Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home เพลิน คิดเพลิน ๆ ข้อคิดการทำวิจัยจากนัดชิงแชมเปี้ยนส์ลีก 2009
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaข้อคิดการทำวิจัยจากนัดชิงแชมเปี้ยนส์ลีก 2009 Print E-mail
Written by คมสัน สุริยะ   
Monday, 01 June 2009 13:29

นัดชิงฟุตบอลยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกปี 2009  ระหว่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและบาเซโลน่าก็ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยพร้อมกับชัยชนะของบาเซโลน่า  2 ? 0   ผมเป็นแฟนบาร์เยินมิวนิคก็ได้แต่แสดงความยินดีกับทั้งสองทีมที่ผ่านเข้ามาจนถึงรอบชิงชนะเลิศ  ระหว่างที่ติดตามผลการแข่งขันจากเว็ปไซต์ชื่อดังของประเทศอังกฤษก็เห็นการใช้ภาษาที่น่าสนใจซึ่งสามารถประยุกต์มาเป็นข้อคิดสำหรับการทำวิจัยได้สิบเอ็ดข้อ ดังนี้

หนึ่ง  You don?t win what Ferguson has won without being a good tactician.

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่าหลังความพ่ายแพ้ก็มีคนออกมาวิจารณ์กันว่าแทคติคของเซอร์อเล็กซ์  เฟอร์กูสัน ผู้จัดการทีมแมนยูฯ ผิดพลาดหรือเปล่า  ก็มีคนตอบมาอย่างนี้  ประโยคนี้ให้ความรู้สึกว่าสิ่งที่นักวิจัยทำมาทั้งชีวิตเป็นเครื่องพิสูจน์ในระดับหนึ่งถึงฝีมือของเขา  ไม่ใช่เฉพาะงานวิจัยเพียงชิ้นเดียว  หรือฟุตบอลเพียงนัดเดียว  ดังนั้นจงพยายามสร้างความสำเร็จเก็บไว้เยอะ ๆ  อย่าไปแคร์กับการพรีเซ้นท์ครั้งใดครั้งหนึ่ง  หรือกับงานวิจัยบางเรื่องมากเกินไป  เดินหน้าหาความสำเร็จต่อไป

 

สอง  Losing the belief that they can win the match.  Switched off and lost self belief.

หลังจากเสียประตูแรกอย่างรวดเร็ว  ทีมแมนยูฯ  ก็เสียศูนย์   นักวิจัยก็อาจจะมีบ้างที่เสียศูนย์เช่นกัน  จากความรู้สึกว่าเป็นนักวิจัยใหญ่ก็อาจจะรู้สึกกลายเป็นนักวิจัยกระจอก  หากเป็นเช่นนั้นต้องรีบฟื้นความรู้สึกกลับมาให้เร็วที่สุด  พยายามมองแต่ข้อดีของตัวเองเท่านั้นเพื่อให้เป็นจุดเปลี่ยนให้กลับมาสู่เกมส์ได้เร็วที่สุด

 

 

สาม  How far away in reality we are.

แฟนแมนยูฯ กล่าวชื่มชมบาเซโลน่าว่าเล่นบอลได้อย่างยอดเยี่ยมและมองกลับไปว่าเราห่างไกลจากเขามากเท่าไรในโลกของความเป็นจริง    เรื่องไกลหรือไม่ไกลนี้  ผมมองว่าถ้าเรายังไม่ได้ใช้เทคนิคขั้นสูงที่เราเพียรพยายามสอนกันมาทำวิจัยก็ถือว่าเรายังไปไม่ไกล   และถ้างานวิจัยยังไม่ได้ให้คำตอบที่มีค่าก็ถือว่าเราก็ยังไปไม่ไกลเช่นกัน   เมื่อเราทำผลงานออกมาดีจนเรายอมรับตัวเองได้ก็ถือว่าเรามาถึงขั้น ๆ หนึ่ง   และเมื่อผลงานของเราดีจนคนอื่นยอมรับเราได้เราก็ไปไกลอีกขั้นหนึ่ง  และเมื่อผู้ใช้ผลการวิจัยยอมรับผลงานของเรา  เขาเอาไปใช้แล้วเขาดีขึ้นจริง  เราก็ถือว่าเราไปได้ไกลมากแล้ว   ส่วนโลกจะยอมรับผลงานของเราหรือไม่ขึ้นอยู่กับเวลาและการสะสมความยอมรับจากผู้ใช้ผลงานวิจัย  งานวิจัยที่ไม่มีผู้เอาไปใช้ถือว่าเป็นแบบฝึกหัด  ไม่ใช่ไม่ดี  ก็ดีที่เป็นแบบฝึกหัดให้เราเก่งขึ้น   ผมก็ทำแบบฝึกหัดมาเยอะเหมือนกันกว่าจะมาถึงจุดนี้  และตอนนี้ก็ยังทำแบบฝึกหัดอยู่อย่างต่อเนื่อง  ซึ่งผมยอมรับว่างานวิจัยที่เป็นเสมือนแบบฝึกหัดนี้เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการไต่ระดับของนักวิจัยรุ่นใหม่

 

สี่  Mentally unprepared for the shock of going behind.

สืบเนื่องจากการเสียประตูแรกเร็ว   ให้ข้อคิดว่าบางทีเราอาจจะโดนโจมตีอย่างหนักในการนำเสนอผลการวิจัย หรือในการพรีเซ้นท์วิทยานิพนธ์  ข้อผิดพลาดของนักวิจัยคือคิดว่าเราจะไม่โดนโจมตีอย่างหนัก  ดังนั้นจงเตรียมทางหนีทีไล่ไว้ให้พร้อม  ?คาดหวังสิ่งที่ดีที่สุด  แต่เตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่เลวร้ายที่สุด?  (Hope for the best. Prepare for the worst.)  อีกหลายวันถัดมาเชลซีเข้าชิงถ้วยเอฟเอคัพกับเอเวอร์ตัน  โดนเอเวอร์ตันยิงนำไปก่อนตั้งแต่ 25 วินาทีแรก  แต่กลับมาเอาชนะได้ 2 ? 1   กุส ฮิดดิงส์  ผู้จัดการทีมเชลซีซึ่งคุมทีมเป็นนัดสุดท้ายออกมาชื่นชมนักเตะว่าพวกเขารู้ว่าควรจะตอบโต้อย่างไรเมื่อถูกออกนำไปก่อน  นั่นเป็นคุณลักษณะที่ดีของนักเตะ  ซึ่งทำให้เขามีความสุขที่ได้ร่วมงานกับทีมนี้   นักวิจัยหรือนักศึกษาปริญญาโทก็เช่นกัน  หากโดนโจมตีจนแทบพังในตอนแรกก็ต้องหาทางฟื้นฟูตัวเองกลับมาใหม่ด้วยความเร็วและความมุ่งมั่นที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า  อย่าทำตัวท้อให้เหี่ยวเฉา  เพราะจะไม่มีอะไรดีขึ้น  เขาให้สู้ก็ต้องสู้  เขาให้เรียนเพิ่มก็เรียนเพิ่ม  เขาให้ทำงานเพิ่มก็ทำงานเพิ่ม  ไม่ต้องท้อ  เพียงแค่ได้ชัยชนะช้าไปอีกหน่อยเท่านั้น  ยังไงก็ชนะ  ท่องไว้ว่าเราจะต้องไม่แพ้

 

ห้า  If Liverpool had gone behind they would have shown a little bit of fight.

แฟนแมนยูฯ ออกมาต่อว่าทีมนิดหน่อยโดยเปรียบเทียบกับลิเวอร์พูลคู่ปรับตลอดกาลว่า  หากลิเวอร์พูลโดนนำไปก่อนคงจะแสดงออกถึงความเป็นนักสู้มากกว่านี้   เหมือนที่กุส  ฮิดดิงส์  พูดในข้อที่แล้ว

 

หก  Running about with no idea on what to do.

คำเสียดสีที่ส่งไปถึงคาร์ลอส เตเบซ  นักเตะแมนยูฯ ว่าวิ่งมากกว่าเพื่อนแต่ไม่มีทิศทางว่าต้องการจะทำอะไร   นักวิจัยหรือนักศึกษาปริญญาโทก็เหมือนกัน  บางทีวิ่งพล่าน ๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการจะทำอะไร  ต้องการจบอย่างเดียว  แต่ไม่รู้ว่าจะจบได้อย่างไร   มันก็เสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์   ตั้งสติให้ดีก่อน  คิดก่อนว่าต้องการจะทำอะไร   อาจารย์ต้องการอะไร  ผู้ให้ทุนต้องการอะไร  แล้วเราจะไปหาได้ที่ไหน  จะใช้เงินเท่าไร  เมื่อหาได้มาแล้วจะทำอย่างไรต่อไป  ทั้งหมดจะใช้เวลาเท่าไร  แล้วจะเขียนรายงานออกมาในรูปแบบไหน  เมื่อเขียนออกมาแล้วจะเหมือนที่อาจารย์ต้องการไหม   ทั้งหมดนี้ต้องดูทิศทางให้เรียบร้อยก่อนที่จะกระโจนเข้าหาบอล   บางคนวิ่งไปเก็บข้อมูลแล้วทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าทำแบบสอบถามถูกต้องหรือเปล่า  ด้วยความใจร้อนเกินไป

เจ็ด  Iniesta made Eto?o?s goal  from nothing.

ต่างจากอินีเอสต้าที่ใช้ความคิดในการเล่น  โดยส่งลูกให้ซามูเอล เอโต้ ทำประตูได้จากสถานการณ์ที่ดูเหมือนจะไม่มีอันตรายอะไร   สองข้อนี้เปรียบเทียบให้เห็นว่านักวิจัยควรต้องรู้ก่อนว่าต้องการจะทำอะไร  การลงมือทำถึงจะเกิดผลดี   เหมือนที่เหลียง เฉา เหว่ย ดาราฮ่องกงพูดถึงผู้กำกับอั้งลี่ว่า  อั้งลี่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่เตรียมตัวมาดี  และรู้อย่างชัดเจนว่าเขาต้องการอะไร  และเขาเค้นให้นักแสดงทำให้ได้ตามนั้น

 

 

 

แปด  Keep our shapre as well as we should have.

การเตรียมตัวของนักวิจัยต้องพร้อมเสมอ  โอกาสมักจะเข้ามาตอนที่เราไม่พร้อม   เช่น  การสัมภาษณ์ของสื่อมวลชน  การเชิญให้ไปบรรยาย  การเชิญให้ไปเป็นที่ปรึกษา  การพบปะกับคนใหญ่คนโตของที่นั่น  ผู้ให้ทุน  หรือนักวิจัยใหญ่ที่จะสามารถร่วมงานกันได้ในอนาคต  สารพัดที่จะเข้ามาตอนที่เราดูโทรม ๆ  และเหนื่อยล้า   เฉินหลงเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาเคยออกรายการทีวีตอนเหนื่อย ๆ จึงตอบคำถามไปด้วยความเบื่อหน่าย    เมื่อกลับมาดูเทปแล้วเห็นว่าตัวเองโทรมมากและไร้สง่าราศี  จึงตั้งใจว่าจะไม่ทำอย่างนั้นอีก  เมื่อมีทีวีมาสัมภาษณ์ก็จะทุ่มเทเต็มที่ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน  เมื่อจบแล้วก็จะไปหลับเลย  ดังนั้น นักวิจัยต้องพร้อมแสดงวิสัยทัศน์ได้เสมอ  อย่าทำตัวให้เสียสง่าราศีด้วยการปล่อยปละละเลยในการดูแลตัวเอง  และอย่าทำตัวให้ตกต่ำในเรื่องไม่เข้าท่า  อย่าแสดงความเบื่อหน่ายเมื่อถึงเวลาต้องอยู่หน้ากล้องหรือพบปะผู้คน   นอกจากนั้นสำหรับนักวิจัยที่ต้องรับผิดชอบเรื่องการหาทุนวิจัยในปีต่อ ๆ ไปก็อย่าปล่อยปละละเลยเรื่องการเขียน Proposal    เพราะนั่นคือภาระอย่างหนึ่งที่ต้องฟิตอยู่เสมอ  จะปล่อยปละละเลยไม่ได้เด็ดขาด

 

เก้า  Score the decisive goal.

ลูกที่ลีโอเนล เมสซี่ โหม่งเข้าประตูไปเป็น 2- 0 นั้นถือว่าเป็นลูกตัดสินเกมส์  นักวิจัยก็ต้องมีทีเด็ดทีขาด  หาจังหวะเวลาที่จะพรีเซ้นท์ครั้งสำคัญที่จะทำให้คู่เจรจายอมรับผลการวิจัย   อันจะเป็นการตัดสินให้งานนั้นผ่าน  และได้เงินค่าทำวิจัยเสียที  หรือได้ปริญญาเสียที   ในการทำศึกครั้งหนึ่งของญี่ปุ่นสมัยโชกุนครองเมืองเป็นศึกที่ตัดสินว่าใครจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน  เรียกชื่อว่า เซกิกาฮาร่า    นักวิจัยจะต้องพร้อมสำหรับวันที่จะเป็นเซกิกาฮาร่า    ต้องละเมียดละไมในการหาจังหวะและสถานที่   ต้องวางแผนการเดินทาง  การเข้าและออกจากที่พัก  การรับประทานอาหารที่ไหนเมื่อไรและอาหารต้องไม่ทำให้ท้องเสีย   การเตรียมพรีเซ้นท์ต้องพร้อม  ทางหนีทีไล่เรื่องการตอบคำถามต้องแน่น  เตรียมรับการโจมตีจากทุกทิศ   ร่างกายต้องสมบูรณ์   ทรงผมการแต่งตัวต้องเนี้ยบ  อย่าใส่เสื้อผ้าในสีที่เป็นศัตรูกับผู้ฟัง   หน้าตาต้องสดชื่น  และต้องเปี่ยมด้วยความเชื่อมั่นว่าเราจะต้องไม่แพ้ 

 

สิบ  Next season we?ll be better. There?s nothing we can do about that now.

ฝั่งผู้แพ้ก็ให้ข้อคิดที่ดีเหมือนกัน   เซอร์อเล็กซ์  เฟอร์กูสัน ให้สัมภาษณ์ว่าตอนนี้เมื่อเราแพ้แล้วก็แล้วไป  เราทำอะไรไม่ได้แล้ว  เราแพ้ให้กับทีมที่ดีที่สุด  และฤดูกาลหน้าเราจะกลับมาใหม่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม   นักวิจัยก็เหมือนกัน  แม้นว่าพ่ายแพ้จากศึกเซกิกาฮาร่าเพราะว่ามีคนที่เก่งกว่ามากมาเข้าร่วมฟังและวิจารณ์งานของเราอย่างที่เราต้านทานไม่อยู่  ก็ไม่เป็นไร  ถือว่าเราพ่ายแพ้ให้กับคนที่เก่งกว่ามาก  เราจะกลับมาใหม่และยิ่งใหญ่กว่าเดิม

 

สิบเอ็ด   Football should be dedicated to free-flowing attacking play.

ปรัชญาการทำทีมของบาเซโลน่าคือเน้นเกมส์บุก   ผมเห็นนักวิจัยบางคนในเยอรมันพรีเซ้นท์งานของตัวเองแบบกลัวหลังบ้านรั่ว   โดยใช้เวลาประมาณร้อยละ 70  ของการพรีเซ้นท์เพื่อที่จะบอกว่าแบบจำลองเศรษฐมิติของเขาถูกต้อง  ไม่มีข้อผิดพลาดแม้รูขุมขน   มันนานเกินไปจนน่าเบื่อ  โอเคเมื่อเราเชื่อว่างานเศรษฐมิติของเขาไม่ผิด  แล้วผลการศึกษาของเขาออกมามีคุณค่ามากเพียงใด   มันก็ไม่ได้ให้ story อะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน หรือไม่มี policy suggestion  ที่ฟังแล้วดูดี   เหมือนทีมฟุตบอลที่เน้นเกมส์รับมากเกินไปจนลืมเกมส์รุก    การทำวิจัยของผมเน้นเกมส์รุก   ต้องดูแล้วตื่นเต้นเร้าใจ  เอ็นเตอร์เทนคนดู   การวิจัยต้องเป็นระเบียบเหมือนการขึ้นบอลที่เป็นระเบียบระหว่างอินีเอสต้ากับซาวี่ของทีมบาเซโลน่า   ต้องมีทักษะการวิจัยที่ดีเหมือนมีทักษะการต่อบอลและครองบอลที่ดี   และต้องลงท้ายที่การทำประตู  คือต้องมีผลการวิจัยที่ออกมาแล้วให้คุณค่ากับสังคม     

 

การเล่นเกมส์รุกทำให้หลังบ้านอาจจะรั่วบ้าง  แต่ละครั้งที่มีนักสถิติมาวิจารณ์อย่างหนัก  ผมก็ได้แต่ขอบคุณที่เขาอุตส่าห์เสียเวลามาดูงานเราอย่างละเอียดถี่ถ้วนซึ่งก็คงไม่ต่ำกว่าหนึ่งวันที่เข้าเสียสละให้เรา   สิ่งที่ผมแก้ได้ก็จะแก้  เช่น  ปรับกองหลังให้ยืนชิดกันมากขึ้น  เข้าบอลให้ถูกจังหวะมากขึ้น  แต่ถ้าจะให้ผมหยุดใช้เทคนิคประยุกต์ทางเศรษฐศาสตร์    ก็เหมือนหยุดไม่ให้แบ็คขึ้นมาเติมเล่นเกมส์รุก  ซึ่งผมคงยอมรับไม่ได้   เพราะเป็นอาวุธในการทำประตูของวงการเศรษฐศาสตร์

 

การใช้เทคนิคประยุกต์ทางเศรษฐศาสตร์ไปขัดใจนักสถิติอนุรักษ์นิยมเพราะว่าทฤษฎีต่างกับการปฏิบัติ   หากนักสถิติลองมาทำวิจัยทางเศรษฐศาสตร์คงประสบปัญหาเหมือนกันว่าจะทำอย่างไรให้เงื่อนไขทั้งหมดเหมือนทฤษฎีสถิติ   วงการสถิติวิจารณ์ว่าเศรษฐศาสตร์ใช้สถิติที่ยอมรับไม่ได้   แต่ถึงจะรับไม่ได้ก็ยังคงใช้กันต่อไป   เพราะข้อมูลของเศรษฐศาสตร์ไม่ได้มาจากห้องทดลอง    เราไม่สามารถทำห้องทดลองทางเศรษฐศาสตร์แล้วปลูกคนที่ทำท่องเที่ยวไว้แปลงหนึ่ง  คนที่ไม่ทำท่องเที่ยวไว้อีกแปลงหนึ่งเพื่อเป็นตัวคอนโทรล  โดยไม่ต้องให้กินให้ใช้อะไรและไม่ต้องให้เจอกับใคร  จากนั้นอีกหนึ่งปีค่อยมาดูว่าทั้งสองกลุ่มจะมีความแตกต่างกันในตัวแปรที่ต้องการทดสอบหรือไม่   และอีกเรื่องที่วิจารณ์กันมากคือการหาค่าเฉลี่ยของ Rating scale   ซึ่งมหาวิทยาลัยทั่วโลกก็คำนวณ GPA  ด้วยวิธีเดียวกันนี้  เป็นการย้ำให้เห็นว่าทางปฏิบัติบางทีก็ต้องทำในสิ่งที่ขัดกับหลักสถิติ

   

ไม่มีทีมฟุตบอลไหนที่สมบูรณ์แบบทั้งเกมส์รุกและรับ   งานวิจัยก็เหมือนกันไม่มีงานไหนสมบูรณ์แบบ   ถ้าเราจะบุกไปข้างหน้าก็อย่าไปห่วงหลังมากเกินไป       งานวิจัยกับฟุตบอลก็เหมือนกันตรงที่ตัดสินกันด้วยการทำประตู   แน่นอนว่าคนที่ทำหน้าที่วิจารณ์ก็อยากจะทำประตูเราใจจะขาด  และการวิจารณ์ก็ง่ายกว่าการสร้าง  แล้วก็วิจารณ์ได้ร้อยแปด  แต่มันอยู่ที่เราว่าเราจะทำประตูได้มากกว่านักวิจารณ์ไหม   สิ่งที่เราค้นพบจะทำให้คนลืมคำวิจารณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านั้นไปได้ไหม  เช่น  การค้นพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัส  กลบคำวิจารณ์ว่าเขาออกเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต  ใช้เรือผิดขนาดผิดประเภท  ออกเรือไปเกินกว่าหนึ่งลำ  ออกเรือไปเกินกว่าหนึ่งเดือน  เรือลืมต่อภาษี   ต้นหนไม่มีใบอนุญาตการเดินเรือ  ในเรือบรรทุกปืนใหญ่ไปไม่มากพอจึงเสี่ยงกับการถูกปล้น     มีลูกเรือที่ไม่ได้รับการฝึกที่ดี   ลูกเรือนิสัยไม่ดีเมาเหล้ากันในเรือ   สั่งขังลูกเรือที่ทักท้วงเรื่องขอบโลกอย่างไร้ความเป็นธรรม  ขึ้นเกาะใหม่โดยไม่ได้รับอนุญาต    กลับมารายงานตัวช้า  และใช้เงินภาษีของราษฏรไปมากกว่าที่ควรจะเป็น   ฉันใดก็ฉันนั้น   ถ้าโคลัมบัสแคร์คำวิจารณ์มากก็คงไม่กล้าออกเรือและเราคงยังไม่ค้นพบทวีปอเมริกาไปอีกนาน   บางคนลืมแคร์คำวิจารณ์จนต้องสังเวยชีวิตของตัวเองก็มี  เช่น กาลิเลโอ  ค้นพบว่าโลกกลม โดยลืมไปว่าผู้ที่มีอำนาจสั่งให้เขากินยาพิษได้นั้นเชื่ออย่างสุดใจว่าโลกแบน  ซึ่งถ้ากาลิเลโอแคร์คำวิจารณ์มาก ๆ โลกก็คงแบนอยู่  แล้วเราก็ต้องนั่งลุ้นยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกปีหน้าบนโลกแบน


<< ย้อนกลับไปหน้าสารบัญ


 

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ