Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน เศรษฐมิติ รู้เรื่องเศรษฐมิติ ตอนที่ 2: ลองเปิดโปรแกรมคอมพ์ขึ้นมา
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaรู้เรื่องเศรษฐมิติ ตอนที่ 2: ลองเปิดโปรแกรมคอมพ์ขึ้นมา Print E-mail
คมสัน สุริยะ
1 ธันวาคม 2552
 


 
โปรแกรมที่ทำเศรษฐมิติได้นั้นมีมากมายในโลก ที่สำคัญ ๆ คือ Stata, Eviews, Limdep หรืออีกชื่อคือ Nlogit, SPSS และ SAS  
 


ถ้าอยากทำเศรษฐมิติเป็น อันดับแรกก็ต้องมีโปรแกรมพวกนี้ใช้   ส่วนจะไปหามาจากไหนนั่นก็สุดแล้วแต่ ซึ่งมหาวิทยาลัยมักจะซื้อโปรแกรมที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องไว้ให้นักศึกษาใช้กันในห้องปฎิบัติการคอมพิวเตอร์ 
 


ถ้าถามว่าจำเป็นไหมที่ต้องรู้ทุกโปรแกรม   อาจารย์ทรงศักดิ์เคยบอกว่าถ้าอยากเป็นมืออาชีพก็ต้องใช้ให้ได้หลายโปรแกรม ซึ่งผมมาประสบกับตัวเองคือ การทำงานวิจัยสักชิ้นหนึ่งให้ประสบความสำเร็จต้องอาศัยความสามารถที่แตกต่างกันของโปรแกรมถึงสี่ตัว เพราะของบางอย่างโปรแกรมนี้ไม่มีแต่อีกโปรแกรมมี เราก็ต้องพึ่งพาโปรแกรมอื่น
 


อย่างไรก็ตาม การเริ่มต้นหัดทำเศรษฐมิติก็สามารถเริ่มได้จากโปรแกรมง่าย ๆ ผมแนะนำให้ใช้ Eviews เพราะใช้ง่าย    และมีวิธีการวิเคราะห์หลัก ๆ อยู่ครบ ตารางแสดงผลก็ดูง่าย เป็นระเบียบ การจัดการไฟล์ก็ง่าย เปิดปิดง่าย และโปรแกรมไม่แฮ้งค์บ่อย   ส่วนอาจารย์ท่านอื่นอาจจะแนะนำอย่างอื่นก็สุดแล้วแต่
 


เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาได้ ปัญหาอย่างแรกก็คือ จะป้อนข้อมูลเข้าไปอย่างไร ใครไม่รู้ก็ต้องงมอยู่นานสองนาน   นั่นไงครับเหมือนเริ่มหัดขับรถ จะสตาร์ทรถกันอย่างไร
 


ผมทิ้งเวลาไว้ให้ทุกท่านได้หาทางป้อนข้อมูลเข้าไปให้ได้ก่อนก็แล้วกันครับ แล้วค่อยต่อกันในฉบับหน้า บอกใบ้ว่า ให้ถามคนที่เคยทำดีกว่าครับ เร็วดี เพราะแต่ละโปรแกรมก็ต้องใช้ลูกเล่นที่ต่างกัน  
 


เมื่อป้อนข้อมูลได้แล้วก็ดีใจได้ระดับหนึ่งละครับว่าเสร็จไปครึ่งหนึ่งแล้ว (โอ้โห อะไรจะขนาดนั้น) จริงครับ ที่เหลือก็หาปุ่มคลิ๊กให้ถูกต้องก็ได้ผลออกมาแล้ว
Link
 
 
 
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ