Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home เพลิน คิดเพลิน ๆ A ladder to nowhere --- บันไดที่ไม่ได้ไปสู่ที่ไหนเลย
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
SuriyaA ladder to nowhere --- บันไดที่ไม่ได้ไปสู่ที่ไหนเลย Print E-mail

คมสัน  สุริยะ
20 กันยายน 2552ระหว่างที่ไปเยือนปราสาท Marienburg (มาเรียนบวร์ก) ซึ่งอยู่กลางทางระหว่างเมือง Hannover และ G?ttingen  ผมสะดุดตาบันไดวนซึ่งผู้บรรยายเรียกว่า  บันไดที่ไม่ได้ไปสู่ที่ไหนเลย  (A ladder to nowhere) 

มันไม่ได้เป็นบันไดกลหรือบันไดหลอกอะไรหรอกครับ  แต่ว่ามันเคยตั้งใจให้เป็นบันไดไปสู่หอคอยแห่งหนึ่ง  ทำมาก็ค่อนข้างแพงมาก  เพราะใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยที่สุดในยุคนั้น  คือ การยึดติดบันไดเข้ากับผนังอย่างแน่นหนา  แล้ววนขึ้นไปเรื่อย ๆ เป็นเหมือนเกลียว   แต่ปรากฎว่าระหว่างที่ทำอยู่นั้นเกิดสงครามระหว่าง Hannover กับ  Prussia   ปรากฎว่า Hannover แพ้  การก่อสร้างปราสาทก็เลยหยุด  หอคอยที่กะให้เสร็จก็เลยไม่เสร็จ   บันไดนี้ก็เลยไม่มีที่ไหนให้คนเดินไป  พูดง่าย ๆ ก็คือถ้าคนเดินขึ้นไปก็ต้องติดเพดานผมมาคิดดูแล้ว  เหมือนกับว่าเรามีคอมพิวเตอร์  เรามีโปรแกรมคอมพิวเตอร์  เราซื้อมาแพง ๆ แต่เราไม่รู้ว่าจะนำเราไปสู่อะไร
คำว่า  Software  จึงไม่ใช่แค่ โปรแกรมคอมพิวเตอร์   แต่ต้องคิดถึงสิ่งที่เราคิดว่าจะให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้นทำอะไรให้เรา  หรือสร้างอะไรให้เราบางทีพวกเราคิดว่าเรามีพร้อมแล้วทั้ง Hardware และ Software  คือ มีทั้งตัวคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมคอมพิวเตอร์  แต่เราก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมเรายังไปไม่ถึงไหน   เหตุผลก็เพราะเราไม่มี  Software in software คือ  เส้นทางและจุดหมายปลายทางที่ต้องการให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ทำให้เรารถที่จอดอยู่เฉย ๆ ก็เพราะไม่รู้จะวิ่งไปไหน   เราซื้อรถมาแพง ๆ ก็เท่านั้น   เราเห็นทีต้องลงทุนกันมากขึ้นว่าเราควรจะขับรถไปเที่ยวที่ไหนกันดี  
ดังนั้นเรามีคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุด  และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุด  ก็ดีมากแล้ว   และถ้าจะดียิ่งขึ้นเราควรช่วยกันระดมสมองกันอย่างจริงจังและบ่อยครั้งขึ้นว่า  เราจะใช้มันทำอะไรดี   อย่าให้มันเป็นเพียงบันไดที่มีไว้  แต่ไม่ได้พาเราไปที่ไหนเลย


Link


กลับสู่สารบัญ
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ