Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home เพลิน คิดเพลิน ๆ บอลไทยแพ้วันนี้ถือเป็นเรื่องดี
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaบอลไทยแพ้วันนี้ถือเป็นเรื่องดี Print E-mail
คมสัน สุริยะ
11 ธันวาคม 2552
 
 
ทุกท่านคงจะทราบผลการแข่งขันฟุตบอลชายซีเกมส์ที่ประเทศ สปป.ลาว ไปแล้วว่าไทยเราพ่ายมาเลเซีย 1 ต่อ 2 ทำให้เราตกรอบแรก   อดไปป้องกันแชมป์สมัยที่ 9    หลายท่านอาจจะเสียใจและมองว่าเป็นเรื่องอดสูน่าอาย แต่ผมมองว่าบอลไทยแพ้วันนี้ถือเป็นเรื่องดี
 


บอลไทยเป็นแชมป์ซีเกมส์มาแล้ว 8 สมัย นับเวลาได้ 16 ปี ผมตามเชียร์มาตั้งแต่สมัยที่ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน และวิฑูรย์กิจ มงคลศักดิ์ ต้องควงกันไปสาบานที่วัดพระแก้วว่าไม่ได้ล้มบอลเมื่อแพ้มาเลเซีย 0 ต่อ 1    จากนั้นก็รณชัย สยมชัย ยิงจุดโทษพลาดทำให้แพ้อินโดนีเซีย   แต่แล้วเราก็มาได้นักเตะมหัศจรรย์แต่โนเนมในตอนนั้นชื่อเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่ดูท่าทางจะเทียบอะไรไม่ได้กับปิยะพงษ์เลยแต่เฮงกว่า เพราะโหม่งเสยกลับหลังทำเอาหม่องน้ำตาตกเพราะลูกดันย้อยเข้าประตูทำให้ไทยเริ่มต้นมหกรรมการคว้าชัยในซีเกมส์ด้วยการเอาชนะพม่า 4 ต่อ 3   แล้วต่อมาทั้งนักเตะตัวเก๋า ๆ ผสมดรีมทีมก็พาไทยได้แชมป์มาเรื่อย ที่น่าระลึกถึงเช่นการชนะจุดโทษที่อินโดนีเซียจนเจ้าภาพเกือบเผาสนามเสนายันของตัวเองทิ้ง และนักเตะไทยต้องรีบเปลี่ยนชุดและมีแผนการสลายตัวแทรกออกไปปนกับฝูงชนและนัดพบกันที่หน้าโรงแรม แต่ทว่าแผนนี้ไม่ถึงกับต้องนำมาใช้เพราะมีรถมารับออกไปได้อย่างปลอดภัย หลังจากอินโดนีเซียเป๋ไปตั้งแต่คราวนั้นก็มีเวียดนามมาแทนที่ เราก็ยังชนะเขาตลอดตั้งแต่ที่เชียงใหม่ 4 ต่อ 0 แบบสุดประทับใจ และแม้แต่ที่เวียดนามซึ่งเขาหมายมั่นปั้นมือว่าจะโค่นเราให้ได้ในบ้านของเขาแต่ก็โดนเราซัดโกลเด้นโกลด์จนเจ้าภาพต้องเดินออกจากสนามแบบเงียบงัน
 


16 ปีแห่งความทรงจำที่ดีที่แฟนบอลไทยได้ตื่นเต้นลุ้นระทึกและมีความสุข เราก็ต้องขอขอบคุณบรรดานักเตะ ผู้จัดการทีม สต๊าฟโค้ช และสปอนเซอร์ที่ร่วมกันสร้างความสุขนั้นให้เรา วันนี้ก็ไม่เป็นไรเราตกรอบแรกก็ยังมีความสุขได้เพราะมันจะทำให้เราดีขึ้นในวันข้างหน้า
 


ไม่มีบอลชาติไหนที่ไม่เคยแพ้ ทีมชาติฝรั่งเศสอดไปบอลโลกแต่อีกสี่ปีต่อมาได้แชมป์โลก บอลอังกฤษอดไปบอลยูโรแต่เมื่อมีการจ้างโค้ชอิตาลีเข้ามาทำทีมก็ดูดีวันดีคืนจนกล่าวได้ว่ากำลังเต็งเป็นแชมป์โลกสมัยต่อไป บอลเยอรมันเคยตกรอบแรกฟุตบอลยูโรทำให้มีการผ่าตัดการทำทีมใหม่เกือบทุกอย่างจนทำให้ผลงานดีขึ้นได้เข้าชิงฟุตบอลโลกกับบราซิลที่ญี่ปุ่น ได้ที่สามในบ้านตัวเอง และได้รองแชมป์ยูโร
 


บอลชาติที่เคยแพ้ทั้งหลายเมื่อปรับปรุงอะไร ๆ ให้ดีขึ้นก็มีโอกาสเป็นผู้ชนะได้ เราไม่เคยได้ยินชื่อเซอร์เบีย สโลเวเนีย สโลเวเกีย มาก่อนในฟุตบอลโลก ทีมเหล่านี้เคยเป็นผู้แพ้อย่างซ้ำซากมาก่อนทั้งสิ้นและอยู่นอกสายตา 
 


ทีมบอลไทยคงได้คิดแล้วว่าการใช้โค้ชสไตล์อังกฤษส่งผลอย่างไรต่อผลงานการเล่น เพราะว่าคนไทยตัวเล็กแรงน้อยทำให้เล่นสไตล์โยนเข้าใส่ วิ่งไล่ และโดดโหม่งได้ผลไม่ดีนัก  แต่เมื่อก่อนสมาคมฟุตบอลไม่สนใจเรื่องนี้เพราะถือว่าเราใช้โค้ชอังกฤษมาตลอดและก็ชนะมาตลอดไม่เห็นมีอะไร ตอนนี้คงได้คิดกันมากขึ้นแล้ว เวียดนามเขาเห็นมาก่อนเราเขาเลยใช้โค้ชโปรตุเกสซึ่งเน้นเล่นบอลกับพื้นและทำชิ่งกันเร็ว
 


 
การดึงนักเตะดาวรุ่งฝีเท้าดีมาจากไทยลีกถือเป็นเรื่องดี เพราะเป็นการให้โอกาสนักเตะที่โชว์ฝีเท้าได้ดีมาตลอดทั้งปีให้เป็นตัวแทนของชาติ   แต่การรวมตัวกันของคนเก่งหลาย ๆ คนต้องใช้เวลา กว่าจะเข้าใจกันและเข้าขากัน อีกทั้งการแข่งขันซีเกมส์จบหลังไทยลีกไม่นานทำให้ร่างกายที่ทุ่มไปกับไทยลีกค่อนข้างกรอบ นักกีฬาจึงไม่อยู่ในสภาวะสมบูรณ์เต็มร้อย   แต่ก็ไม่ใช่บอลไทยเท่านั้นที่ประสบปัญหานี้ บอลอังกฤษก็มีดาราค่าตัวแพง ๆ มากมายแต่ก็เล่นไม่เข้าขากันจนกระทั่งโค้ชจอมเฮี้ยบอย่างคาเปลโลจับมาเข้าแคมป์กันอย่างจริง ๆ จัง ๆ ถึงได้ดีขึ้น   และแม้แต่บอลเยอรมันก็เน้นเรื่องเวลาการพักผ่อนของกล้ามเนื้อนักเตะจากการเล่นกับสโมสรแล้วสร้างความฟิตให้ทันก่อนที่จะลงเตะในนามทีมชาติ   ทุกอย่างทำอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ควบคุมกิจกรรมที่ทำแต่ละวันรวมทั้งอาหารการกิน
 


 
เราชนะมาตลอด 16 ปี ถึงเวลาที่เราเริ่มประมาทว่าเราเก่งที่สุดในอาเซียน เราเลยหยุดการพัฒนาแบบจริง ๆ จัง ๆ แล้วคิดว่าเล่นอย่างไรก็ชนะ    ความกลัวแพ้เหมือนที่เคยเป็นมาก่อนทุกยุคทุกสมัยไม่มีให้เห็น   สตีฟ ดาร์บี้คุมทีมไปครั้งนี้เหมือนคุมทีมไปเล่นบอลกีฬาสี    ไม่มีความรู้สึกหวั่นใจเหมือนโค้ชคนอื่นที่ผ่าน ๆ มาว่าตัวเองกำลังเอาคอไปขึ้นเขียงเพราะจะทำทีมให้แพ้ไม่ได้  ติดประมาทและรวมทีมยังได้ไม่สมบูรณ์  ผลก็คือต้องแพ้ไปตามระเบียบ    


 
ขอให้ความพ่ายแพ้ครั้งนี้ของเราได้ทำให้เราได้ ?รู้เช่นเห็นชาติ? ของอะไรที่ไม่ดีมากมายที่เกาะเป็นสนิมในวงการฟุตบอลไทย เพื่อเราจะได้เปลี่ยนวัสดุใหม่ที่แข็งแรงกว่าเข้ามาแทนที่ ไม่ใช่ปล่อยให้สนิมกัดกินเนื้อในเหล็กไปเรื่อย ๆ จนล่มจม   ความพ่ายแพ้อาจจะเป็นเรื่องไม่ดีในตอนแรก แต่เมื่อนำมาเปลี่ยนเป็นพลังในการปรับปรุงตนเองแล้วย่อมส่งผลดีได้ในตอนต่อไป
 
  
 


 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ