Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Cities in research คริสต์มาสที่บอนน์
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaคริสต์มาสที่บอนน์ Print E-mail
คมสัน สุริยะ
9 ธันวาคม 2552
 

 
ผมได้มีโอกาสแอบกลับไปบอนน์เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ก่อน บังเอิญว่าเป็นช่วงที่ทางเมืองจัดตลาดนัดคริสต์มาสขึ้นที่จตุรัสกลางเมือง (Weihnachsmarkt  ไวฮ์ น๊าคส์ มาร์คส์)  เมื่อสองปีก่อนผมกับเพื่อน ๆ ได้มีโอกาสสังสรรค์กันที่ตลาดแห่งนี้ แต่ปีนี้เหลือผมคนเดียว เพราะเพื่อน ๆ แยกย้ายกันไปทำงานกันในที่ต่าง ๆ และไม่มีเวลาว่างตรงกัน อีกคนหนึ่งลาออกเพราะมีปัญหาทางบ้าน คนที่สำคัญกับชีวิตเขาสองคน คือ ยายกับแม่ เสียชีวิตห่างกันเพียง 12 วัน ยายเสียชีวิตเพราะอายุมาก ส่วนแม่เสียชีวิตเพราะมะเร็ง   ผมเลยว่าชีวิตของเราเหมือนล๊อตเตอรี่ที่เราไม่รู้ว่าเหตุการณ์ดีหรือไม่ดีอะไรจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไร 
 
 


ปีนี้ก็ไม่เป็นไรก็เที่ยวตลาดนัดคริสต์มาสคนเดียว   เริ่มต้นจากหัวตลาดก็เป็นร้านขายไวน์อุ่น (Gluehwein อ่านว่า กลือไวน์ ไม่ใช่ เกลือไวน์นะครับเค็มแย่เลย)  ร้านนี้คนแน่นมากเพราะมีชื่อเสียงเนื่องจากเป็นขาใหญ่มาขายทุกปี   ความพิเศษนอกจากไวน์อุ่นแล้วยังมีเจ้ากวางมูสตัวเบ้อเริ่มที่สามารถร้องเพลงได้   ผมชอบมันมากเพราะมันน่ารัก ตามันดูซึ้ง ๆ เจ้าเล่ห์ ๆ มันกะพริบตาได้ ส่ายหน้าไปมาได้ และขยับปากตามจังหวะเพลงได้อย่างลงตัว ผมยืนดูอยู่นานแบบไม่อายใคร ๆ คนอื่นก็เลยดูด้วย ต่างก็ยิ้มแย้มหัวเราะกันใหญ่
 
 

1/
ถัดมาเป็นร้านขายไส้กรอก และสเต๊ก   เขาก็จะย่างกันสด ๆ ตรงนั้น ใครซื้อก็จะแถมขนมปังให้   เพื่อนผมเคยแนะนำให้ทานสเต๊กหมูที่มีหัวหอมด้วย ทานพร้อมขนมปัง และแกล้มไวน์อุ่น   ผมจำชื่ออาหารประเภทนี้ไม่ได้แล้ว แต่ว่าอร่อยมาก   ปีนี้ไม่ได้ทานอีกเพราะเพื่อนคนนั้นก็คือคนที่ลาออกไปแล้ว ก็เลยรู้สึกเศร้า ๆ
 

 

2/
เอาเป็นว่าเดินหน้ากันต่อไป ร้านต่อไปขายขนมประเภทถั่ว ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นถั่วอะไร แต่เขาก็เรียกว่าถั่วคริสต์มาส   บรรจุกันเป็นห่อ ๆ มีหลากสีสัน เด็ก ๆ ชอบมาก ในร้านยังมีป๊อปคอร์นถุงโต ๆ และขนมสายไหมขายด้วย
 
3/
นอกจากนั้นก็มีร้านขายสินค้าอื่น ๆ ที่เป็นของกระจุกกระจิก   สาว ๆ มาเดินตลาดนี้ต้องชอบเพราะว่ามีของน่ารัก ๆ ให้เลือกมากและราคาไม่แพง    ผมก็ได้แต่เดินดูรอบ ๆ เท่านั้น    จนกระทั่งมาถึงชิงช้าสวรรค์และม้าหมุน   ซึ่งบรรดาผู้ปกครองต่างก็ต่อคิวกันเพื่อให้ลูก ๆ ได้เล่น 
 
4/
ถัดไปก็เป็นอนุสารีย์เบโธเฟนซึ่งตั้งตระหง่านทั้งในยามที่มีและไม่มีตลาดนัด บอนน์เป็นบ้านเกิดของเบโธเฟน ปีไหนที่ครบรอบอะไรดี ๆ เกี่ยวกับเบโธเฟน บอนน์ก็จัดงานคอนเสิร์ตกันอย่างสนุกสนาน ปีนี้ก็พึ่งจัดคอนเสิร์ต ซิมโฟนีหมายเลข 9 ที่มีชื่อเสียงไปในเดือนกันยายน ถ่ายทอดสดไปญี่ปุ่นด้วย (ว่ากันว่าคนญี่ปุ่นคลั่งไคล้ซิมโฟนีหมายเลข 9 มาก และศึกษากันอย่างละเอียด) รวมทั้งถ่ายทอดสดฟรีมายังลานกลางเมืองด้วย ซึ่งวันนั้นผมก็ได้ไปร่วมในบรรยากาศการถ่ายทอดสดกับเขาด้วยแต่ยังไม่ทันเริ่มดีก็ต้องขอตัวไปงานวันเกิดเพื่อนที่จัดในเวลาเดียวกัน
 
5/6/
จากเบโธเฟนก็เรื่อยมาเรื่อย ๆ ตามทางเดินแคบ ๆ ระหว่างร้านรวงต่าง ๆ เราก็จะพบร้านไวน์อุ่นอีกมุมหนึ่ง เจ้าของเดียวกันกับร้านแรกเพราะมีกวางเหมือนกัน แต่ร้านนี้มีกวางเรนเดียร์ตัวเล็กสองตัว ร้านแรกกวางตัวใหญ่กว่าและน่ารักกว่า แต่ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ได้มาถึงร้านนี้แล้วก็แวะชิมไวน์อุ่นกันสักหน่อย    ราคาแก้วละ 2 ยูโร (ประมาณ 100 บาท) ปริมาณก็ประมาณกาแฟหนึ่งแก้ว  แต่ต้องมัดจำค่าแก้วไว้อีก 2 ยูโร รวมเป็นเงิน 4  ยูโร เมื่อเราทานเสร็จแล้วเอาแก้วมาคืนก็ได้ค่ามัดจำคืน
 
7/8/ไวน์อุ่นรสชาติไม่จัดจ้านนัก ออกขม ๆ ฝาด ๆ เล็กน้อย บางคนบอกว่าหวาน   และก็อุ่นสมชื่อ จิบทีละมาก ๆ ไม่ได้เพราะร้อน ก็ค่อย ๆ จิบไป   ตาก็เพลิดเพลินไปกับการชมวิหารมึนสเตอร์ (Muenster) ที่เป็นปูชนียสถานประจำเมืองบอนน์  วิหารมึนสเตอร์นี้มียอดสูงและมีศิลปกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของแถบนี้   ผมชอบเข้าไปดูว่ายอดสูง ๆ นั้นเมื่อมองจากภายในจะเป็นอย่างไร ปรากฎว่าเป็นหลังคาทึบมองไม่เห็นยอด   แต่มีภาพเขียนพระเยซูที่โดมสวยงามมาก มีรูปปั้นพระแม่มารีย์และมีเทียนให้จุด  บรรยากาศสงบร่มรื่น ไม่พลุกพล่านไปด้วยนักท่องเที่ยวเหมือนมหาวิหารโคโลญจน์โดม   คนบอนน์จึงมักจะมาหาความสงบของจิตใจกันที่นี่  
 9/


 
เมื่อเอาแก้วไวน์อุ่นไปคืนแล้วก็ได้เวลากลับ   ไวน์อุ่นนี่เล่นเอาเคลิ้ม ๆ ไปได้นิดหน่อยทีเดียว   แต่ผมก็ยังกลับไปถึงที่พักได้อย่างอยู่รอดปลอดภัย   

เช้าตื่นขึ้นมาปรากฎว่าอาจารย์ใหญ่ (Dr.Guenther Manske) แปลงร่างเป็นซานตาครอสแจกช็อคโกแล็ตรูปซานตาครอสไว้หน้าห้องทุกคน   ที่เยอรมันเขาไม่เรียกซานตาครอส แต่เรียกซังท์นิโคเล๊าส์   (St.Nicholaus มาจากคำว่า เซ้นท์นิโคลัส หรือนักบุญนิโคลัส) และซานตาครอสก็จะไม่มาคืนวันที่ 24  ธันวาคม แต่จะมาคืนวันที่ 5 ธันวาคม    
 
 


10/คริสต์มาสสำหรับชาวเยอรมันแล้วเป็นเวลาที่ครอบครัวจะได้กลับมาพบกัน ผมก็โชคดีที่ได้กลับมาพบเพื่อน ๆ ที่บอนน์   ความรู้สึกว่าเป็นเพื่อนกัน  ความรู้สึกว่ายังมีใครที่เป็นห่วงเป็นใยเรา  เหล่านี้เป็นความรู้สึกที่ดีที่ทำให้โลกนี้ไม่โหดร้ายเกินไป    และมันเกินกว่าที่จะซื้อหาด้วยเงิน    อาจารย์ผู้ร่ำรวยที่ผมเคารพท่านหนึ่งเคยกล่าวว่า "เงินเป็นสิ่งสุดท้ายที่ใกล้เคียงกับความสุข"  ผมก็คิดว่าคงจะจริง ผมเสียใจที่เพื่อนบางคนไม่ได้กลับมาเยอรมันอีก  แต่ก็นั่นแหละ ชีวิตต้องสู้ต่อไป   ผมจากบอนน์กลับมาสู่เกิร์ทธิงเก้นแล้ว   และผมก็จะสู้ต่อไป  
 
 
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบ


1/  เจ้ากวางมูส
http://www.flickr.com/photos/bwop/3106373031/

2/  ร้านขายไส้กรอกและสเต๊ก
http://www.flickr.com/photos/iso_bg/2115452009/

3/  ร้านขายขนม
http://farm4.static.flickr.com/3108/3123921597_62e1e06f5d.jpg

4/  ตลาดคริสต์มาสในมุมสูง
http://www.bonn.de/imperia/md/images/rat-verwalt-buergerdienste/pressefotos/veranstaltungen/weihnachtsmarkt_hoch.jpeg

5/  อนุสาวรีย์เบโธเฟน
http://www.martinschlu.de/kulturgeschichte/klassik/beethoven/img/denkmal.jpg

6/  ทางเดินแคบ ๆ
http://www.ciao.de (Dotti Gross)

7/  เจ้ากวางเรนเดียร์สองตัว
http://farm4.static.flickr.com/3006/3080486899_bd57e1305d.jpg?v=0

8/  ไวน์อุ่น
http://www.flickr.com/photos/iso_bg/2116269284/ 

9/  วิววิหารมึนสเตอร์
http://www.weihnachtsmarkt-deutschland.de/bilder/weihnachtsmarkt-bonn.jpg

10/  ช๊อคโกแล็ตเซ้นท์นิโคลัส
http://en.wikipedia.org/wiki/File:Nikolaus_%26_Weihnachtsmann.jpg
 
 

Link

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ