Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home เพลิน เย็นกายสบายใจ สัมภาษณ์ผู้บริหารเว็ปไซต์ TourismLogistics.com
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaสัมภาษณ์ผู้บริหารเว็ปไซต์ TourismLogistics.com Print E-mail
webmaster
22  กันยายน 2552สวัสดีค่ะ  วันนี้ก็เป็นโอกาสดีที่ www.tourismlogistics.com ก้าวสู่ปีที่สองแล้วนะคะ  เราลองมาสัมภาษณ์ผู้บริหารเว็ปไซต์คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์คมสัน สุริยะ  กันดีกว่านะคะในเรื่องที่ผ่านมาในรอบหนึ่งปีนี้และสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปในปีหน้านะคะ


1. ทำไมอาจารย์ถึงสร้างเว็ปไซต์นี้ขึ้นมาคะ


เริ่มต้นจากที่ผมมีโอกาสได้เดินทางไปในหลายประเทศและสนใจว่าเขาจัดระบบโลจิสติกส์การท่องเที่ยวกันอย่างไร  โดยเฉพาะประเทศเยอรมันและออสเตรีย  ทำให้อยากนำมาเผยแพร่ให้กับคนไทยได้มีโอกาสได้ชมด้วยกันครับ   จากนั้นเราโชคดีที่อาจารย์ไพรัช  พิบูลย์รุ่งโรจน์  ได้ไปเรียนต่อปริญญาโทและเอกด้านโลจิสติกส์ที่ประเทศสหราชอาณาจักร  ทำให้มีความเข้มข้นทางวิชาการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ   ผมก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์ไพรัช  พิบูลย์รุ่งโรจน์ เป็นอย่างมากที่ช่วยกันขยายขอบเขตความรู้เรื่องโลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยวครับ
2. เสียงตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง


ดีครับ  เกินความคาดหมาย  เพราะตอนแรกคิดว่าจะมีผู้อ่านเป็นกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น  ในเดือนแรก ๆ เรามีผู้อ่านทั้งเดือนประมาณ 100 ท่านเราก็ดีใจมากแล้ว  ตอนนี้เรามียอดผู้อ่านถึงเดือนละ 3,300 ท่าน  โดยมีอัตราการเติบโตประมาณเดือนละ 20%  ถือว่าน่าดีใจมากครับ  ผมยังไม่กล้าคิดถึงว่าถ้าอัตราการเติบโตคงที่เท่านี้ทุกเดือน  เราจะมีผู้อ่านมากถึง 30,000 ท่านต่อเดือน  ถ้าเป็นจริงได้ก็เหลือเชื่อนะครับกับเว็ปไซต์เล็ก ๆ นี้
3. บทความไหนได้รับการตอบรับเป็นพิเศษคะ


ตอนนี้ที่นำมาเป็นอันดับหนึ่งคือซีรีย์เกร็ดการวิจัยครับ   ตามมาด้วยกรอบแนวคิดโลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว   จากนั้นเป็นกลุ่มแบบจำลองต่าง ๆ เช่น แบบจำลองโลจิต  แบบจำลองนิวรอลเน็ตเวิร์คส์  และแบบจำลอง CGE     ส่วนบทความที่มีภาพสวย ๆ ของเมืองปารีส  โคโลญจน์  และอินสบรูคส์ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ครับ

4. ซีรีย์  เกร็ดการวิจัย  นี่มาได้อย่างไรคะ


จริง ๆ แล้วซีรีย์นี้เป็นคำสอนจาก ศาสตราจารย์มิ่งสรรพ์  ขาวสอาด  นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ  ที่ผมได้มีโอกาสร่วมงานด้วยเป็นเวลานาน  และได้เก็บเล็กผสมน้อยถึงเกร็ดต่าง ๆ ที่อาจารย์มิ่งสรรพ์กรุณาเล่าให้ฟัง  ผมคิดว่าถ้าไม่บันทึกไว้ก็คงต้องหายไปในอากาศ  ผมเลยลองเขียนรวบรวมดู  และอาจารย์มิ่งสรรพ์ได้ลองอ่านดูแล้ว  ท่านก็มีคอมเม้นท์มาในหลายจุด  ซึ่งทำให้บทความยิ่งสมบูรณ์ขึ้น  อย่างไรก็ตามความคิดเห็นหลาย ๆ อย่างก็เป็นความเห็นส่วนตัวของผมที่อาจารย์มิ่งสรรพ์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย  หากมีข้อผิดพลาดประการใดผมขอน้อมรับไว้แต่เพียงผู้เดียวครับ
5.  ซีรีย์  ก้าวไปสู่ระดับโลก  นี่ตั้งใจเสียดสีใครเป็นพิเศษหรือเปล่าคะ


เสียดสีแรงโน้มถ่วงของโลกมั้งครับ

6.  เคยโดนโจมตีจากนักวิชาการท่านอื่นบ้างหรือเปล่า


มีบ้างครับ  โดยเฉพาะในเรื่องที่เราไม่ได้มีความรู้ความชำนาญโดยตรงในเรื่องนั้น  แต่เข้าไปพาดพิงใน Area ของเขา  ซึ่งอาจารย์มิ่งสรรพ์ก็เคยเตือนไว้แล้ว  แต่ก็ยังดันทุรังทำครับ โดนดีจนได้  แต่ก็ดีครับ  ถือว่าเป็นไมตรีจิตจากเพื่อนนักวิชาการ
7.  เห็นอาจารย์สนใจหลายเรื่องมาก  พอจะบอกได้ไหมคะว่าตอนนี้ Specialized เรื่องอะไรกันแน่


ตอนนี้ผมเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านรถไฟเยอรมันไปแล้วครับ  เดินทางกว่า 20,000 กิโลเมตรแล้วเห็นจะได้  ตะลอน ๆ กินนอนบนรถไฟอยู่หลายอาทิตย์ครับ  อาทิตย์หน้าก็เอาอีกแล้ว  เพื่อน ๆ ถามว่าอยากทำอะไรมากที่สุด  ผมตอบว่าอยากเลิกเดินทางแล้วอยู่บ้านสบาย ๆ ครับ  แต่ก็ดีครับจะได้รู้เยอะเห็นเยอะ  จะได้มีเรื่องมาเล่าให้ท่านผู้อ่านไปเรื่อย ๆ 
8. คิดว่าอนาคตของเว็ปนี้จะทำอะไรต่อไป


ผมคิดไปว่าจะทำอะไรเพื่อรองรับท่านผู้อ่านจำนวน 30,000 ท่านต่อเดือนให้ได้รับความสุขและประโยชน์จากเว็ปนี้ 


อันดับแรกเราก็คงต้องหาสาระดี ๆ มาฝาก  ตอนนี้ผมคิดได้หลายเรื่อง แต่ยังไม่มีเวลาทำออกมาเป็นจริงเป็นจัง  เช่น  เรื่องสถิติที่อาจารย์กีโด้สอนมาที่บอนน์  นี่ดีมากโดยเฉพาะเรื่อง Sampling design  สำหรับผมเองถ้าไม่จดบันทึกไว้ก็ต้องลืมหมดแน่  และเมื่อได้บันทึกแล้วก็คิดว่าหากนำมาเผยแพร่ก็คงจะพอเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านได้บ้าง  


อีกเรื่องคือซีรีย์เรื่อง เศรษฐศาสตร์ต่างจากบริหารธุรกิจตรงไหน  เพราะเป็นคำถามยอดฮิต  แต่เสี่ยงที่จะไปพาดพิงถึงวิชาการสาขาอื่น  เดี๋ยวอาจจะโดนดีอีกก็เลยขอคิดดูก่อน  หากท่านผู้อ่านเชียร์ ผมก็อาจจะลองเสี่ยงดูครับ  


จากนั้นผมคิดว่าจะนำเสนอวิชาการด้าน เศรษฐศาสตร์การพัฒนา ที่ผมได้เรียนมาจากมหาวิทยาลัย G?ttingen เพราะคิดว่าหาเรียนได้ยากในเมืองไทย  แม้ว่าอาจจะมีคนสนใจน้อยก็ยังดีกว่าไม่นำมาเสนอเลย   


และท้ายที่สุดผมอยากจะสร้างวัฒนธรรมการอ่าน Journal ให้กับนักศึกษา เพราะเป็นช่องทางในการติดตามวิชาการที่ทันสมัยจากต่างประเทศ โดยผมอาจจะ  สรุปย่อ Journal เด่น ๆ  มาลงให้อาทิตย์ละเรื่อง  เพื่อให้ได้ Download ไปใช้ในการเรียนการสอนกันครับ


หากท่านต้องการให้เพิ่มเนื้อหาในส่วนไหนก็  เขียนมาบอกกันได้  ครับ  เพราะหลาย ๆ เรื่องผมเขียนก็เพื่อเอาใจแฟน ๆ ที่เขียนมาถาม

9. แล้ว Thesis ของอาจารย์จะเสร็จไหมคะเนี่ย


เสร็จอยู่แล้วครับ  ตอนนี้ก็เป็นรูปเป็นร่างมากแล้ว  อาจจะมีหลายจุดให้ต้องขัดเกลาในรายละเอียด  แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วงมาก   อย่างมากก็อีกห้าปีจบ ก็คงไม่นานเกินรอมั้งครับ   เดือนตุลาคมนี้จะเริ่มเปิดเทอมใหม่  ผมจะเรียนค่อนข้างมากและมีพรีเซ้นท์หลายครั้ง  อาจจะทำให้บทความที่ขึ้นเว็ปออกช้าลงบ้าง  ก็ขอให้ทุกท่านได้โปรดใจเย็นนิดหนึ่งนะครับ  แต่รับรองว่าจะไม่ทิ้งกันแน่นอน


การสัมภาษณ์อาจารย์คมสันก็จบลงแล้วนะคะ  ท้ายที่สุดทางทีมงานก็ใคร่ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามผลงานของ www.tourismlogistics.com  ด้วยดีตลอดมา  เราจะพยายามทำให้ดีขึ้นอีกเรื่อย ๆ เพื่อความสุขของทุกท่านค่ะ  สวัสดีค่ะ

กลับสู่สารบัญ 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ