคร ๆ ก็รู้จักและคุ้นเคยกับมันไปแล้วจึงไม่น่าตื่นเต้น
 
เรื่องที่สาม ไม่น่าดูและไม่มีลุ้น   เพราะหมู่บ้านชาวเขาแห่งหนึ่งที่ไหนก็ไม่รู้ ไม่รู้ว่าสำคัญอย่างไร และหากทำโลจิสติกส์ท่องเที่ยวไปแล้วจะได้อะไรขึ้นมา  
 
เรื่องที่สี่   ทั้งน่าดูและน่าลุ้น ที่น่าดูเพราะปัญหาของประชาชนรากหญ้ากำลังอยู่ในความสนใจของผู้คน โดยเฉพาะนักการเมืองทั้งระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ  เรื่องนี้มีปัญหาถามกันว่าการพัฒนาการท่องเที่ยวเอื้อให้แก่นายทุนแต่ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ตกไปถึงประชาชนรากหญ้า   จริงหรือไม่เราก็ไม่รู้     ดังนั้นจึงมีลุ้นว่าคำตอบจะออกมาอย่างไร หากปรากฎว่าคนรากหญ้าไม่ได้ประโยชน์จริง ๆ ก็แสดงว่าที่เราพัฒนาการท่องเที่ยวไปก็ไม่ได้ประโยชน์เต็มที่ หากประเทศไทยยังเดินตามทางนี้ต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่พยายามออกแบบการท่องเที่ยวให้ประโยชน์ตกแก่คนรากหญ้ามากขึ้น   ประชาชนที่ด้อยโอกาสกว่าเหล่านี้ก็จะไม่พอใจและอาจจะลุกฮือขึ้นประท้วงรัฐบาลได้    แต่หากปรากฏว่าคนรากหญ้าได้ประโยชน์เราก็ต้องรู้ว่าพวกเขาได้ประโยชน์จากช่องทางไหน แล้วจะได้พยายามขยายช่องทางนั้นให้กว้างขึ้น
 
 

 


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ