Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ข้ามสาขา ภาษาและวัฒนธรรมเยอรมัน ชาวเยอรมันจริง ๆ เป็นคนอย่างไร
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaชาวเยอรมันจริง ๆ เป็นคนอย่างไร Print E-mail
คมสัน สุริยะ
9 ธันวาคม 2552
 


 
ผมสนุกมากกับการได้เข้าค่ายวัฒนธรรมนานาชาติเป็นครั้งที่สองซึ่งจัดขึ้นที่บอนน์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจาก DAAD (German Academic Exchange Service) ในค่ายครั้งนี้ได้ทบทวนว่าชาวเยอรมันจริง ๆ เป็นคนอย่างไร

 
ชาวเยอรมันจริง ๆ แล้ว (70% ? 80% ของชาวเยอรมันทั้งหมด) มักจะ 
1. ตรงไปตรงมา
 
คำว่า ?ได้? แปลว่า ?ได้? 
และ คำว่า ?ไม่ได้?   แปลว่า ?ไม่ได้? 
 
ไม่เหมือนคนไทยที่เวลาพูดว่า ?ได้?  อาจจะเปลี่ยนเป็น ?ไม่ได้? ในภายหลังก็ได้ เพราะตอนแรกที่พูดว่า ?ได้? นั้นพูดไปเพราะเกรงใจ 
 


 
2.   ต้องการคำอธิบายอย่างมีเหตุผล
 
คนเยอรมันทำอะไรต้องตรวจสอบได้ มีเอกสารหลักฐาน ไม่ใช้อารมณ์   เส้นสาย หรือ ไม่เอาพวกมากลากไป เพื่อบอกว่าสิ่งนั้นถูกหรือผิด 
 
 
 

 
3. เน้นทำตามแผน
 
คนเยอรมันใช้เวลาไปกับการวางแผนมาก แต่เมื่อได้แผนออกมาแล้ว จะทำตามแผนนั้นอย่างเป๊ะ ๆ    หากใครในทีมทำนอกแผนจะก่อให้เกิดความงุนงงว่าทำไมถึงทำอย่างนั้น   และโดยมากจะวางแผนกันมาก่อนอย่างยาวนาน   ทำให้ไม่น่าแปลกใจว่าคนเยอรมันวางแผนท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้าก่อนเป็นปี ๆ   นอกจากนั้นก็ยังเป็นพวกไม่ชอบความไม่แน่นอน จึงมีการทำประกันความเสี่ยงไว้เกือบทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องกันกุญแจหาย   การวางแผนก็มีแผนสำรองหากเกิดอะไรผิดพลาดขึ้น
 
 4.   จริงจังกับเรื่องเวลา
 
คนเยอรมันตรงเวลามาก และหวงเวลามาก   หากเป็นเวลางานจะไม่ยอมคุยนอกเรื่องเพราะว่าต้องการเวลาสำหรับการทำงานให้แล้วเสร็จตามที่ตนเองต้องการให้เสร็จ   เมื่อเสร็จจากการทำงานแล้วก็ถือว่าเป็นเวลาส่วนตัวที่ไม่ต้องการให้ใครมารบกวน   การผูกมิตรกับคนเยอรมันจึงเป็นเรื่องยากและใช้เวลานาน  (ต้องรอให้เขาชวนเราไปงานปาร์ตี้หรืองานวันเกิด ถึงจะค่อย ๆ เป็นเพื่อนกันไป)  จนมีคำเปรียบเปรยความเป็นเยอรมันว่า ?Cold people and cold weather?  แปลว่า คนก็เย็นชา อากาศก็หนาวเย็น   
5. ซื่อสัตย์มาก
 
ไม่ต้องกลัวว่าจะได้เงินทอนไม่ครบ  และยากที่จะโดนโกง ไม่ว่าจะเรื่องคุณภาพสินค้าและปริมาณสินค้า แม้แต่แก้วน้ำยังมีมาตรวัดบอกปริมาณว่าลูกค้าได้น้ำไปในปริมาณที่ระบุในเมนูจริง ๆ    หรือแม้แต่เครื่องขายแสตมป์อัตโนมัติก็มีเสกลเป็นไม้บรรทัดไว้ให้เราวัดขนาดซองจดหมายเอง (ทำให้ดีไซน์ออกมาไม่สวยเท่าไร แต่เน้นการใช้งาน) แล้วให้ระบุในเครื่องเอง จากนั้นเครื่องก็จะตีราคาให้   ไปรษณีย์ก็ไม่กลัวโดนลูกค้าโกง ความซื่อสัตย์ทำให้ประเทศนี้สามารถลดต้นทุนในการจ้างคนเพื่อตรวจสอบเรื่องต่าง ๆ ลงไปได้มาก
  
6. ช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ
 
คนเยอรมันเห็นเย็นชาอย่างนั้น แต่เมื่อมีเรื่องเดือดร้อนให้ช่วยเหลือแล้ว เขาจะรีบช่วยกันทันที เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่นทำอะไรตกไว้ คนเยอรมันจะเก็บคืนเจ้าของโดยเร็ว ผมเคยทำตั๋วรถประจำทางตก ก็มีคนวิ่งตามเอามาส่งคืนให้     เรื่องใหญ่ ๆ ที่เป็นเรื่องคอขาดบาดตายจริง ๆ คนเยอรมันจะช่วยเหลือทันทีถึงแม้เป็นเวลาที่เขาควรได้หยุดพัก  เขาก็พร้อมจะช่วยเหลือเรา  


 
 
7. ชอบความสนุกสนาน แต่มีวินัย
 
ลึก ๆ คนเยอรมันชอบความสนุกสนาน เห็นได้จากเมื่อไรที่ถือว่าเป็นเวลาพักผ่อน คนเยอรมันจะดื่มเบียร์กันหนักมากทั้งหญิงและชายเพื่อให้มึน ๆ ตึง ๆ แล้วลืมความจริงจังในชีวิตไปจนหมดสิ้น จากนั้นก็จะเริ่มคุยกันสัพเพเหระและเล่าเรื่องตลก หัวเราะกันไป ร้องเพลงกันไป เต้นรำกันไป   ระหว่างการพักผ่อนแบบนี้จะไม่มีการคุยเรื่องงาน   แต่เมื่อทุกอย่างเลิกแล้วในวันนั้น วันต่อมาก็กลับมาทำงานกันได้เหมือนเดิมเหมือนกับไม่เกิดอะไรขึ้น   และทุกคนมีวินัยมากไม่หายไปพร้อมกับความมึนเมา
  
8. ชอบให้เราทักก่อน  และชอบให้เราพูดเยอรมัน นิด ๆ หน่อย ๆ ก็ยังดี
 
คนเยอรมันจะไม่ทักคนอื่นก่อนถ้าไม่สนิทกัน เพราะกลัวว่าจะไปรบกวนความเป็นส่วนตัวของคนอื่น ยิ่งเป็นคนต่างชาติเขายิ่งไม่กล้าทักเพราะเขากลัวต้องพูดภาษาอังกฤษ ทำให้บางทีบรรยากาศเงียบและวังเวงมาก   แต่ถ้าเราทักก่อนโดยมากเขาก็จะตอบสนองดี   และหากทักเป็นภาษาเยอรมันง่าย ๆ ได้บ้างก็ยิ่งจะทำให้บรรยากาศดีขึ้นมาก ผมพบว่ายิ่งสามารถรู้และเข้าใจภาษาเยอรมันได้มากขึ้นเท่าใด ชีวิตที่เยอรมันก็จะสะดวกมากขึ้นเท่านั้น    คนเยอรมันไม่ได้คาดหวังว่าเราจะพูดเยอรมันได้คล่อง เพียงแต่พูดได้นิด ๆ หน่อย ๆ เขาก็ดีใจแล้ว ก็เหมือนคนไทยที่ฝรั่งพูดไทยได้นิดหน่อยเราก็ดีใจแล้ว
 

 
ดังนั้นคนไทยที่อยากไปอยู่เยอรมันก็ต้องทำความเข้าใจแปดข้อนี้ไว้   เราก็จะเข้าใจคนเยอรมันมากขึ้น   และเมื่อต้องติดต่อกับเขา เราก็ใช้มาตรฐานเหล่านี้   แล้วเขาก็จะรู้สึกว่าเราไม่แปลกแยก  ก็จะคบกันง่ายขึ้นและได้รับการยอมรับง่ายขึ้น  
กลับสู่สารบัญ 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ