Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home เพลิน คิดเพลิน ๆ เรามีค่ามากกว่าจะอยู่อย่างหมดหวัง
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaเรามีค่ามากกว่าจะอยู่อย่างหมดหวัง Print E-mail
คมสัน สุริยะ
14 กุมภาพันธ์ 2553
 
 
ท่ามกลางประเทศกว่า 200 ประเทศทั่วโลก กว่า 80% เป็นประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งต่างก็เผชิญกับปัญหาที่คล้าย ๆ กัน     เช่น   คอรัปชั่น    การผลาญเงินภาษีประชาชนไปใช้อย่างไร้ประสิทธิภาพ    เผด็จการ     การฆ่าและทำลายล้างฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับตน    สงครามกลางเมือง    ความทุกข์ยากของคนป่วย    การไร้การศึกษา    การมอมเมาผู้คนให้อ่อนแอและไร้พลังที่จะพาประเทศชาติให้ก้าวหน้า       การแก่งแย่งชิงความเป็นใหญ่โดยไม่สนใจความเป็นอยู่ของผู้คนในประเทศ      การสร้างค่านิยมด้านวัตถุ     ลัทธิบูชาเงิน      และความมัวเมาในอบายมุขทั้งหลาย       ผู้คนในโลกตกอยู่ในสภาพอย่างนี้กว่าห้าพันล้านคน    จึงไม่แปลกที่คนไทยก็อาจจะกำลังตกอยู่ในสถานการณ์บางอย่างคล้าย ๆ กับประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ ทั่วโลก
 
 
เราอาจจะเป็นหนึ่งในห้าพันล้านคนนั้น   เราสมควรจะหมดหวังหรือไม่กับประเทศของเรา  
 
 
คำตอบคือ เรามีค่ามากกว่าจะอยู่อย่างหมดหวัง  เราจะต้องอยู่ได้เพื่อเป็นตัวอย่างว่า การอยู่อย่างมีความหวังในดินแดนที่ไร้ความหวังนั้นเป็นอย่างไร  
 
 
แสงเทียนที่จุดขึ้นท่ามกลางกระแสลม    เป็นชื่อของเพลงที่เอลตัน จอห์น    แต่งให้กับเจ้าหญิงไดอาน่า     ผู้ซึ่งโลกให้ความนับถือในเรื่องการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส    โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเอดส์      เจ้าหญิงไดอาน่าเป็นบุคคลสูงศักดิ์คนแรกที่สัมผัสกับเด็กที่ติดเชื้อเอดส์      เพื่อสื่อสารให้โลกได้รับรู้ว่าเอดส์ไม่ได้ติดต่อกันทางสัมผัสภายนอก      เจ้าหญิงยังพยายามช่วยขจัดทุ่นระเบิดให้หมดไปจากโลก     แต่ทว่าในปราสาทอันงดงามเมื่อเจ้าหญิงกลับบ้านกลับไม่ได้รับการสนับสนุนใด ๆ จากคนในนั้น      แม้เจ้าหญิงจะต้องทนทุกข์กับความเมินเฉยของคนใกล้ชิด    แต่ก็ตระหนักว่าเจ้าหญิงมีค่ามากกว่าจะอยู่อย่างหมดหวัง  
 
 
บุคคลที่โลกจารึกชื่อไว้ต่างเกิดมาท่ามกลางความสิ้นหวัง      อังกฤษถูกเยอรมันโจมตีอย่างหนักจนแทบหาชิ้นดีไม่ได้    แต่ท่ามกลางซากปรักหักพังนั้น    มีบุคคลนาม วินสตัน เชอร์ชิลด์    นำพาอังกฤษให้ฟื้นขึ้นมาและชนะสงคราม      ท่ามกลางความสิ้นหวังของฝรั่งเศส    มีหญิงชาวบ้านชื่อ โจนส์ ออฟอ๊าค     อาสานำทัพเข้ารุกไล่กองทัพอังกฤษจนฝรั่งเศสได้เอกราชอีกครั้ง       ท่ามกลางไฟสงครามที่นโปเลียนรุกคืบเข้าครอบครองเกือบทั่วยุโรป    มีแม่ทัพอังกฤษคือ เซอร์เวลลิงตัน    นำทัพเข้าห้ำหั่นและเอาชนะนโปเลียนได้ที่วอเตอร์ลู      และหลังจากความพ่ายแพ้และร่นถอยครั้งแล้วครั้งเล่าของชาวอาณานิคม      จอร์จ วอชิงตัน    พากองทัพอเมริกาข้ามแม่น้ำเดลาแวร์มาทำลายกองทัพฝ่ายอังกฤษที่ยังหลับไหลในเช้ามืดของวันคริสต์มาสจนกลายเป็นจุดหักเหของสงครามเพื่ออิสรภาพของสหรัฐอเมริกา
 
 
ประเทศไทยยังไม่ได้ถึงกับสิ้นหวัง    เราไม่ได้อยู่ท่ามกลางไฟสงครามที่จะเผาผลาญทุกคนในชาติของเรา    เราอาจจะกำลังเผชิญอยู่กับความสงสัยว่าอะไรคือสิ่งที่เราควรทำต่อไป   และเราควรทำเพื่อใคร  
 
 
เราสงสัยว่าคนที่เราช่วยเหลือ   เขาจะใช้ชีวิตของเขาไปเพื่ออะไร   เพื่อตักตวงเข้ากระเป๋าของเขาและครอบครัว      เพื่อใช้อำนาจกดขี่คนอื่น   ทำลายล้างคนอื่น   หรือเพื่อช่วยเหลือคนอื่นต่อไป    ความสงสัยจึงทำให้เราตั้งคำถามว่า      เราควรจะช่วยเหลือเขาหรือไม่
 
 
คุณอานันท์ ปันยารชุนบอกว่า  อย่าได้ทำอะไรเพราะยึดติดกับตัวบุคคล   แต่ให้ยึดถือว่า   ทำไปเพราะเป็นความดี   เป็นสิ่งที่มนุษย์ถือว่าเป็นความดี  เป็นสิ่งที่ทำแล้วเกิดความสุข  ความสงบ   ความปลอดภัย   ความเจริญก้าวหน้า  และสันติภาพ


หมอมีคำถามหรือไม่เมื่อช่วยเหลือคนไข้   พยาบาลมีเพลงอยู่ว่า   จะเป็นสหายกับผู้ไร้มิตรและศัตรู   ถึงรู้ว่าเขาเป็นทหารฝ่ายศัตรูก็ช่วยเหลือเขา  ซึ่งเขาอาจจะกลับมาฆ่าเราก็ได้   ทั้งนี้เพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม   

 
เรามีค่ามากกว่าจะอยู่อย่างหมดหวัง     เรายืนหยัดอยู่เพื่อเป็นตัวอย่างของผู้เข้มแข็งและกล้าหาญ    เผชิญหน้ากับบรรยากาศของความสิ้นหวังอย่างกล้าหาญ     เราเดินผ่านความสิ้นหวังอย่างไม่เกรงกลัว     ดุจดั่งถือตะเกียงเดินผ่านลมพายุ    มีคำกล่าวของพระนิชิเร็นไดโชนินว่า    เมื่อเราจุดเทียนให้กับคนข้างหน้า      แสงเทียนย่อมสว่างไสวอยู่ต่อหน้าเรา   


หากใครจะเมินไม่ต้องการแสงเทียนนั้น   เราก็เว้นเขาไว้      ให้อ้อมผ่านไป      ยังมีคนอื่นอีกมากที่ต้องการแสงเทียน
 
 
  

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ