Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home เพลิน เย็นกายสบายใจ ทำอย่างไรให้เคลียร์งานกองโตได้ในเวลาจำกัด
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaทำอย่างไรให้เคลียร์งานกองโตได้ในเวลาจำกัด Print E-mail
คมสัน สุริยะ
5 มีนาคม 2553
 
 
เก่งไม่กลัวแต่กลัวช้า   อาจารย์เจ้าแม่โปรเจคกล่าวไว้กับทีมงานเมื่อเจ็ดปีที่แล้ว
 
ผมเริ่มฟอร์มทีมวิจัยเล็ก ๆ เพื่อรับงานจากอาจารย์มิ่งสรรพ์โดยมีสมาชิกเพียงสองคนคือ ผม และน้องกล้วย สิริกานต์ จันสา   เราร่างคำโฆษณากันเพื่อนำไปโน้มน้าวให้อาจารย์มิ่งสรรพ์ให้งานเรามาทำ   มันประกอบด้วยคำพูดสวยหรูมากมายบรรยายถึงคุณภาพของการทำงานที่ยอดเยี่ยมและจริงจัง  แล้วลงท้ายว่าส่งงานทันตามเวลาแน่นอน     อาจารย์มิ่งสรรพ์เมื่อฟังแล้วไม่ค่อยซาบซึ้งกับเรื่องอื่น ๆ เท่าไร แต่มาติดใจเรื่องทันเวลา บอกว่าดีมาก ๆ   เรื่องนี้สำคัญที่สุดถ้าจะทำงานกับดิฉัน  (ภายหลังอาจารย์มิ่งสรรพ์เขียนจดหมาย Recommend ให้ผมสำหรับการเรียนต่อปริญญาเอก  แล้วให้ผมอ่านด้วย  ผมสังเกตว่าอาจารย์ใช้คำว่า  Reliable  กับผม  ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะหมายถึงเรื่องการส่งงานตรงเวลาตามที่ได้สัญญากันไว้)
 
ผมก็ดีใจที่เราได้งานมาทำในตอนนั้น แต่ก็ยังแอบสงสัยอยู่ว่าทำไมอาจารย์ต้องย้ำเรื่องส่งงานให้ทันเวลา ผ่านมาเจ็ดปีถึงได้รู้ว่าเรื่องนี้สำคัญจริง ๆ เพราะการจัดการกับกองงานที่ท่วมสูงนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทายมากสำหรับอาชีพการทำวิจัย   ถ้าทำไม่ทันโดนปรับหนัก  และเผลอ ๆ ไม่ได้รับความไว้วางใจให้ทำโปรเจคใหม่ด้วย
 
เดือนนี้เป็นเดือนสุกดิบของผม นับงานทุกอย่างแล้วได้ 9 อย่าง ทั้งเรื่องการทดลอง   เรื่องการเขียนรายงาน และเรื่องการต่อวีซ่า โดยมีเวลาเหลืออีก 27 วัน โดยเฉลี่ยแล้วผมต้องทำโดยใช้เวลาประมาณ 3 วันต่ออย่าง    ดู ๆ ไปแล้วแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้เสร็จตามเวลา
 
ในชีวิตการเป็นนักวิจัยเราจะยอมให้เรื่องทำงานไม่ทันเวลาเกิดขึ้นไม่ได้   แต่จะทำอย่างไรให้ทำทัน มันต้องมีเคล็ดลับ   เคล็ดลับนั้นคืออะไรอยากรู้หรือไม่
 
 
เคล็ดลับก็คือ ถ้าอยากทำงานทั้งหมดให้เสร็จ ใจต้องเดินทางให้ไวกว่าแสง  
 
 
การจะทำให้ใจเดินทางให้ไวกว่าแสงได้อยู่ที่สมาธิ  
 
เริ่มต้นที่ร่างออกมาว่าต้องการทำงานอะไรให้เสร็จ   จากนั้นก็ตั้งสมาธิ   แล้วก็ทำไปตามนั้นทีละอย่าง
 
เราจะพบกว่าการใช้เวลาแต่ละนาทีเป็นไปด้วยประสิทธิภาพ   งานจะได้มากกว่าเวลาปกติ   สังเกตง่าย ๆ ว่าถ้าเราปล่อยตัวตามสบาย   วัน ๆ หนึ่งจะผ่านไปเร็วมากและไม่ได้งาน    แต่หากตั้งสมาธิแล้ว   เวลาก็จะผ่านไปเร็วเช่นเดิม แต่จะได้งานมากกว่าหลายเท่า
 
ปัญหาที่จะตามมาก็คือ ร่างกายจะทนได้ไหม เพราะว่าเมื่อใช้สมาธิมาก ๆ แล้วร่างกายก็ต้องทำงานหนักไปด้วย เหมือนเป็นการรีดเอาพลังทั้งหมดออกมาใช้    ทางแก้ไขคือให้นอนพักผ่อนให้เพียงพอ   พยายามลดกิจกรรมอื่นที่ต้องใช้พลังงานลง และทานอาหารที่ให้พลังงาน เช่น ไข่
 
ระหว่างนั้นสมาธิไม่ควรหลุด   ถ้าเลิกดูทีวีหรือดูเว็ปไซต์ทั่วไปได้ก็จะดีมาก  เพราะการดูสิ่งเหล่านี้จะทำให้อารมณ์ถูกเหวี่ยงไปเหวี่ยงมาตามสื่อที่ผ่านเข้ามาสู่โสตประสาท   นอกจากนั้นให้พยายามลดเสียงรบกวน  เพราะตามตำราทางพุทธศาสนาแล้วเสียงเป็นศัตรูของสมาธิ 
 
ที่สำคัญที่สุดคือการมีกองสนับสนุนที่ดี ผมโชคดีที่สุดที่มีคุณพ่อคุณแม่คอยดูแลเรื่องทางเมืองไทยให้ ทำให้ไม่มีความกังวลว่าจะต้องไปจัดการอะไรที่เกี่ยวกับระเบียบทางราชการหรือกฎหมายบ้านเมือง      ทำให้สามารถรวบรวมสมาธิทำงานได้เต็มที่   ผมจึงใคร่ขอกราบขอบพระคุณคุณพ่อคุณแม่ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ 

ตอนนี้ผมกำลังจะเริ่มปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้เข้าสู่สภาวะของสมาธิและการเดินทางด้วยความเร็วเหนือแสงแล้ว  ดังนั้นหากผมจะไม่ได้เขียนเรื่องมาลงเว็ปในช่วงนี้ก็ขออภัยทุกท่านด้วย  รอให้พ้นเดือนมีนาคมไปก่อน  แล้วทุกอย่างจะกลับมาเข้าที่เข้าทางใหม่นะครับ   สวัสดีครับ
 
  


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ