Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน เศรษฐมิติ รู้เรื่องเศรษฐมิติ ตอนที่ 6: ปัญหาสี่อย่างที่ต้องรู้
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaรู้เรื่องเศรษฐมิติ ตอนที่ 6: ปัญหาสี่อย่างที่ต้องรู้ Print E-mail
คมสัน สุริยะ
1 ธันวาคม 2552
 
 การสอบเศรษฐมิติไม่ว่าที่ไหนก็คือเขาจะถามว่าเรารู้เรื่องปัญหาสี่อย่างนี้ไหม ผมจะเล่าให้ฟังง่าย ๆ ทีละอย่าง ดังนี้
 
 


ปัญหาแรก Multicollinearity (มัลติคอลลิเนียริตี้ หรือ มัลไทคอลลิเนียริตี้)  
 

หมายถึง ?ตัวแปรอิสระ (independent variables) หรือตัวแปรทางขวามือ มีความสัมพันธ์กันเอง? ไม่ได้นะครับ เขาห้าม   ถ้าอยากรู้ว่าทำไมเขาถึงห้าม   ต้องไปดูพิสูจน์ยาว ๆ   แต่บอกใบ้ว่า มันจะทำให้คำนวณไม่ออก เพราะจะหาค่าอินเวอร์สของเมตริกซ์ไม่ได้ แต่เจ้าเมตริกซ์อินเวอร์สตัวนี้ต้องใช้เสียด้วยสิ    พอไม่มีก็เลยคำนวณไม่ออก     ถึงคำนวณออกก็มั่วซั่ว   เครื่องหมายรวนไปหมด   จากลบเป็นบวก จากบวกเป็นลบ   เขาเลยห้ามไม่ให้มีปัญหานี้มันถึงจะคำนวณออกมาแล้วดี   ซีเรียสนะครับ ผมว่าปัญหานี้ซีเรียสที่สุดอย่างหนึ่งเลยในสี่อย่างนี่   และที่สำคัญคือบางทีเห็นกันจะ ๆ แต่ไม่รู้จะแก้อย่างไร   ตำราเขาว่าก็ตัดเนื้อร้ายออกไปสักตัวหนึ่ง แต่จะตัดแขนขวาหรือแขนซ้ายดีหล่ะครับ นั่นเป็นเรื่องที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก
 ปัญหาที่สอง Autocorrelation หรือ Serial correlation (ออโต้คอรีเลชั่น หรือ ซีเรียลคอรีเลชั่น)  
 
หมายถึง ?ค่าคลาดเคลื่อน (error terms) ของตัวอย่างหนึ่ง (sample) มีความสัมพันธ์กับของอีกตัวอย่างหนึ่ง?  นี่ก็เป็นข้อห้ามอีกเช่นกัน มันจะทำให้มีนัยสำคัญง่ายเกินไป   ใครที่เห็นว่าตัวแปรออกมามีนัยสำคัญก็ดีใจ แต่พอแก้ปัญหานี้ได้กลับกลายเป็นว่าตัวแปรไม่มีนัยสำคัญเฉยเลยครับ   ผมมักเรียกปัญหานี้ว่าพวกหลอกให้ดีใจ   ทางแก้หรือครับ โดยมากถ้าเพิ่มตัวแปรอิสระเข้าไปอีกจะลดปัญหาลงได้ เพราะจะทำให้ error term เล็กลง   พอมันเล็กลงก็ก่อปัญหาได้ลดลง   แต่ถ้าทำอะไรไม่ได้จริง ๆ ก็มีสูตรแก้ให้ครับ รับรองว่าใช้สูตรนั้นแล้วออกมาหมดปัญหานี้ชัวร์ แต่อาจจะมีปัญหาอื่นตามมาแทน
 ปัญหาที่สาม Heteroscedasticity (อ่านยากมาก   อ่านว่า เฮเทอโร-สเกดาส-ติซิตี้)  
 
รากศัพท์มาจากภาษาเยอรมันครับ เพื่อนที่รู้เยอรมันอ่านแล้วร้องอ๋อ ผมถามว่ารู้เรื่องเลยเหรอ เขาบอกว่าแปลตรงตัว ผมก็ไม่ได้ถามลึกลงไปว่ามันแปลว่าอย่างไร แต่ความหมายของมันคือ  ?ความแปรปรวน (Variance) ของค่า Y ในแต่ละตำแหน่งของ X  มีค่าไม่เท่ากัน?  ฟังยากนะครับ เอาเป็นว่า คนจนมีรายได้น้อย สามารถบริโภคได้ในขอบเขตจำกัด นี่แสดงว่าความแปรปรวนน้อย   แต่คนรวยมีรายได้มาก สามารถบริโภคน้อยก็ได้มากก็ได้ ความแปรปรวนก็เลยมากกว่าเพราะขอบเขตของการบริโภคมากกว่า   ถ้าเรื่องของเรามีปัญหาอย่างนี้ก็เชื่อขนมกินได้ว่าจะต้องเกิดปัญหานี้    วิธีแก้ก็มีหลากหลาย ที่นิยมก็ใช้การถ่วงน้ำหนักด้วยตัวแปรที่มีปัญหานั้นแหละครับ เรียกว่าใช้พิษแก้พิษ แต่ถ้าทำแล้วยังไงก็ไม่ดี ก็มีอีกหลายวิธีครับ ไม่ต้องเป็นห่วง มีทางแก้แน่นอน    อ้อลืมบอกไปว่าถ้าเกิดปัญหานี้แล้วจะทำให้ตัวแปรมีนัยสำคัญง่ายเกินไปเหมือนกันกับปัญหา Autocorrelation นั่นแหละครับ จัดเป็นพวกหลอกให้ดีใจอีกรายหนึ่ง
 


 
ปัญหาที่สี่คือ Endogeneity (เอ็นโดจีไนตี้)  
 
ปัญหานี้ไม่ค่อยสอนกันในระดับปริญญาตรี เพราะถ้าเกิดปัญหาแล้วแก้ยาก ต้องใช้เทคนิคพิศดารที่จะสอนกันไม่ทันในคอร์สเศรษฐมิติเบื้องต้น   ผมเรียกปัญหานี้ว่าภัยเงียบ   มันเงียบอย่างไร มันเงียบเพราะนิยามของมันดูไม่รู้เรื่อง นั่นคือ ?ตัวแปรอิสระมีความสัมพันธ์กับค่าคลาดเคลื่อน?   อ่านแล้วใครจะไปรู้ว่ามันหน้าตาอย่างไร  แต่ถ้าบอกว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้น หากเราไม่แน่ใจว่า X เป็นสาเหตุให้เกิด Y   หรือว่า Y เป็นสาเหตุให้เกิด X กันแน่   (เรียกว่าปัญหา Causalities)  นอกจากนั้นก็ยังอาจจะเกิดจากการใส่ตัวแปรเข้าไปไม่ครบ (ปัญหา Omitted variable) และอาจจะเกิดจากปัญหาการวัดผิดพลาด (ปัญหา Measurement error) ถ้ามีปัญหาสามอย่างนี้อย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดปัญหา Endogeneity   ซึ่งเท่าที่ผมเห็นมาปัญหาเรื่อง Causalities (ไก่เกิดก่อนไข่ หรือไข่เกิดก่อนไก่) เป็นต้นเหตุหลักเสียเป็นส่วนใหญ่     ที่ผมเรียกมันว่าภัยเงียบอีกอย่างก็คือ ถึงเราพยายามจะกันมันแล้วก็ยังเกิดอยู่ดี พอเกิดแล้วทีนี้ก็ต้องสรรหาวิธีการแก้ที่ยุ่งยากซับซ้อนมาจัดการกับมัน  มันจึงมาเงียบ ๆ และทำให้เราเงียบแบบว่าพูดอะไรไม่ออกไปอีกนาน
 
 
 


 
Link
 
 
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ