Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน ทฤษฎีเกมส์ ได้เรียน Game Theory กับลูกศิษย์ของนักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaได้เรียน Game Theory กับลูกศิษย์ของนักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล Print E-mail
คมสัน สุริยะ
23 ตุลาคม 2552
 
 
เมื่อวานนี้ผมได้เริ่มเข้าชั้นเรียน Behavioral Game Theory (ทฤษฎีเกมส์ในเรื่องพฤติกรรมมนุษย์) กับอาจารย์ชื่อว่า Prof. Claudia Keser (เคลาเดีย เคเซ่อร์) ก็พบว่าอาจารย์เป็นลูกศิษย์สายตรงของ Prof. Reinhard Selten (ไรน์ฮาร์ด เซลเท้น ปีนี้อายุได้ 88 แล้ว) ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ในปี ค.ศ. 1994 รุ่นเดียวกับจอห์น แนช
 
 

จริงอยู่ว่าลูกศิษย์อาจจะไม่ได้ทุกอย่างมาจากครู แต่ก็มีติดมาบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เขาประทับใจในตัวครูและสิ่งที่ครูพยายามเคี่ยวเข็ญให้ทำ  
 
 

ผมสังเกตได้ว่าอาจารย์สองท่านที่เป็นลูกศิษย์สายตรงของนักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลอย่างอาจารย์ Klasen (อาจารย์คลาเซ่น ลูกศิษย์ของอาจารย์เซน) กับอาจารย์เคเซ่อร์ท่านนี้จะมีอะไรที่แปลกไปกว่าอาจารย์คนอื่น คือ อาจารย์เหล่านี้รู้วิธีทำ   
 
 

เรื่องนี้หมายความว่า การที่เราจะทำงานอะไรให้สำเร็จและเข้าใจอย่างทะลุปรุโปร่งนั้นอย่างน้อยต้องรู้สองอย่าง อย่างแรกคือหลักวิชา (Principles) และอย่างที่สองก็คือวิธีทำ (Know-how)  เรื่องหลักวิชาอยู่ที่ไหนก็เรียนได้เหมือน ๆ กันเพราะเดี๋ยวนี้หนังสือดี ๆ มีออกมาจำหน่ายให้อ่านได้ทั่วโลกผ่านการจำหน่ายของร้านหนังสือบนอินเตอร์เน็ต    แต่เรื่องที่ทำให้เมื่อเรารู้หลักวิชาแล้วเอาไปทำอะไรไม่ได้มากก็เพราะว่าเราไม่รู้ว่าจะทำกับมันอย่างไร
 
 

อาจารย์เซลเท้นขึ้นชื่อว่าเป็นบิดาของวิชาเศรษฐศาสตร์การทดลอง (Experimental economics) ทำให้อาจารย์เคเซ่อร์ซึ่งเป็นลูกศิษย์รู้ว่า
 
 • ควรทำการทดลองไปเพื่ออะไร ซึ่งคำตอบคือ เพื่อทดสอบความคิด (จริง ๆ เป็นคำตอบที่ง่ายมากแต่เรามองข้าม)
 • ควรออกแบบการทดลองอย่างไร
 • อะไรเป็นตัวที่จะชี้ขาดว่าการทดลองนั้นดีหรือไม่ดี
 • ถ้าการทดลองนั้นไม่ดีแล้วจะแก้ไขอย่างไร
 • จะเชื่อมโยงการทดลองนี้กับองค์ความรู้จากวิชาอื่นอย่างไร
 • ผลการทดลองจะนำไปใช้ประดิษฐ์เป็นกลไกอะไรได้บ้าง (Mechanism design) คือ เขาไม่ทำการทดลองเล่น ๆ เฉย ๆ เท่านั้น
 
 
ผมไม่เคยเห็นอาจารย์ในเยอรมันท่านไหนที่สามารถกดดันให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยสร้างห้องแล็ปมูลค่ามหาศาลให้ตัวเองได้เหมือนที่อาจารย์เคเซ่อร์ทำ (ไม่อย่างนั้นไม่ยอมมาสอน) และอาจารย์ก็รู้สึกมั่นใจมากว่าการทดลองของเขาจะได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ   สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่าอาจารย์รู้ว่าอะไรจำเป็นและอะไรเหมาะสมสำหรับการทำวิจัยประเภทนี้ และสิ่งที่อาจารย์รู้ก็คือมาตรฐานที่เขาใช้กันในระดับโลก ดังนั้นมหาวิทยาลัยไม่เชื่อคนนี้แล้วจะเชื่อใคร
 
 


นอกจากนั้นมหาวิทยาลัย โดยผู้บริหารชุดใหม่ที่มีวิสัยทัศน์ที่จะฟื้นฟูเกิร์ทธิงเก้นให้มีชื่อเสียงเหมือนในอดีตซึ่งก็ได้ทุ่มทุนไปมาก   ต้องการที่จะเชื่อมโยงเอาเรื่องเกมส์มาจับกับข้อมูล Panel data (ข้อมูลที่เก็บจากตัวอย่างเดียวกันต่อเนื่องหลาย ๆ ปี) ของสาขาเศรษฐศาสตร์พัฒนาที่มีอยู่มากและเป็นจุดแข็งของมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว นัยว่าถ้าสามารถเชื่อมสองอย่างนี้เข้าด้วยกันได้ก็จะก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มสำหรับข้อมูลเหล่านั้นอีกมาก   (นั่นไงครับวิสัยทัศน์ที่ทำให้ก้าวไปสู่ระดับโลก เป้าหมายชัดเจน วิธีทำชัดเจน ผลงานชัดเจน)
 


 
อาจารย์เคเซ่อร์เอาโครงการนี้มาเล่าให้ผมฟัง เพราะอาจารย์ที่ปรึกษาของผมกับอาจารย์เคเซ่อร์สนิทกันอยู่ในก้วนเดียวกัน อาจารย์ว่างานที่ผมกำลังทำอยู่นั้นละม้ายกับสิ่งที่อาจารย์ต้องการทำ จึงคิดว่าน่าจะดีถ้าได้คุยกันเรื่อย ๆ   คนเยอรมันถือว่าคุยกันไปคุยกันมาเดี๋ยวต่างคนก็ต่างจะนึกออกในงานของตัวเองเพราะได้ปิ๊งอะไรบางอย่างจากการสนทนา เหมือนคุยกันไปมาแล้วลูกแอ้ปเปิ้ลตกในหัวของใคร คนนั้นก็จะคิดออกเหมือนกับเซอร์ไอแซค นิวตัน
 


 
ผมดีใจที่ได้เรียนกับลูกศิษย์ของนักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลอีกท่านหนึ่ง เทอมนี้ผมคิดว่าจะได้ทำการทดลองบางอย่างในวิชานี้ และถ้าไม่ผิดพลาดอะไรมันก็จะกลายเป็นบทที่ 4 ในวิทยานิพนธ์ของผม เมื่อเช้านี้ผมได้ส่ง Proposal ไปใช้อาจารย์เคเซ่อร์ดูแล้ว ก่อนหน้านี้พอมีเค้าโครงในใจแต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร แต่เมื่อเห็นจากที่อาจารย์อธิบายแล้วก็เลยเริ่มรู้ทาง   จากนี้ก็จะลงในรายละเอียดเรื่อย ๆ ว่าการทดลองที่ดีควรจะเป็นอย่างไร ซึ่งทำให้เทอมนี้น่าตื่นเต้นขึ้นมาอีกเยอะ  
 


 
ตอนนี้บทที่ 3 ของวิทยานิพนธ์ก็กำลังต้องนำเสนอในวันที่ 1 ธันวาคม ในสัมมนาของกลุ่มวิจัยเศรษฐมิติ   บทที่ 4 ก็ทำในวิชา Game Theory  และบทที่ 5 ก็จะต้องนำเสนอในวันที่ 22 มกราคมปีหน้าในกลุ่มวิจัย CGE ที่คีล (Kiel) นอกจากนั้นยังจะดัดแปลงวิธีวิเคราะห์สวัสดิการ (Welfare analysis) ที่ได้ออกมาจากแบบจำลอง CGE เพราะที่คีลยังทำไว้ไม่ละเอียด แต่อาจารย์ที่ปรึกษาของผมชำนาญด้านนี้ มันจึงน่าสนุกมากเพราะจะเป็นการคำนวณความกินดีอยู่ดีออกมาเป็นตัวเลขที่ถูกต้องทั้งทางทฤษฎีและใช้ได้ในทางปฎิบัติ   ถ้าผมทำทุกอย่างเสร็จผมก็จะทำวิทยานิพนธ์ครบทั้ง 5 บทได้ภายในเทอมนี้เลยครับ   แจ่มแจ๋ว แต่นั่งทำงานทุกวันไม่มีวันหยุดเลย
 
 


เรื่องสอบยังมีสอบวันที่ 6 พฤศจิกายน วิชาของอาจารย์คลาเซ่นลูกศิษย์อาจารย์เซนซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลอีกท่านหนึ่งนั่นเอง (สี่วันนี้ต้องอ่านให้จบให้ได้สี่บทไม่งั้นสอบตกแน่ เพราะยังเหลืออีกสามบทสำหรับเสาร์อาทิตย์หน้า แล้วก็ยังต้องทบทวนของเก่าอีก) และวันที่ 12 พฤศจิกายน มีสอบวิชาของโฮลเกอร์ซึ่งเป็นลูกพี่เก่าของผมที่บอนน์แล้วย้ายมาได้ดีที่เกิร์ทธิงเก้น อีกวิชาหนึ่งของภาควิชาป่าไม้เรื่องที่คาราคาซังจากการเดินป่าครั้งนั้น  (สัปดาห์ Methodologies)  ทำเสร็จและส่งไปแล้วเมื่อคืนตอนตีสามครับ คิดว่าน่าจะโอเค
 
 
ถ้ามีเรื่องราวในวิชา Game Theory  ที่สนุก ๆ อีก ผมจะนำมาเล่าให้ฟังในตอนต่อ ๆ ไปนะครับ
 
 

Link

 • การทดลองครั้งแรกในชั้นเรียนทฤษฎีเกมส์  (Link)
 • พื้นฐานทฤษฎีเกมส์ (Link)
 • การทดลองทฤษฎีเกมส์หากทำไม่ดีจะเป็นเพียงการทดสอบทัศนคติต่อความเสี่ยง  (Link)
 • การทดลองทฤษฎีเกมส์สำหรับเศรษฐศาสตร์พัฒนาและเศรษฐศาสตร์การจัดการ (Link)
 • สถิติสำหรับการทดลองทฤษฎีเกมส์ (Link)
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ