Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home เพลิน คิดเพลิน ๆ นักวิจัยรุ่นเยาว์อยู่อย่างไรให้สนุกในเมืองไทย
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaนักวิจัยรุ่นเยาว์อยู่อย่างไรให้สนุกในเมืองไทย Print E-mail
คมสัน สุริยะ
18 ตุลาคม 2552
 
 
 
เมืองไทยมีอะไรให้สนุกหลายอย่าง สำหรับนักวิจัยรุ่นเยาว์ที่ได้รับการศึกษาจากต่างประเทศคงมีความรู้สึกว่า วัฒนธรรมด้านวิชาการของต่างชาติกับของไทยต่างกันมาก รวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ในการวิจัยก็ทันสมัยกว่า   ทำให้หลาย ๆ คนคิดว่าอยู่เมืองนอกแล้วคงจะดีกว่าก็เลยไม่กลับ บทความนี้จะชี้ให้เห็นว่าเมืองไทยมีอะไรให้ได้สนุก ๆ อีกเยอะ และอาจจะทำให้หลายคนอยากกลับเมืองไทย ดังนี้


 
1. คนไทยชอบอะไรใหม่ ๆ ที่พวกเราหอบเอามาจากเมืองนอก   พวกเขาจะเห่อเราประมาณ 3 ปี จากนั้นเมื่อเราไม่มีอะไรใหม่แล้วก็จงหาทางกลับไปเมืองนอกอีกครั้ง   ก็สนุกดีที่จะได้เห็นความเห่อและความเลิกเห่อในระยะเวลาสั้น ๆ   และก็สนุกดีที่ต้องดิ้นรนออกไปเมืองนอกอีกครั้ง
 


2. ทีมวิจัยให้คัดเอาเฉพาะคนที่ไม่มีถิ่นฐานอยู่ในเมืองที่ตนเองไปอยู่ เพราะมิเช่นนั้นจะต้องเผชิญหน้ากับบรรดาผู้ปกครองของลูกทีมเหล่านั้นที่ไม่อยากให้ลูกของเขามาทำงานกับเราเพราะเรายังไม่ใช่คนใหญ่คนโตที่จะดลบันดาลอะไรให้ลูกเขาได้   นอกจากการสอนให้เป็นมืออาชีพ   แต่ในระบบอุปถัมภ์แบบเมืองไทยแล้ว ความเป็นมืออาชีพไม่สำคัญเท่ากับความใหญ่โตและความอาวุโส   ก็สนุกดีที่จะได้เห็นค่านิยมแปลก ๆ อย่างนี้ และก็สนุกดีที่ในทีมวิจัยจะมีแต่คนที่มาจากจังหวัดอื่น
 


3. ให้ทำวิจัยเรื่องใหม่ ๆ ที่คนไทยไม่เคยเห็น เพราะสิ่งที่เขาเคยเห็นเขาหมดหวังไปนานแล้ว เช่น เรื่องการปรับปรุงระบบขนส่งบางประเภทที่รู้ ๆ กันอยู่นั้นก็ไม่ต้องทำ เพราะร้อยปีก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ซึ่งก็สนุกดีที่จะต้องพยายามหาอะไรใหม่ ๆ ที่คนไทยไม่เคยเห็นมาอยู่เรื่อย ๆ  เหมือนต้องหากลใหม่ ๆ มาเล่นอยู่เสมอ สนุกดีเหมือนเดวิด ค็อปเปอร์ฟิลด์    คริส แองเจิ้ล หรือแฮรี่ พอตเตอร์   ตัวอย่างที่ดีที่สุดในเรื่องนี้คือคุณโซอิจิโร่ ฮอนด้า ที่ทำเรื่องเอนจิ้น ซึ่งตอนนั้นไม่มีผู้ใหญ่ที่มีความรู้ความชำนาญเท่าเขา
 


4. พยายามทำตัวให้ได้รางวัล เพราะคนไทยเห่อรางวัล อย่าไปคิดว่างานวิจัยจะดีด้วยเนื้อแท้ของมัน ให้คิดว่างานวิจัยที่ดีคือที่ได้รางวัล   ถ้าไม่ได้รางวัลก็งั้น ๆ   ทีนี้เราก็จะได้สนุกเพราะจะต้องพยายามชิงรางวัลต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลาเหมือนเป็นคนบ้า
 


5. ทำวิจัยได้แต่อย่าไปคาดหวังการเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะคนไทยไม่ซื้อและไม่เชื่องานวิจัยในประเทศ  แต่ใช้วิธีจ้างที่ปรึกษาต่างประเทศแทน   ที่สำคัญคนไทยไม่เชื่อเด็ก เขามีคำกล่าวว่าคบเด็กสร้างบ้าน แต่คนไทยกลับเกรงใจผู้ใหญ่ที่พูดกลับไปกลับมา ตามใจตัวเอง และมีวาระซ่อนเร้น   เขาก็มีคำกล่าวว่าเดินตามผู้ใหญ่หมาไม่กัด ก็สนุกดีที่จะได้ทำวิจัยทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ และฝึกปล่อยวางไม่ต้องคิดอะไร   เหมือนเพลงที่ว่า ก็มีแต่ใจให้ไปไม่หวังอะไร 
 


6. ถ้าเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ ในเมืองไทยก็หันไปมองอะไรดี ๆ ในเมืองไทย เช่น ของกินอร่อย ๆ และที่เที่ยวตามธรรมชาติ   ที่เราจะได้สนุกสนานเพลิดเพลินได้จนลืมเรื่องต้องทำวิจัยอะไรนั่นไป
 


7. เมื่อลืมทุกอย่างได้แล้วชีวิตก็จะเริ่มสนุกอย่างจริงจังเมื่อจังหวะชีวิตของคุณเข้าได้กับคนไทยอีกครั้ง   เราก็จะหันมากิน ดื่ม เที่ยว เอาให้เต็มที่กับสิ่งที่เมืองไทยสามารถมอบให้เราได้   ทำตัวเหมือนเพื่อน ๆ ต่างชาติของเราที่ไปเที่ยวเมืองไทยแล้วบอกว่า อู้ฮู เมืองไทยบ้านยูนี่สนุกจริง ๆ    เราก็สวมวิญญาณเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ   แล้วรอเวลาให้เราแก่ตัวลงเรื่อย ๆ จากนั้นความอาวุโสกว่าใคร ๆ ก็จะทำให้เราเริ่มพูดอะไรตามใจตัวเองและกลับไปกลับมาได้บ้างโดยไม่มีใครกล้าว่าเราต่อหน้า แต่ไม่การันตีว่าจะไม่มีใครนินทาลับหลัง แต่ถึงนินทาไปก็ทำอะไรเราไม่ได้อยู่ดี เพราะเขาไม่อาวุโสเท่าเรา   ระบบอาวุโสของไทยดีตรงนี้   เราก็จะสามารถสนุกสนานได้จนวันตาย
 


8. แล้วเรื่องงานวิจัยหล่ะ ?  อ้าวลืมไปแล้ว ทิ้งไปตั้งแต่จบข้อ 5.
 


9. แล้วเมืองไทยจะมีอะไรให้ดีขึ้น ?  ก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก ลืมความเป็นนักเรียนนอกของเราซะ ทำตัวให้สมกับเป็นคนไทยธรรมดา ๆ ที่ไม่คาดหวังอะไร เมืองไทยก็เป็นอย่างนี้มานานแล้วและจะเป็นอย่างนี้ต่อไปอีกนาน   ปล่อยวางได้ชีวิตก็เป็นสุข
 


10. แต่เขาส่งเราไปเรียนเมืองนอกนะ ?   ใช่ เขาส่งเราไปเรียน แต่เขาไม่ได้ส่งเราให้กลับมาปรับปรุงอะไร   เข้าใจผิดอะไรหรือเปล่า   เราเรียนจบกลับมาเขาก็พอใจแล้ว เขาไม่อยากเห็นเรามาวุ่นวายปรับโน่นปรับนี่   เขาอยากให้เราอยู่เฉย ๆ   เราก็อยู่เฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไร สบายจะตาย
 


11. ถ้างั้นกลับไปอยู่เมืองนอกกันดีกว่า ?    กลับไปทำไมชีวิตลำบากจะตาย ไม่มีอะไรสนุก ๆ ให้ทำเหมือนเมืองไทย   ชีวิตเอาแต่ทำงานวิจัยที่เป็น Breakthrough   อ่านหนังสือ ทำการทดลอง เขียนหนังสือ เสนอผลงานวิจัย  อยู่ไกลครอบครัว แถมไม่พอยังโดนข้อหาไม่รักชาติ ทรยศต่อชาติ อะไรอีกสารพัด แล้วจะกลับไปหาเรื่องใส่ตัวทำไม สู้อยู่สบาย ๆ ในเมืองไทยดีกว่า
 
 


12. เออจริงด้วยเน๊าะ !     นั่นไงในที่สุดก็เห็นสัจธรรมแล้วว่าเมืองไทยสนุกที่สุดในโลก 
 
 
  
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ