Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ทางข้างหน้า ก้าวไปสู่ระดับโลก บนฟ้านั้น เราต้องผลักดันตัวเราเอง
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaบนฟ้านั้น เราต้องผลักดันตัวเราเอง Print E-mail
คมสัน สุริยะ
12 กรกฎาคม 2552
 
 
ผมไม่ได้เป็นแฟนของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ผมชื่นชมในกระบวนการสร้างคนของเขา และยังรู้สึกขอบคุณในมิตรภาพที่ช่วยแก้ไขให้ประเทศไทยไม่ต้องตกเป็นผู้แพ้สงครามโลกครั้งที่สอง
 
 
ภาพยนตร์เรื่อง Top Gun เป็นภาพยนตร์เรื่องเดียวที่ผมดูซ้ำไปซ้ำมานับสิบรอบแล้วตั้งแต่อายุได้ 13 ปี วลีหลาย ๆ ตอนจากภาพยนตร์เรื่องนี้ให้กำลังใจคนและผลักดันคนให้ไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตได้เป็นอย่างดี  ผมชอบมากและจดจำได้ดี   ผมจึงอยากจะนำมาฝากผู้อ่านไว้ ณ ที่นี้เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านด้วย
 

 
 
 
 
We will teach you to fly faster than you have ever flown before.
โรงเรียน Top Gun เป็นที่รวมสุดยอดนักบินที่ขึ้นชื่อว่า Best of the best  ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา สุดยอดนักบินเหล่านี้บินเก่งมากอยู่แล้ว แต่ทางโรงเรียนยังจะสอนให้บินได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีก
 
  
There are no points for the second place.
ในการแข่งขันที่ช่วงชิงกันระหว่างความเป็นความตายในการปะทะกันกลางอากาศระหว่างเครื่องบินสองลำ ไม่มีที่สำหรับคนที่ดีแต่เป็นได้เพียงที่สอง
 


 
Keep sending him up.
เมื่อ มาฟวริก (ทอม ครูซ) พระเอกของเรื่องเกิดความผิดพลาดในการขึ้นบินครั้งหนึ่งจนทำให้เพื่อนสนิทเสียชีวิต เขาเสียใจมากและไม่สามารถกลับมาบินอีกได้ ผู้บังคับบัญชาที่เข้าใจความรู้สึกนี้ดีและต้องการให้เขาข้ามผ่านความรู้สึกนี้ไปให้ได้ กล่าวประโยคนี้ออกมากับผู้จัดตารางการบินว่า ส่งเขาขึ้นบินเรื่อย ๆ  เพื่อเรียกกำลังใจของพระเอกให้กลับมาเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
 

 

 
 
So you think I should quit?
I did not say that.
เมื่อมาฟวริกมาขอคำปรึกษาผู้บังคับบัญชาซึ่งจริง ๆ ก็เป็นเพื่อนที่เคยร่วมรบกับพ่อของเขา เขาถามว่าตกลงมีทางเลือกอะไรบ้าง ผู้บังคับบัญชาตอบว่าเขามีคะแนนมากพอที่จะสำเร็จการศึกษาได้ หรือไม่ถ้าอยากเลิกก็เลิกได้   มาฟวริกถามต่อว่า ท่านคิดว่าผมควรเลิกอย่างนั้นหรือ ผู้บังคับบัญชาตอบว่า ผมไม่ได้พูดอย่างนั้น    ในสถานการณ์แย่ ๆ ของชีวิต ไม่มีครูคนไหนที่อยากบอกให้ลูกศิษย์เลิกหรอก 
 
  
Up there, we have got to push it.
มันอยู่ที่ตัวลูกศิษย์เองว่าจะสู้ไหม ประโยคต่อไปที่ผู้บังคับบัญชาพูดกับมาฟวริกคือ บนฟากฟ้านั่น เราต้องสู้ด้วยตัวของเราเอง ต้องเต็มที่ด้วยตัวเอง   จะรอให้ใครมาช่วยเราก็คงไม่ได้     
 

 
This is the real thing. That is what you have been trained for.
เมื่อมาฟวริกถูกส่งไปรบที่มหาสมุทรอินเดีย กัปตันเรือบรรทุกเครื่องบินได้กล่าวถึงสถานการณ์การรบว่านี่คือของจริง นี่คือสิ่งที่พวกคุณถูกฝึกมาเพื่อมัน    ในการเรียนก็เช่นกัน เราเรียนมามาก แต่เมื่อถึงเวลาจริง เวลาที่เราต้องใช้ความรู้ของเรา เราต้องทำได้ นั่นคือสิ่งที่เราฝึกพวกคุณมา
 

 
You are American's best. Make us proud.
ก่อนปล่อยตัวทีมนักบินขึ้นรบ กัปตันเรือพูดว่า พวกคุณคือคนที่เยี่ยมที่สุดของชาวอเมริกัน จงออกไปนำความภูมิใจมาให้พวกเรา   ประโยคนี้แสดงให้เห็นชัดเจนต่อความเคารพต่อคนที่มีความสามารถ และให้โอกาสคนที่มีความสามารถทำงาน
  
 
 
F-14 TOMCAT
ความภาคภูมิใจของชาวอเมริกันนอกจากจะมีต่อตัวนักบินแล้ว ยังมีต่อเทคโนโลยีระดับสุดยอดที่คนอเมริกันสร้างขึ้นมาได้ด้วย นี่คือเครื่องบิน F-14 TOMCAT ที่สร้างมาเพื่อกองทัพเรือ เหมาะแก่การขึ้นลงในเรือบรรทุกเครื่องบิน ปีกสามารถปรับได้สองระดับ โดยสามารถหุบได้เมื่อต้องการเลี้ยวมุมแคบและเร่งความเร็ว 
 

 

I thought of being an instructor.
หลังจากเสร็จศึกในมหาสมุทรอินเดียและมาฟวริกได้พิสูจน์ตัวเองว่าเจ๋งที่สุดแล้ว เขาได้รับทางเลือกให้ไปทำงานที่ไหนก็ได้   เขาเลือกที่จะกลับมาเป็นอาจารย์ที่โรงเรียน Top Gun ท่ามกลางความประหลาดใจของทุกคน
 
  
I heard the best of the best were going to be back here, so.....
นางเอกครั้นเมื่อได้ยินว่าพระเอกจะกลับมาที่โรงเรียน Top Gun ก็เลยทิ้งงานในวอชิงตันมาร่วมงานกับพระเอก
 
 
 
 
 
 
เราเรียนรู้จากเรื่อง Top Gun เพื่ออะไร
 
  • หนึ่ง   เพื่อสร้างชั้นเรียนอย่าง Top Gun บ้าง เพื่อฝึกให้นักเรียนของเราที่เก่งอยู่แล้วได้เก่งขึ้นไปอีก
  • สอง   เพื่อสร้างโอกาสให้นักเรียนไทยได้สัมผัสกับสุดยอดเทคโนโลยีระดับโลกที่เราหามาให้ใช้ หรือถ้าเราเก่งกว่านั้นจะสามารถสร้างเทคโนโลยีได้เองก็ยิ่งดี
  • สาม   เพื่อป้อนนักเรียนชั้นยอดเหล่านั้นสู่งานจริงภาคสนาม   ให้นำความภาคภูมิใจกลับมาให้กับเรา
  • สี่       เมื่อเราเป็นนักเรียนก็อย่ายอมแพ้ง่าย ๆ  จำไว้ว่าบนฟากฟ้านั้นเราต้องผลักดันตนเอง
 
 
ขอขอบคุณภาพประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง Top Gun
ผู้สร้างคือ Paramouth Pictures ปี 1986 ( พ.ศ. 2529)
 

 
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ