Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home เพลิน คิดเพลิน ๆ ทำไมเขาถึงไม่ให้คนหนุ่มเป็นผู้จัดการ (ทีม)
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaทำไมเขาถึงไม่ให้คนหนุ่มเป็นผู้จัดการ (ทีม) Print E-mail
คมสัน สุริยะ
23  กันยายน 2552คนหนุ่มทั้งหลายเคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมเขาไม่ตั้งเราเป็นผู้จัดการ  ทั้ง ๆ ที่เรามีความสามารถมากล้นพ้นเหลือเกิน  ผมมีคำตอบครั้งหนึ่งผมเคยซื้อเกมส์ Football Manger มาเล่น (เวอร์ชั่นภาษาเยอรมันด้วยน๊ะขอบอก)  เล่นจนได้ไม่รู้กี่แชมป์ก็เลิกไป  หลังจากนั้นผ่านไปอีกประมาณสองปีลองขุดขึ้นมาเล่นใหม่  แต่ทีนี้เล่นแบบสร้างสโมสรเอง   ซึ่งคนที่เล่นเป็นคงพอทราบว่าเราจะมีแต่ผู้เล่นที่มีความสามารถปานกลางในทีมเท่านั้น   ความคาดหวังของผมก็คือพาทีมเป็นแชมป์ให้ได้ตั้งแต่ฤดูกาลแรก  เพราะเราก็คว้าแชมป์มาได้กับทีมใหญ่ ๆ แล้ว  แท็คติกอะไรก็รู้หมดแล้ว  จะไม่ได้แชมป์ได้อย่างไร   แต่การณ์มันไม่ปรากฏเป็นอย่างนั้น
เวลาส่งนักเตะลงสนามตามแท็คติคเดิม ๆ ที่เคยทำแล้วประสบความสำเร็จกลับปรากฏว่านักเตะเล่นไม่ได้ตามนั้น   บางคนพอแตะบอลได้ก็โดนแย่งไปเลย   บางคนส่งก็พลาดบ่อย ๆ    บางคนเลี้ยง ๆ บอลอยู่ก็เลี้ยงออกข้างไปเลย   กองหน้าแทบหาบอลไม่เจอ  กองหลังก็รั่วแสนรั่ว  สักพักก็ไปทำฟาวล์โดนใบแดงไล่ออก   แพ้ยับเยินหลายนัดติดกัน   เวลาจะหาซื้อนักเตะใหม่ที่เก่ง ๆ เข้าทีมก็ไม่มีใครยอมมา  เขาบอกว่าสโมสรของเราไม่มีอะไรน่าสนใจ  แล้วจะปรับทีมยังไงหล่ะเนี่ย
คำถามที่มีต่อตัวเองก็คือ  ทำไมเราทำทีมได้ห่วยแตกอย่างนี้ฟะ  ที่เราคิดว่าแน่มาจากที่เดิมแล้วคิดว่าจะมาแน่ในที่ใหม่นี่  มันทำไมไม่เป็นอย่างนั้น
ผมเป็นแฟนบาร์เยิร์นมิวนิค  ตอนที่หลุยส์ ฟาลกัล (อายุ 58 ปี) เข้ามาคุมทีม  ผมลุ้นว่าเขาจะเอาลูกทีมอยู่ไหม  เพราะรู้กันอยู่ว่าบาร์เยิร์นเป็นสโมสรที่มีดารามากที่สุดในเยอรมัน  นักเตะค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเอง  โดยเฉพาะคู่หู  ลูก้า โทนี่  กับ  พี่หน้าบาก  ฟร้องซ์  ริเบรี่     ก่อนหน้านั้นมีข่าวว่าสองคนนี้จะไม่ยอมเปลี่ยนสไตล์การเล่นของตัวเองอย่างเด็ดขาด  และต้องได้เล่นเป็นตัวจริงด้วย  ใครจะทำไม   ถ้าไม่มีฉันแล้วเธอจะรู้สึก  ยิ่งเธอซื้อฉันมาแพง ๆ ด้วย
ผลสุดท้ายโดนดองทั้งคู่   หลุยส์  ฟาลกัล  ไม่มีง้อ  ไม่มีสน  พยายามใช้คนที่เหลือสร้างทีมขึ้นมาใหม่  ซึ่งตอนแรกผลงานก็ยังไม่ค่อยดีเท่าไร  จนกระทั่งได้อาร์เยน  ร็อบเบน  มาเสริมจึงค่อยดูดีขึ้นมาเยอะ
ทีมชาติอังกฤษประกอบด้วยนักเตะเก่ง ๆ มากมายแต่ไปไม่ถึงไหนสักที  พอได้ ฟาบิโอ คาร์เปลโล (อายุ 63 ปี) มาเป็นผู้จัดการทีมแล้วรุ่งอย่างผิดหูผิดตา   เหล่าดาราทั้งหลายโดนพี่แกเมินหมด  นักเตะต้องเล่นตามแท็คติคและต้องมีวินัยสูง  ไม่งั้นไม่ต้องติดทีมชาติ   แล้วผลเป็นอย่างไร  อังกฤษทำท่าว่าอาจจะจองแชมป์โลกที่อาฟริกาใต้ปีหน้า

ผู้จัดการทีมที่อายุมากสามารถทำทีมได้ดีเพราะสามารถสยบความเอาแต่ใจของนักเตะที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดาราทั้งหลายได้  
และมีลูกเล่นที่จะกระตุ้นให้นักเตะทำตามแท็คติคที่วางไว้   สามารถอ่านออกว่าอะไรจะทำให้เกิดความสมดุลในทีม  และอะไรที่จะช่วยแก้เกมส์ในสนาม

ผู้จัดการที่หนุ่มเกินไปมักจะไม่มีสองอย่าง คือ  บารมี  และ ประสบการณ์     จึงไม่สามารถชนะใจคนในทีมได้ และไม่สามารถเอาชนะการแข่งขันได้    ลำพังแค่ความคิดว่าเราจะทำอะไรอย่างไร  แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากคนในทีม  มันไม่สามารถช่วยให้ทีมดีขึ้นได้  เราก็จะกลายเป็นแค่ตำราเดินได้  ให้คนเขาหัวเราะเยาะเท่านั้น

มีคำกล่าวว่า  ถ้าคน ๆ หนึ่งไม่รู้จักร่องน้ำ  ตำแหน่งหินโสโครก  คลื่มลม  ความสามารถของเรือ  และลูกเรือแล้ว  เราจะไว้ใจให้เขาถือพังงา (คือ พวงมาลัยของเรือ) ได้อย่างไรกัน

คนหนุ่มจึงควรใจเย็น ๆ   พยายามเข้าเป็นผู้ช่วยของผู้จัดการที่เก่ง ๆ ก่อน  แล้วศึกษารายละเอียดของงานและของเพื่อนร่วมงานไปเรื่อย ๆ  หากกระโจนไปเป็นผู้จัดการเลยก็จะต้องโดนลองของ   ซึ่งหากไม่แน่จริงอาจจะเอาตัวไม่รอดได้ง่าย ๆ   เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะได้เป็นผู้จัดการเอง

วกกลับมาที่วงการฟุตบอลบ้านเรา    ตอนนี้เราได้ ไบรอัน ร็อบสัน (อายุ 52 ปี)  มาคุมทีมชาติไทย  ผมจำได้ว่าเมื่อประมาณ 15 ปีก่อนเขาเคยคุมทีมมิดเดิ้ลสโบร  ที่มีนักเตะเก่ง ๆ อย่าง จูนินโญ  และราวาเนลลี  ร่วมทีมอยู่  และสองคนนี้ช่วยกันยิงประตูได้เยอะมากมาย  แต่ปรากฏว่าทีมตกชั้น  และชวดแชมป์ทุกถ้วย    ส่งผลให้ทีมแตกในเวลาต่อมา     ตอนนั้นเขาอายุประมาณ 37 ปี  กำลังเป็นดาวรุ่งของวงการฟุตบอล  แต่ก็ดับในทันทีนั้นเลย

ในฐานะแฟนฟุตบอลทีมชาติไทย  ผมหวังว่าประสบการณ์ที่ไบรอัน  ร็อบสัน  ได้รับในเวลานั้นจะช่วยให้เขานิ่งขึ้น  มองสถานการณ์อย่างที่ควรจะเป็น  เอาชนะใจนักเตะ  สร้างความสมดุลให้ทีม  และแก้เกมส์ในสนามให้ทีมชาติไทยได้ชัยชนะในการแข่งขัน 


ใครที่รู้ตัวว่าจะต้องได้รับหน้าที่ให้ดูแลองค์กรของตัวเองในอนาคต  ก็เริ่มศึกษางานและเพื่อนร่วมงานได้แล้วตั้งแต่บัดนี้  อย่าปล่อยให้ถึงเวลาที่ภาระเข้ามาปะทะกับเราโดยที่ไม่ทันตั้งตัว  ไม่อย่างนั้นจะเอาทุกอย่างไม่อยู่


กลับสู่สารบัญ

   

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ