Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ทางข้างหน้า ก้าวไปสู่ระดับโลก เลือกงานที่ให้ประสบการณ์และอนาคต (เรื่องเงินเป็นเรื่องรอง)
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaเลือกงานที่ให้ประสบการณ์และอนาคต (เรื่องเงินเป็นเรื่องรอง) Print E-mail

คมสัน  สุริยะ
8  มิถุนายน 2552

 

ไมเคิล เบิร์น  นักฟุตบอลของทีมนครปฐม  ซึ่งเป็นทีมที่เล่นในระดับลีกสูงสุดของไทย  กำลังอยู่ในความสนใจของทีมยักษ์ใหญ่หลายทีมที่จะซื้อตัวไป  ผู้จัดการทีมนครปฐมให้สัมภาษณ์ว่าเราต้องทำใจ  เพราะเปิดทางให้ไมเคิลที่จะได้รายได้ที่ดีกว่าเดิม  ถึงแม้ว่าคนนครปฐมจะชอบไมเคิลมากแค่ไหนก็ตาม  และเขาเข้ากับทีมได้ดี  ทุ่มเททุกนัด


สายโซ่ของวงการฟุตบอลคือทีมเล็กป้อนนักเตะดาวรุ่งให้ทีมใหญ่ที่มีอำนาจซื้อ   นักเตะก็มุ่งทำผลงานในทีมเล็กให้ดีที่สุดเพื่อให้เข้าตาทีมใหญ่   การย้ายทีมหมายถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นของนักเตะ  หากนักเตะยังมีสัญญาอยู่กับสโมสรก็ต้องมีการซื้อขายหรือจ่ายค่าปรับกันไป  ซึ่งเป็นรายได้เข้าสโมสร   นั่นคือวงการฟุตบอลอาชีพ


สายโซ่ของวงการวิชาการก็เหมือนกัน  อาชีพ Visiting Professor กำลังทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายอาจารย์มหาวิทยาลัยไปทั่วโลก  การจะเป็น Visiting Professor ได้ก็ไม่ต่างอะไรกับการทำผลงานให้ดีที่สุดในทีมเล็กเพื่อให้เข้าตาทีมใหญ่   เรื่องนี้ไม่ใช่ไม่ดี   ทีมเล็กก็จะได้คนที่ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ระหว่างที่เขาอยู่กับทีม  ทำให้มี Publication  มากขึ้น และมีจำนวนผู้ถีบตัวเองไปจนถึงตำแหน่งศาสตราจารย์มากขึ้น   ส่วนตัวอาจารย์เองก็จะได้ตำแหน่งและผลงานเพื่อง่ายต่อการย้ายซบทีมใหญ่ต่อไป  เป็นสถานการณ์ซึ่ง win-win ทั้งคู่


ทีมเล็กที่มีนักเตะย้ายไปยังทีมใหญ่มาก ๆ ก็จะเป็นที่สนใจของนักเตะดาวรุ่งฝีเท้าดีที่จะเดินเข้ามาหาเรื่อย ๆ   เพราะเห็นว่าทีมนี้ปั้นนักเตะดีและเปิดโอกาสให้ไปโตที่อื่นได้   นี่เป็นกำไรอีกต่อหนึ่งของสโมสรคนเราไม่ได้ต้องการอะไรมากสำหรับความสำเร็จในช่วงแรกของชีวิต  เพียงแค่มีที่ว่างสำหรับการทำงาน  และที่ว่างในใจสำหรับการเปิดรับสิ่งใหม่และโอกาสใหม่ ๆ ก็พอแล้ว ที่เหลือจึงอยู่ที่การใช้ที่ว่างนั้นสร้างผลงานอย่างเต็มที่   ฟ้ามีตา  ทีมใหญ่มีแมวมอง  ในวงการมีคนพูดถึง  การได้ย้ายตำแหน่งไปในจุดที่สร้างรายได้ได้มากขึ้นก็เป็นไปได้ง่ายขึ้นเอง  
กลับสู่สารบัญ


 

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ