Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน แนะแนวการทำวิทยานิพนธ์ การเตรียมตัวสอบวิทยานิพนธ์
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaการเตรียมตัวสอบวิทยานิพนธ์ Print E-mail
คมสัน สุริยะ
24 พฤศจิกายน 2552
 
 
การสอบวิทยานิพนธ์สำคัญตั้งแต่การนัดกรรมการ การเตรียมสถานที่ การทำความเข้าใจเนื้อหาวิทยานิพนธ์ การเตรียมสไลด์ การเตรียมร่างกาย    การแต่งกาย   สิ่งที่ต้องนำเข้าไปในห้องสอบ   การจัดการกับความตื่นเต้น  การตอบคำถาม และการขอบคุณ
 

1. การนัดกรรมการ
 
ก่อนอื่นต้องนำร่างวิทยานิพนธ์ที่จะสอบไปให้กรรมการก่อนล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน   จากนั้นก็ให้นัดหมายว่าจะสอบประมาณช่วงนี้ อาจารย์พอจะว่างวันไหนบ้าง   จากนั้นก็ต้องเทียบตารางเวลากันระหว่างกรรมการทุกท่าน   เพื่อเลือกเวลาว่างที่ตรงกัน    ขั้นตอนนี้พูดง่ายแต่ทำยาก ดังนั้นขอเตือนให้นักศึกษาใช้เวลาจัดการกับมันก่อนล่วงหน้านาน ๆ อย่าให้ฉุกละหุก มิเช่นนั้นท่านอาจจะไม่ได้สอบ
 


2. การเตรียมสถานที่
 
ท่านจะสอบไม่ได้เลยถ้าไม่มีห้องและไม่มีคอมพิวเตอร์ เครื่องฉายและจอรับภาพ   ดังนั้นจึงต้องจองห้องล่วงหน้า   การนัดอาจารย์ว่ายากแล้ว บางทีการจองห้องอาจจะยากกว่า เพราะมีความคับคั่งในการใช้ห้องอยู่เกือบจะตลอดเวลา    สำรวจให้ดีว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นในห้องนั้นใช้งานได้ดี
 


3. การทำความเข้าใจเนื้อหา
 
ตกลงเราทำเรื่องอะไร เราต้องการตอบคำถามอะไร   เราใช้วิธีไหนตอบคำถาม   เราได้ผลมาว่าอย่างไร เราอธิบายให้เหตุผลว่าอย่างไร   เราสรุปว่าอย่างไร และเราเสนอแนะอะไร
 
รายละเอียดที่เราทำในส่วนต่าง ๆ เป็นอย่างไร เตรียมตัวชี้แจงให้ได้ในทุกรายละเอียด เพราะอาจารย์จะถามอะไรก็ได้
 


4. การเตรียมสไลด์
 
เรียงลำดับเนื้อหาก่อนหลังให้ดี   ใช้วิธีการนำเสนออย่างเป็นทางการ อย่าเล่น พยายามสื่อให้เข้าใจง่าย ชัดเจน 
 
การนำเสนออย่าอ่าน ให้ซ้อมจนจำได้ว่าสไลด์แต่ละหน้าคือเรื่องอะไร เราจะพูดอะไรในเรื่องนั้น
 
หากต้องนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษให้ซ้อมมากรอบกว่าภาษาไทย ให้เน้นการขึ้นต้นและลงจบ คำเชื่อม และการออกเสียงคำศัพท์ให้ถูกต้องเท่าที่จะทำได้
 
 


5. การเตรียมร่างกาย
 
ก่อนการสอบอย่าทานอาหารผิดสำแดง   อย่าประมาทเลินเล่อจนได้รับอุบัติเหตุ พยายามนอนให้เพียงพอ เก็บตัวเหมือนนักมวย งดอบายมุขทุกชนิดสามวันก่อนสอบ 
 
อย่าอยู่เงียบจนเกินไป ให้พยายามพูดเข้าไว้ เพราะตอนสอบต้องพูด ถ้าอยู่เงียบ ๆ จะพูดไม่ออก
 
 


6. การแต่งกาย
 
คนไทยถือเรื่องการแต่งกายเป็นทั้งความสุภาพและการเคารพสถานที่   ในขณะที่คนเมืองนอกถือว่าเป็นการให้เกียรติผู้ฟัง เพราะคนฟังย่อมสัมผัสคนพูดทั้งด้วยการชมและการมอง ดังนั้นการสอบก็เหมือนกับการโชว์ที่ต้องแต่งกายให้ดีให้สมกับที่คนฟังตั้งใจจะมาฟัง
 
 


7. สิ่งที่ต้องเตรียมเข้าไปในห้องสอบ
 
  • น้ำ    สมองที่ทำงานมาก ๆ ต้องการน้ำ   และคอที่พูดมาก ๆ ก็จะคอแห้งพูดไม่ออก
  • เล่มวิทยานิพนธ์   ซึ่งจะใช้อ้างอิงว่าเรื่องที่ถามตอบกันอยู่ในหน้าไหน
  • เอกสารที่เกี่ยวข้อง    อะไรที่ต้องให้กรรมการเซ็นต์อย่าได้ลืมเด็ดขาด เพราะเมื่อออกจากห้องสอบไปแล้วก็จะตามหากรรมการได้ยากแล้ว
  • สไลด์    พยายามทำไว้หลาย ๆ แบบ ทั้งไฟล์ที่อยู่ในเครื่อง   ไฟล์ใน USB   และเขียน CD กันไว้อีกแผ่น   นอกจากนั้นไม่เพียงแต่ไฟล์ .PPT เท่านั้น ยังควรทำเป็นไฟล์ .PDF เผื่อไว้ด้วย
  • ปากกาและสมุด    กรรมการอาจจะให้ปรับปรุงอะไรบางอย่าง ก็ต้องเตรียมสิ่งที่จะมาจดเอาไว้ด้วย
 


8. การจัดการกับความตื่นเต้น


จำไว้ว่าไม่มีใครไม่ตื่นเต้น   ทุกคนที่ขึ้นพรีเซ้นท์ตื่นเต้นหมด  พยายามสูดหายใจลึก ๆ เพราะเมื่อกระดูกสันหลังกับหน้าท้องเคลื่อนเข้าใกล้กันแล้วจะทำให้ความตื่นเต้นหายไป   การซ้อมมาอย่างเต็มที่จะทำให้เรื่องราวดำเนินไปได้ด้วยดี  เมื่อผ่านสักสองสามสไลด์ไปได้แล้วก็จะเริ่มลื่นไหล  พูดด้วยความมั่นใจว่าเรารู้ว่าเรากำลังพูดถึงอะไร   ทีนี้ก็เริ่มง่ายที่จะดึงความสนใจของผู้ฟังให้คล้อยตาม   เมื่อผู้ฟังเริ่มเห็นด้วยกับสิ่งที่เรานำเสนอ  ความตื่นเต้นก็จะลดลง


 

9. การตอบคำถาม
 
การตอบคำถามเป็นเรื่องที่หลายคนกลัว แต่ไม่ต้องกลัว ให้ตั้งใจฟังคำถามดี ๆ   แล้วค่อย ๆ ตอบไปตามความเข้าใจ หากเราเข้าใจคำถามไม่ถูกต้องมักจะมีคนเตือนขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องกังวล ทำความเข้าใจให้ถูกต้องแล้วตอบไป   หากตอบไม่ได้ก็บอกว่าตอนนี้ตอบเรื่องนี้ไม่ได้ แต่มีข้อมูลอยู่ สามารถค้นให้ได้ในภายหลัง กรรมการก็มักจะไม่ติดใจอะไร แล้วก็จะข้ามไปเรื่องอื่นต่อ
 
 


10. การขอบคุณ
 
เมื่อสอบเสร็จไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ก็ต้องขอบคุณกรรมการและส่งกรรมการกลับอย่างสุภาพ   ห้ามละเลยเป็นอันขาด  ถ้ามีเวลามากพอก็ขอบคุณกองเชียร์ที่มาให้กำลังใจด้วย
 
 

คำเตือน  อย่ามอบของขวัญให้อาจารย์  เพราะถือว่าเป็นการให้สินบน  อาจารย์อาจจะปฎิเสธเอาได้ง่าย ๆ และอาจจะถูกตำหนิว่าไม่สมควรทำอย่างนั้น  ถ้าเป็นที่เมืองนอกอาจถึงกับโดนไล่ออกทั้งอาจารย์และนักศึกษา    


Link

  • การตรวจวิทยานิพนธ์ว่าผ่านหรือไม่  (Link)


  

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ