Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Cities in research ไปเที่ยวแม่กำปองให้เย็นกายสบายใจกันดีกว่า
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaไปเที่ยวแม่กำปองให้เย็นกายสบายใจกันดีกว่า Print E-mail

คมสัน  สุริยะ
6 มีนาคม 2553


โลกมนุษย์นี่มันช่างสับสนวุ่นวาย  ถ้ามันดีไปหมดก็คงเป็นสวรรค์ไปแล้ว  ตอนนี้ผมจึงขอหลีกเร้นจากสังคมเมืองใหญ่   แอบหลบไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ  ในที่ ๆ เงียบ ๆ สบาย ๆ บรรยากาศที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติและมิตรภาพของผู้คน  ที่หมู่บ้านแม่กำปอง  จังหวัดเชียงใหม่

หมู่บ้านแม่กำปองอยู่ที่อำเภอแม่ออน  จังหวัดเชียงใหม่  ระยะทางห่างจากตัวเมืองประมาณ  50  กิโลเมตร   เส้นทางช่วงแรกเป็นทางราบจากตัวเมืองไปยังอำเภอสันกำแพง  ต่อไปยังบ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง   จากนั้นเป็นทางขึ้นเขาแต่ทางดี   จะผ่านโรงเรียนตำบลห้วยแก้ว  เมื่อถึงสามแยกที่มีศาลพระพรหมให้เลี้ยวขวา  จากนั้นขึ้นเขาไปอีกสักพักจะพบกับโครงการหลวงตีนตก   แสดงว่ามาถูกทาง   ไปอีกสักพักก็จะถึงบ้านแม่กำปอง


บรรยากาศของความเขียวขจีของแมกไม้สองข้างทางจะทำให้จิตใจแช่มชื่น    ดอกกุหลาบป่าที่ขึ้นตามรายทางทำให้สัมผัสได้กับความเป็นธรรมชาติมากกว่าสวนที่จัดไว้โดยมนุษย์  สายน้ำจากลำน้ำแม่กำปองไหลรินส่งความสดชื่นไปทั่วทั้งหมู่บ้าน  พร้อมกับอุณหภูมิที่เย็นสบายประมาณ 15 องศาเซลเซียสจะทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในยุโรป 


ชีวิตที่สัมผัสกับธรรมชาติและวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติทำให้ลืมเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมเมืองใหญ่  ความแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น  การต่อสู้แย่งกันทำมาหากิน   เงินตราและวัตถุ   สิ่งเหล่านี้ห่างไกลจากหมู่บ้านแม่กำปองมากนัก


ที่นี่มีตาน้ำที่ผุดขึ้นมาหล่อเลี้ยงชาวบ้านและแมกไม้    ถ้าหิวก็มีไม้ทำข้าวหลาม    ฟืนที่ใช้หุงหาอาหารเก็บได้จากป่า   และอุปกรณ์การทำมาหากินก็เสกสรรขึ้นจากวัสดุจากธรรมชาติ (ในภาพล่างสุดของชุดนี้คือตอกสำหรับมัดก้อนเมี่ยงนึ่ง)

หลังจากเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางธรรมชาติแล้ว  ก็มาพักผ่อนกันที่น้ำตกแม่กำปอง  ซึ่งมีด้วยกันถึงเจ็ดชั้น  ทำให้หัวใจสดชื่นแจ่มใสและมีพลังเพิ่มขึ้นดุจสายน้ำเย็นที่ไหลตกลงมากระทบโขดหินเป็นชั้น ๆ  อย่างไม่เคยขาดสาย


พรรณไม้ที่ท่านอาจจะไม่เคยเห็นที่ใด  ก็อาจสามารถชมได้ที่แม่กำปอง   ในภาพคือไม้กฤษณา  ลูกท้อ  และอบเชย
ความเปี่ยมด้วยน้ำใจของคนแม่กำปอง  การอนุรักษ์สภาพแวดล้อมไว้ให้สวยงามและไม่มีมลภาวะ  รวมทั้งการจัดการการท่องเที่ยวแบบไม่ยัดเยียดอะไรให้กับนักท่องเที่ยว  ทำให้บรรยากาศ ณ ที่แห่งนี้เปี่ยมด้วยความรื่นรมย์  สบายกายสบายใจ   ทำให้แม่กำปองได้รับรางวัลหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชนดีเด่นจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสองปีซ้อน
คนแม่กำปองยังอยู่ในฐานะยากจนอีกจำนวนหนึ่ง  รายได้จากการท่องเที่ยวสามารถนำมาเจือจุนให้กับคนยากคนจนในหมู่บ้านได้บ้าง  ซึ่งพอจะทำให้เขาเหล่านั้นมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น   หนึ่งในนั้นคือรายได้จากของที่ระลึก    ใครใคร่ซื้อของฝากไปฝากทางบ้าน    แม่กำปองขึ้นชื่อเรื่องหมอนใบชา  ทำจากใบชาแห้ง  มีกลิ่นหอม  ผมชอบมาก   รายได้ในส่วนนี้กระจายไปทั่วทั้งหมู่บ้าน  ให้คนเฒ่าคนแก่มีรายได้   หลาย ๆ บ้านสามารถส่งลูกหลานไปเรียนในตัวเมืองได้รวมทั้งในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่    ผมหวังว่าเมื่อเยาวชนรุ่นใหม่ของแม่กำปองสำเร็จการศึกษากลับมาแล้ว  จะได้ช่วยกันพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนแม่กำปองให้ดียิ่งขึ้น  โดยไม่ทอดทิ้งวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ   ไม่ทำลายธรรมชาติ  และทำให้ที่นี่มีความสงบสุขตลอดไป  
กลับสู่สารบัญ


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ