Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน เศรษฐมิติ รู้เรื่องเศรษฐมิติ ตอนที่ 1: ไม่รู้ก็ไม่ได้แปลว่าโง่
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaรู้เรื่องเศรษฐมิติ ตอนที่ 1: ไม่รู้ก็ไม่ได้แปลว่าโง่ Print E-mail
คมสัน สุริยะ
1 ธันวาคม 2552
 
 


เพื่อน ๆ ร่วมกลุ่มเศรษฐมิติของผมที่เกิร์ทธิงเก้นมีทั้งที่มีความรู้มากและที่ยังไม่รู้อะไร  แต่ไม่มีใครมีความคิดว่าคนที่ไม่รู้เศรษฐมิติคือคนโง่   มีแต่คนที่รู้มากกว่ากับที่ยังไม่รู้เท่านั้น   ซึ่งคนที่ยังไม่รู้ก็สามารถรู้ได้จากการศึกษาไปเรื่อย ๆ และลองทำไปเรื่อย ๆ
 


เศรษฐมิติเป็นวิชาที่กว้างมาก    หลัก ๆ แล้วเศรษฐมิติแบ่งออกเป็นสี่กลุ่ม กลุ่มแรกคือสมการเส้นตรงทั่วไป (สมการถดถอย) ซึ่งตัวแปรตาม (dependent variable) เป็นจำนวนจริง   กลุ่มสอง คือ สมการที่ตัวแปรตามเป็นจำนวนนับ เช่น โลจิต   กลุ่มที่สามคือ อนุกรมเวลา (Time series) ซึ่งตัวแปรต้น (independent variable) คือ ค่าในช่วงเวลาที่ผ่านมาของตัวแปรตาม   และกลุ่มที่สี่ก็คือ ระบบสมการ ที่ประกอบด้วยสมการมากกว่าหนึ่งสมการ
 


การเรียนเศรษฐมิติเหมือนกับการเรียนขับรถ คนที่อยากทำเป็นก็ต้องหัดทำ คนที่ทำมานาน ๆ ก็จะทำเป็น ดังนั้นการเรียนเศรษฐมิติที่ดีก็คือเรียนไปทำไป ถ้าตั้งหน้าตั้งตาจดเล็คเชอร์อย่างเดียวอาจจะพอรู้หลักการ แต่เมื่อลองลงสนามจริง ๆ จะไปไม่เป็น   ถ้ามีปัญหาก็จะแก้ไม่ได้
 
 

นักเศรษฐศาสตร์คนหนึ่งที่จบปริญญาเอกไม่สามารถรู้เศรษฐมิติถึงขั้นเชี่ยวชาญได้ทุกเรื่อง คนที่จบด้านเศรษฐศาสตร์การเงินจะรู้ลึกในเรื่องอนุกรมเวลา   คนที่จบด้านทฤษฎีเศรษฐศาสตร์จุลภาคและมหภาคจะรู้ลึกในด้านระบบสมการ   คนที่จบด้านเศรษฐศาสตร์การพัฒนาจะรู้ลึกในตระกูลโลจิต และ Panel data analysis  เป็นต้น
 
 


อาจารย์ที่สอนเศรษฐมิติก็ไม่ได้รู้ทุกเรื่อง ผู้เชี่ยวชาญที่สุดของโลกอย่าง William Greene ก็ไม่ได้รู้จนถึงขั้นสามารถลงมือทำได้อย่างสมบูรณ์แบบในทุก ๆ เรื่อง และที่สำคัญโปรแกรมที่เขาเขียนถือว่าเป็นโปรแกรมที่ดีมากและใช้กันทั่วโลกแต่ก็ยังไม่ได้ครอบคลุมเศรษฐมิติในทุกรายละเอียด
 
 


ดังนั้น เราจะไม่รู้เศรษฐมิติมากสักเท่าไรก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก   ใครจะมองว่าเราโง่ก็ปล่อยเขามองไป (โดยเฉพาะสังคมคนไทย)   แต่ที่เมืองนอก หากเราพบใครสักคนกำลังใช้แบบจำลองที่ไม่ถูกต้อง แล้วมีแบบจำลองอื่นที่เหมาะสมกว่า เราก็จะแนะนำกัน   ไม่มีใครคิดว่าใครโง่ มีแต่คนรู้มากกว่าแนะนำคนที่ยังไม่รู้เท่านั้น และไม่มีใครรู้ทุกอย่าง   เมื่อคนที่ได้รับคำแนะนำไปลองทำดูแล้วก็จะเก่งขึ้นและรู้มากขึ้น จนกระทั่งสามารถแนะนำต่อให้คนที่ตามมาทีหลังได้
 
  
Link
 
 
 
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ