Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน ทฤษฎีเกมส์ การทดลองทฤษฎีเกมส์ ถ้าทำไม่ถูกจะกลายเป็นเพียงการทดสอบทัศนคติต่อความเสี่ยง
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaการทดลองทฤษฎีเกมส์ ถ้าทำไม่ถูกจะกลายเป็นเพียงการทดสอบทัศนคติต่อความเสี่ยง Print E-mail
คมสัน สุริยะ
15  ธันวาคม 2552
 

 
ผมมีโอกาสเสนอ Prof. Claudia Keser เรื่องการทดลองด้วยทฤษฎีเกมส์เรื่องหนึ่ง แต่เอาไปเอามากลายเป็นว่าอาจารย์ชี้ให้เห็นว่ามันไม่ได้เป็นทฤษฎีเกมส์ (Game theory) แต่เป็นการตัดสินใจภายใต้ความไม่แน่นอน (Decision under uncertainty) และเกมส์ที่ผมว่านั้นจริง ๆ แล้วเป็นเพียงการทดสอบทัศนคติต่อความเสี่ยง (Attitude toward risk)  อาจารย์ว่าใครที่เริ่มทำใหม่ ๆ ก็มักจะเป็นอย่างนี้หมด
 
 


ทฤษฎีเกมส์เป็นเรื่องที่ต้องเล่นกันระหว่างคนจริง ๆ อย่างน้อยสองคน  Payoff  (อัตราผลได้ผลเสียที่เกิดจากการตัดสินใจ) จะเกิดขึ้นจากการเล่นของทั้งสองคนนี้   ไม่ได้ถูกกำหนดมาก่อนแต่อย่างใด

 
 

การทดสอบทัศนคติต่อความเสี่ยง สามารถเล่นคนเดียวได้ โดย Payoff เกิดจากการที่คนนอกอย่างเรากำหนดขึ้น แล้วให้คอมพิวเตอร์แสดง แล้วให้คน ๆ นั้นเล่นกับคอมพิวเตอร์ แบบนี้ไม่ถือว่าเป็นเกมส์ที่ถูกต้อง

 
 

การสร้างการทดลองด้วยทฤษฎีเกมส์ในสำนักของ Reinhard Selten  นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล จึงเน้นว่าต้องถือปฎิบัติตามแนวทางนี้
 
 

คำถามจากแฟนรายการ


ถาม:   การทดลองที่ใช้ผู้เล่นคนเดียว  เล่นกับ  Pay-off  ชุดหนึ่งซึ่งจะได้ผลตอบแทนเท่าไรขึ้นอยู่กับ  Probability   แล้ว Probability  ได้จากการเปิดไพ่ หรือ ทอยลูกเต๋า   การทดลองแบบนี้เป็นเกมส์หรือไม่


ตอบ:   การทดลองแบบนี้ไม่ได้เป็นเกมส์  เนื่องจากใช้ผู้เล่นคนเดียว  เล่นกับ Probability บางอย่าง  ถ้าจะให้เป็นเกมส์ต้องเล่นกันอย่างน้องสองคน  และมีการโต้ตอบกัน  ตัว Probability  จะ implicit  อยู่ในการตัดสินใจของฝ่ายตรงข้าม  ไม่ใช่ explicit ออกมาโดยการเปิดไพ่หรือทอยลูกเต๋า  เราต้องเดาที่คนว่าเขาจะตอบโต้อย่างไร  เราไม่เดาที่ไพ่  เพราะคนใช้เหตุผลในการตัดสินใจ  แต่ไพ่ไม่ได้ใช้เหตุผล  นี่คือข้อแตกต่าง  เวลาเราเดาที่คน  เราจะพยายามคิดถึงเหตุผลที่จะทำให้เกิด Probability นั้น เป็นการเดา Probability ทางอ้อม  แต่เวลาเราเดาที่ไพ่มันเป็นการพนันล้วน ๆ  เป็นการเดา Probability ทางตรง   เมื่อมาดูตามความเป็นจริงของโลกนี้  พฤติกรรมของมนุษย์จะเป็นแบบการเดาไปที่คนมากกว่า นั่นจึงกลายเป็นหลักของวิชา Behavioral Game Theory


ผมเองตอนทำงานกับอาจารย์เคเซ่อ  ก็ออกมาเหมือนอย่างนี้เปี๊ยบ  คือ  เราคนไทยถนัดที่จะคิดแบบการทดสอบทัศนคติที่มีต่อความเสี่ยง  เพราะเรามักจะเรียนมาหรือเห็นตัวอย่างมาแบบนั้น  อาจารย์ก็บอกเลยว่านี้ไม่ได้เป็นเกมส์  แล้วอาจารย์ก็แก้ให้  ทำให้มันเป็นเกมส์มากขึ้น  


รายละเอียดที่อาจารย์แก้ให้อ่านได้ที่นี่  >>Link<<

 
Link
 

  • ได้เรียนทฤษฎีเกมส์กับลูกศิษย์นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล (Link)
  • การทดลองครั้งแรกในชั้นเรียนทฤษฎีเกมส์ (Link)
  • พื้นฐานทฤษฎีเกมส์ (Link)
  • การทดลองทฤษฎีเกมส์หากทำไม่ดีจะเป็นเพียงการทดสอบทัศนคติต่อความเสี่ยง  (Link)
  • การทดลองทฤษฎีเกมส์สำหรับเศรษฐศาสตร์พัฒนาและเศรษฐศาสตร์การจัดการ (Link)
  • สถิติสำหรับการทดลองทฤษฎีเกมส์ (Link)    
     กลับสู่สารบัญ


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ