Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ทางข้างหน้า ก้าวไปสู่ระดับโลก วิสัยทัศน์ กุญแจแห่งความเป็นระดับโลก
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaวิสัยทัศน์ กุญแจแห่งความเป็นระดับโลก Print E-mail

คมสัน  สุริยะ
8 มิถุนายน 2552


สถาบันสอนทำอาหารบางแห่งตั้งวิสัยทัศน์ว่า The Hub of Advanced Technology in Cooking  แล้วตั้งหน้าตั้งตาสอนทำอาหารด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด  นักศึกษาได้ความรู้มากมาย  โดยมากเป็นเอกสารที่แจกให้ระหว่างการอบรมและการได้ทดลองทำในห้องครัวหลายชั่วโมง   เมื่อจบออกมาแล้วก็ไม่ได้ตั้งร้านอาหารเพราะไม่มีทุน  แม้แต่เครื่องครัวที่เคยใช้ในสถาบันก็ไม่มีใช้เพราะราคาแพง   ฝ่ายอาจารย์ก็ไม่ได้ตั้งร้านอาหารเพราะไม่มีเวลาเนื่องจากภาระสอนมีมาก  อาหารหลายอย่างที่ทำในห้องครัวที่สถาบันก็เลยไม่ได้นำออกมาจำหน่ายที่หน้าร้านจริง ๆ  

สถาบันสอนทำอาหารบางแห่งตั้งวิสัยทัศน์ว่า Feed the world   แล้วตั้งหน้าตั้งตาทำอาหารออกมาอย่างมากมายโดยไม่สนใจรสชาติ  นักศึกษาที่จบออกมาก็ทำอาหารได้แต่แบบพื้น ๆ และไร้รสนิยม  ทำให้มากเข้าไว้และราคาถูกไว้ก่อน  อาหารที่ทำออกมาก็ไม่ได้จำหน่ายเพราะแจกฟรีแก่ชาวโลก

สถาบันสอนทำอาหารบางแห่งตั้งวิสัยทัศน์ว่า  Delicious Food Good Flight   แล้วตั้งหน้าตั้งตาทำอาหารที่คนไทยทานได้ฝรั่งทานได้  ปริมาณคุ้มค่าสมราคากับค่าตั๋วเครื่องบิน  รสชาติดีมีรสนิยม  แพ็คเกจสวย  แบรนด์เข้มแข็ง  นักศึกษาระหว่างเรียนก็ต้องมาฝึกงานในครัวการบินอย่างหนักเพื่อให้ทำเป็นจริง ๆ  อาจารย์ก็อยู่ในครัวการบินเช่นกันเพราะต้องรับผิดชอบอาหารสำหรับเที่ยวบินอีกหลายลำ  ทำงานหนักทั้งอาจารย์และนักศึกษา  โดยมีข้อผิดพลาดไม่ได้   เมื่อนักศึกษาจบออกมาก็รู้ว่าการทำงานหนัก เน้นคุณภาพ ไม่มีข้อผิดพลาด และทำอาหารให้ทานได้คุ้มค่าสมราคานั้นเป็นอย่างไร   พวกเขาก็สามารถเข้าทำงานได้ที่โรงแรมห้าดาวทุกแห่งบนโลกนี้


งานวิชาการของเมืองไทยไม่ได้เน้นให้สร้างอะไร  ผู้ที่อยู่ในวงการวิชาการทั้งอาจารย์และนักศึกษาจึงไม่ได้รับความกดดันให้ต้องสร้างอะไร   นักศึกษาจึงไม่ถูกกดดันให้ต้องสร้างอะไรเช่นกัน  เราจึงเรียนกันไปโดยไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไร   ไม่รู้จะเอาไปสร้างอะไร  ไม่เหมือนมหาวิทยาลัยระดับโลกที่เขารู้ว่าเขาต้องการสร้างอะไร  และเรียนให้รู้จริงในเรื่องนั้นเพื่อให้สร้างมันขึ้นมาได้จริง ๆ


เราจะเป็นโรงเรียนสอนเล่นฟุตบอล  โดยตั้งวิสัยทัศน์ว่า  The Hub of Advanced Technology in Football  แต่ไม่มีสนามให้เล่น  ทีมเราไม่เคยลงแข่งจริง  ไม่มีลีกให้เล่น  ไม่มีฟุตบอลถ้วยให้เล่น  เราจะเป็นบาเซโลน่า  แมนยู  ลิเวอร์พูล   เชลซี   บาร์เยิร์นมิวนิค  เอซีมิลาน  อินเตอร์มิลาน  เรียลมาดริด  หรือทีมอื่นที่คุณชื่นชอบได้อย่างไร  ทีมเหล่านั้นมี Academy  ที่ฝึกนักเตะเยาวชนมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  และมีโปรแกรมการแข่งขันจริงมาโดยตลอด   

อีกทั้งวัฒนธรรมการศึกษาของเมืองไทยแยกชัดเจนระหว่างผู้ที่รู้ทฤษฎีฟุตบอล  กับนักฟุตบอล  โดยผู้ที่รู้เพียงทฤษฎีฟุตบอลแต่เล่นฟุตบอลไม่เป็นก็จบด้านฟุตบอลได้  รวมทั้งออกจะดูแคลนการลงไปเล่นในสนามจริงว่าเป็นงาน "สายอาชีพ"  ซึ่งเห็นว่าไม่จำเป็นต้องออกแรงทำ


เราต้องเอางาน "สายอาชีพ"  เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการจบการศึกษา  ต้องให้นักศึกษาเล่นฟุตบอลเป็น  ต้องเป็นนักฟุตบอล  ต้องมีสนามให้เล่นจริง  มีการแข่งขันจริง  มีการแพ้ชนะจริง ๆ   คาดหวังให้มากขึ้นกับนักศึกษาและอาจารย์     แน่นอนว่านักฟุตบอลใน Academy ของเราไม่ใช่ทุกคนที่จะเล่น Champions' league ได้      บางส่วนก็จะต้องเล่นในลีกดิวิชั่นสอง  แต่อย่างน้อยก็ต้องเล่นฟุตบอลเป็น  วิสัยทัศน์ของโรงเรียนสอนฟุตบอลของเราจึงได้แก่  การสร้างนักฟุตบอลให้เป็นนักฟุตบอลจริง ๆ  
กลับสู่สารบัญ

 

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ