Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ทางข้างหน้า งานที่ปรึกษา หัวใจของการเป็นที่ปรึกษา
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaหัวใจของการเป็นที่ปรึกษา Print E-mail
คมสัน สุริยะ
20 ตุลาคม 2552
 
 
หลังจากที่ผมกล่าวชมที่ปรึกษาเจ้าของความคิดเรื่องการผันเงินจากกองสลากมาสร้างตลาดเทียมให้กับวิสาหกิจชุมชน ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการของชุมชนได้อย่างตรงเป้าแล้ว ผมจึงได้มาคิดว่าหัวใจของการเป็นที่ปรึกษาอยู่ที่ไหน
 
 
 
หัวใจของการเป็นที่ปรึกษาอยู่ที่การใช้สิ่งที่มีอยู่   อะไรที่ไม่มีก็ย่อมใช้ไม่ได้   อย่างเช่น ฟุตบอลไทยจะไปบอลโลกก็ต้องใช้นักฟุตบอลไทย แต่จะใช้อย่างไร นั่นขึ้นอยู่กับใครจะเห็นว่าเรามีอะไร         อย่างเช่นเรื่องกองสลาก มันเป็นสิ่งที่มีอยู่  แต่คนอื่นไม่รู้วิธีเอามาใช้ และไม่มีเป้าหมายในการใช้ แต่เมื่อเรามีเป้าหมาย และเราคิดว่าน่าจะใช้เงินจากกองสลากได้ และหาวิธีใช้มันจนได้ นั่นคือสุดยอดของการเป็นที่ปรึกษา
 

 
หัวใจของการเป็นที่ปรึกษาอยู่ที่การไม่ถูกฟ้องทีหลัง ดังจะเห็นว่าเรื่องการออกหวยบนดินของกองสลากนี้กลายเป็นคดีความใหญ่โต นั่นคือเกมส์รุกดีแล้ว เกมส์รับจะต้องไม่รั่วด้วย หากความคิดของเราต้องกลายมาเป็นโซ่ตรวนมัดเราเข้าตารางในภายหลังแล้วก็อย่าได้ทำ ดังนั้นต้องศึกษาระเบียบและกฎหมายให้ถ่องแท้ก่อน อย่าเอาง่ายเกินไป นั่นจำเป็นต้องมีที่ปรึกษาทางกฎหมายเก่ง ๆ อีกคนหนึ่ง
 
 
 

หัวใจของการเป็นที่ปรึกษาอยู่ที่การเลือกข้างของผู้ชนะ   เพราะเมื่อท่านเป็นที่ปรึกษาให้ฝ่ายหนึ่ง ท่านก็ต้องโดนเก็บจากอีกฝ่ายที่อยู่ตรงกันข้าม   ดังนั้นแม้ท่านจะไม่เล่นการเมือง แต่การเมืองก็จะเล่นท่าน เพราะฉะนั้นตอนเลือกข้างก็ต้องมั่นใจว่าจะต้องอยู่ข้างผู้ชนะ ที่เขาสามารถปกป้องท่านได้  
 
 หากไม่ชอบให้การเมืองเข้ามาเล่นงานท่าน แนะนำให้ไปอยู่ห่าง ๆ จากการเมือง อาจจะด้วยการเร้นตัวอยู่แต่ในห้องแล็ปที่มหาวิทยาลัย ไม่ต้องออกมาแสดงความคิดเห็นหรือช่วยอะไรใคร   หรือไปอยู่ไกล ๆ ถึงเมืองนอกเลยก็จะดี เพราะเงียบสงบปราศจากการเมืองตามมารบกวน   แต่หากท่านทำอย่างนั้นไม่ได้ แนะนำให้ท่องหัวใจสามข้อนี้ให้ขึ้นใจ  
?ใช้สิ่งที่มี คดีไม่แพ้ แม่ทัพต้องชนะ?
 
 


 
ดูขงเบ้งเป็นตัวอย่าง   ลงเขาโงลังกั๋งมาแล้วก็ไม่ได้อยู่สงบอีกเลยตลอดชีวิต   เพราะถ้าแม่ทัพแพ้ ที่ปรึกษาก็เตรียมตัวโดนเชือดด้วย 
 
 
ว่าแต่ว่า  เขาโงลังกั๋งนี่มันสูงพอ ๆ กับเทือกเขาแอลป์ที่อินส์บรูค  หรือว่าเป็นเขาลูกเล็ก ๆ  เหมือนที่เกิร์ทธิงเก้นกันนะ
กลับสู่สารบัญ
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ