Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaยอมแพ้ Print E-mail
คมสัน สุริยะ
14 มกราคม 2553
 

 
คนที่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ นี่ดูไม่ดี  และดูเป็นคนไม่ได้เรื่องเลยนะครับ    แต่ผมค้นพบว่าการยอมแพ้บางทีก็เป็นทางออกที่ดี
 

เวลาที่นักวิจัยทำแบบจำลองออกมาแล้ววิเคราะห์ไม่ออก    หรือออกแต่ไม่ตรงกับที่อยากให้เป็น    โดยปกติจะทำอย่างไรกัน     ต่างคนก็ต่างจะพยายามทำอย่างไรก็ได้ให้มันมีนัยสำคัญ    ด้วยลูกเล่นประการทั้งปวง    ด้วยสารพัดวิชาไม่ว่าจะด้วยเล่ห์หรือด้วยกล     หมายความว่า    พยายามปรับโน่นเปลี่ยนนี่   เท่าที่ยังถูกหลักวิชา
 

แต่เมื่อลองทำดูทุกอย่างแล้วแต่ผลการวิเคราะห์ก็ยังออกมาไม่ดีจะให้ทำอย่างไร 
ผมใช้วิธียอมแพ้ครับวิธีการก็ง่ายมาก   แค่พูดกับตัวเองว่า "ยอมแพ้แล้ว"
 


 
จากนั้นก็ไปอาบน้ำ    หาอะไรอร่อย ๆ ทาน    ดื่มน้ำหวาน     อะไรที่เพลิดเพลินบันเทิงใจก็ทำมันเข้าไป    อยากไปเที่ยวไหนก็ไป    อยากเล่นอะไรก็เล่น     ทำอะไรที่ทำให้ใจสบาย ๆ สักพัก 
 
 
ทุกครั้งที่ทำแบบนี้อีกสักพัก  ไม่เกิน 24 ชั่วโมง  จะค้นพบเสมอว่าที่ทำมาทั้งหมดนั้นมาผิดทาง     เหตุผลที่วิเคราะห์ได้ผลไม่ดีก็เพราะทางมันตัน     ถึงเราดันทุรังจะฝ่าไปให้ได้ก็ไม่มีทางฝ่าไปได้    เพราะมันไม่ใช่ทางที่ถูกต้อง      ถึงจะใช้เวลานั่งปรับแบบจำลองอีกทั้งปีโดยไม่หยุดพักเลยก็ไม่สามารถหาทางออกได้    ก็เพราะมันมาผิดทาง      มันควรจะไปทางเหนือ    แต่เราดันลงใต้    มันจะถึงไหมครับ    ก็ไม่มีทางถึง   ยิ่งทำยิ่งออกทะเล
 
 

คนอาจจะหัวเราะเยาะว่าทำมาผิดทางได้อย่างไร    ทำไมไม่เขียนไว้ให้ชัดเจนใน Proposal  ว่าจะไปทางไหน     แล้วก็เดินไปตามทางนั้น    ผมตอบได้ว่า    สิ่งที่เขียนไว้ใน Proposal เป็นแค่เครื่องนำทางแบบคร่าว ๆ      เพราะไม่มีใครสามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าข้อมูลจะออกมาอย่างไร      มันจะเหมือนหรือไม่เหมือนที่เราคิดไว้       ยิ่งทางสังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์    ยิ่งมีโอกาสเพี้ยนจากทฤษฎีไปได้มาก    เพราะเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมมนุษย์     อีกทั้งข้อมูลไม่ได้เกิดจากห้องทดลองทำให้มีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายเข้ามากระทบกับข้อมูล      และที่สำคัญหากเรื่องไหนไม่มีทฤษฎีมาก่อนแล้ว คือ มีแต่สมมติฐาน (Hypothesis)    ยิ่งเหมือนคลำทางภายใต้แสงจันทร์สลัว ๆ เท่านั้น
 
 

 
นักวิจัยที่สามารถได้คำตอบที่มีนัยสำคัญเป็นอย่างดีจากงานวิจัยภาคสนามทางสังคมศาสตร์หรือเศรษฐศาสตร์ตั้งแต่รันแบบจำลองครั้งแรก    ถือว่าโชคดีมาก  
 

 
ส่วนนักวิจัยที่โชคไม่ค่อยดีอย่างผม     ก็เดินหลงป่าไปหลายครั้ง
เมื่อไม่รู้จะไปทางไหนต่อแล้ว     ก็ยอมแพ้  
ก็นั่งลงกินข้าวกินน้ำ    ดูวิวทิวทัศน์เพลิน ๆ    ถ้ามีน้ำตกให้เล่นก็เล่น
ดีกว่ามานั่งกลัว    นั่งกังวล    นั่งร้อนรน    กังวลไปก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา
ไม่ต้องคิดแล้วว่าจะออกจากป่านี้ยังไง
ถ้าคืนนี้ออกไม่ได้    ก็กางเต้นท์ค้างมันซะตรงกลางป่านี่แหละ
ถ้าชีวิตนี้ออกไม่ได้     ก็จะใช้ชีวิตแบบคนป่าไปเลย     จะฝึกเป็นลิงเก็บผลไม้
ถึงต้องตายในป่าก็ยอมเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้


 
สิ่งที่ตามมาก็คือ    เราจะเปลี่ยนแนวคิด    ไม่เข้าข้างตนเองจนเกินไป    แล้วคิดถึงพื้นฐานของเรื่องนั้นจริง ๆ    คิดถึงธรรมชาติของมันจริง ๆ    ไม่ใช่ว่าเราอยากเห็นอะไร     แต่ธรรมชาติของมันควรจะเป็นอย่างไร     เมื่อเราไล่ตามธรรมชาติเราก็จะพบกับความลับของธรรมชาติ    ไม่เหมือนกับไล่ตามสิ่งที่เราอยากจะเห็น    มันก็จะได้เห็นแต่เงา   เหมือนกับเงาของดวงเดือนในห้วงน้ำยิ่งเมื่อได้มาคิดทีหลังว่าเดินหลงทางในตอนแรก  ยิ่งจะได้หัวเราะว่า  ถ้าตอนนั้นพบนัยสำคัญเข้าจริง ๆ  แปลว่าต้องทำอะไรสักอย่างผิดแน่นอน   เพราะตามธรรมชาติมันไม่มีทางที่จะมีนัยสำคัญได้เลย     เห็นไหมครับ   ถ้าเราดันทุรังเค้นให้มันมีนัยสำคัญ        เราจะเสียเวลาเปล่า ๆ    ถึงได้นัยสำคัญออกมาก็ผิด    มันไม่มีนัยสำคัญนั้นถูกต้องแล้ว   เพียงแต่เราไม่ชอบ   และผิดหวังที่ไม่ออกมาเป็นดั่งใจเท่านั้น

  

โดยสรุปแล้ว การยอมแพ้เป็นทางออกที่ดีเมื่อรันแบบจำลองไม่ออก   มันทำให้เราปล่อยวาง สงบลง   ได้พักผ่อน ได้ทานอาหารดี ๆ   ได้เล่นสนุก    และก็น่าแปลกที่ในที่สุดเราจะคิดออกเองว่ามันหลงทางอย่างไร    แถมไม่พอยังจะพบด้วยว่าทางที่น่าจะถูกต้องกว่าคือทางไหน     เหตุที่ทำให้คิดออกก็เพราะว่าปากเราพูดว่ายอมแพ้    แต่จิตใจที่เป็นภูเขาน้ำแข็งส่วนที่อยู่ใต้ทะเลมันไม่ได้ยอมแพ้ด้วย      มันจะคิดตลอดว่าจะทำอย่างไรให้ชนะ     เพียงแต่เราพยายามเค้นและคิดด้วยภูเขาน้ำแข็งส่วนพ้นน้ำที่มีศักยภาพน้อยกว่ามาตลอด      ต้องปล่อยให้ส่วนใต้น้ำที่มีศักยภาพเท่ากับเราอีก 2 - 3 คน ได้มีเวลาคิดบ้าง  
 


 
ในตำนานเล่าว่า   พระอานนท์บรรลุอรหันต์ก็ตอนบอกตัวเองว่า ยอมแพ้ละ เหมือนกัน    ท่านก็เลยทำให้พวกเราได้รู้ว่า  
การปล่อยวางนี่ให้ผลที่วิเคษดีจริง ๆ
 
 


ที่มา: http://www.pjslack.com/iceberg.jpg


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ