Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน เศรษฐมิติ รู้เรื่องเศรษฐมิติ ตอนที่ 7: จะเก่งไม่เก่งอยู่ที่ทัศนคติ
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaรู้เรื่องเศรษฐมิติ ตอนที่ 7: จะเก่งไม่เก่งอยู่ที่ทัศนคติ Print E-mail
คมสัน สุริยะ
1 ธันวาคม 2552
 
 เอาละครับพอหอมปากหอมคอเรื่องเศรษฐมิติ   คนที่อยากรู้มากขึ้นก็หาเรียนได้ มีแหล่งวิชาการมากมาย 
ผมก็อาศัยเรียนจาก Internet  ในหลายเรื่อง เพราะมีคนใจดี ๆ เขียนขึ้นเว็ปไว้เยอะทั่วโลก และเขียนไว้ง่าย ๆ   นอกจากนั้นตำราเศรษฐมิติเบื้องต้นก็มักจะแนะนำกันว่าให้อ่านของ Gujarati (กูจาระติ) ซึ่งเขียนไว้ไม่ยาก อ่านกันได้เพลิน ๆ แต่ต้องอาศัยเวลาสักเทอมหนึ่งถึงจะอ่านจบนะครับ   ไม่นานเกินรอ  พออ่านจบแล้วก็จะเห็นภาพกว้าง ๆ ของเศรษฐมิติ   ต่อไปหากอยากลงลึกเรื่องไหนก็มีตำราของ Judge et al (1988) เล่มนี้ดีครับ มีตัวอย่างวิธีทำอย่างละเอียด ผมชอบมาก   และหากเก่งแล้วอยากเก่งขึ้นอีกก็อ่านของ Greene ซึ่งเป็นเจ้าพ่อในวงการ ส่วนใครที่อยากทำด้านการเงินก็แนะนำให้อ่านเรื่อง Time Series ของ Enders  ครับ 
 

 
สำหรับผู้ที่อยากทำโปรแกรมเป็นก็สามารถหาดูตัวอย่างการใช้คำสั่งในโปรแกรมต่าง ๆ ได้ใน internet เดี๋ยวนี้มีคนเขียนไว้เป็นตัวอย่างมากมาย เราก็อาศัยดูเอาจากเขา แล้วก็จะเป็นเร็วขึ้นครับ
 


 
เศรษฐมิติไม่ยาก อาศัยหัดทำมาก ๆ   ไม่ต้องกลัวมัน ถ้าไม่เริ่มก็จะเป็นได้อย่างไรครับ   ไม่รู้ก็ถาม  ไม่ได้มีใครรู้ไปหมดทุกเรื่อง ดังนั้นถ้าเราไม่รู้ก็ไม่ได้แปลว่าเราโง่   และคนที่รู้ก็ไม่ได้แปลว่าเขาฉลาด   แต่แปลว่าเขามีประสบการณ์ลองผิดลองถูกกับมันมามากกว่าเรา  เราเองตอนแรกก็จะผิดมากกว่าถูก ตอนหลังก็ถูกมากกว่าผิด   คิดอย่างนี้ก็สบายใจ   หมั่นเรียนไปทำไป เดี๋ยวก็เก่งเองครับ  
 


กลัวแต่ว่าพอเก่งแล้วจะอีโก้สูงเท่านั้นแหละครับ อย่าลืมนะครับ ไม่มีใครรู้ไปหมดทุกเรื่องในเศรษฐมิติ   ถ้าทำเป็นแล้วก็แบ่งปันคนที่ยังไม่เป็น   ถ้าคนที่ทำเป็นมากกว่ามาทักก็อย่าโกรธเขา   เขาไม่ได้ว่าเราโง่นะครับ เขาแค่อยากให้เราทำให้ถูกต้องยิ่งขึ้นเท่านั้นเอง  เราอาจจะคิดว่าเราถูกแล้ว แต่ที่ว่าถูกของเมื่อวานก็อาจจะไม่ถูกของวันนี้ ที่ถูกของวันนี้ก็อาจจะไม่ถูกสำหรับพรุ่งนี้ก็เป็นได้ครับ เพราะเศรษฐมิติเป็นวิชาที่พัฒนาตัวเองไปได้เรื่อย ๆ   และไวจริง ๆ จนตามแทบไม่ทัน
 
 


ลองลงมือทำกันได้แล้วครับ   ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ต้องการรู้เศรษฐมิติมากขึ้น  ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ
  

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ