Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ทางข้างหน้า ก้าวไปสู่ระดับโลก ความลับสุดยอดแห่งการพัฒนาทักษะ
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaความลับสุดยอดแห่งการพัฒนาทักษะ Print E-mail
Written by คมสัน สุริยะ   
Monday, 16 March 2009 19:19

ผมห่างหายไปจากการเขียนบทความลงในเว็ปไซต์นี้ไปนานเนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมาได้ไปลงพื้นที่ในหมู่บ้านที่ทำการท่องเที่ยวชุมชนจำนวนหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่และลำปาง ความรู้สึกก่อนและหลังการลงพื้นที่แตกต่างกันมาก อาจารย์มหาวิทยาลัยคนหนึ่งที่มองโลกอย่างบิดเบือนเริ่มที่จะมองเห็นปัญหาที่แท้จริงและตั้งอยู่บนพื้นฐานของธรรมชาติธรรมดาที่สุดของมนุษย์ ผมไม่สามารถมีคำอื่นที่จะกล่าวถึงความลับสุดยอดแห่งการพัฒนาทักษะคือ ?การต้องเข้าไปสัมผัสกับมันจริง ๆ?


การพัฒนาที่แท้จริงจะทำได้อย่างไรถ้าทุกอย่างตั้งอยู่บนความไม่จริง ความเพ้อฝัน ความคิดไปเอง แฟนตาซี จินตนาการ ภาพมายา หรือคำอะไรก็แล้วแต่ที่แปลได้ความว่าคิดไปเองทั้งเพ ผมเคยรู้สึกถึงชุมชนที่ทำการท่องเที่ยวว่าเป็นแดนสวรรค์ที่ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส สมถะ ใช้ชีวิตกลมกลืนกับธรรมชาติ และมีความสุข หลายสัปดาห์ที่ผมอยู่ในหมู่บ้านที่ควรจะเป็นแดนสวรรค์นั้นผมพบว่าผู้คนที่นั่นคือคนเหมือนกับเรา มีรัก โลภ โกรธ หลง มีปัญหารายได้ไม่พอกับรายจ่าย มีหนี้สินท่วมท้น มีคนขยันและมีคนขี้เกียจ มีคนสร้างสรรค์และมีคนคอยทำลาย มีคนมองโลกในแง่ดีและคนที่มองโลกในแง่ร้าย ที่แน่นอนที่สุดคือเขาคือคนเหมือนเราอัลวิน และไฮดี้ ทอฟเลอร์ เขียนไว้ในหนังสือเรื่อง ?ความมั่งคั่งปฏิวัติ? ถึงเรื่องความล่มสลายของห้องเรียน การต่อต้านการเข้าชั้นเรียน การสอนในสิ่งที่ไม่สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตจริง การเตรียมนักศึกษาสำหรับงานที่จะไม่มีแล้วในอนาคต


การเรียนการสอนในยุคใหม่ นักศึกษาจะไม่มานั่งฟังครูบรรยายแล้ว เพราะพวกเขาหาอ่านเองได้จากอินเตอร์เน็ต การบรรยายของครูจะเป็นเรื่องน่าเบื่อและเชยมาก หน้าชั้นเรียนต้องมีป้ายเขียนเตือนสติครูว่า ?กรุณาอย่าบรรยายอะไรก็ตามที่มีอยู่แล้วบนอินเตอร์เน็ต? หรือ ?ปรับอาจารย์ครั้งละ 100 บาทถ้านักศึกษาจับได้ว่าท่านบรรยายเรื่องที่มีอยู่แล้วบนอินเตอร์เน็ต?การเรียนการสอนในห้องเรียนในยุคต่อไปจะต้องพิสูจน์ตัวเองว่าคุ้มค่าสำหรับนักศึกษาที่จะต้องเดินทางมาเข้าร่วม ลองจินตนาการดูว่าเด็กชาวชนบทคนหนึ่งอุตส่าห์สอบติดมหาวิทยาลัย แต่ต้องมานั่งฟังบรรยายอะไรที่ไม่สามารถนำไปใช้ช่วยแก้ปัญหาในบ้านเกิดหรือสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้แก่ตัวเองและครอบครัวได้เลย มันจะเป็นเรื่องน่าเศร้าเพียงใด เราจะต้องสอนให้นักศึกษาแก้ปัญหาได้ ดั่งสโลแกนที่เป็นอมตะคือ ?ต้องสอนให้คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น?ห้องเรียนในยุคต่อไป เมื่อนักศึกษาเข้าห้องเรียนแล้วครูจะท้าทายนักศึกษาด้วยเกมส์ใหม่แกะกล่องทันที ปัญหานี้ใครแก้ได้เอาคะแนนสะสมไป ใครสะสมความสำเร็จในการแก้ปัญหาได้ครบตามจำนวนที่กำหนดก็รับ A ไปตอนไฟนอล เราต้องการการตัดเกรดแบบใหม่ด้วย ในเกมส์คอมพิวเตอร์เขามีวิธีคิดว่าจะให้ผู้เล่นผ่านด่านได้อย่างไร เราก็เอาแนวคิดนั้นมาตัดเกรด นักศึกษาที่ติดอยู่กับเกมส์คอมพิวเตอร์ก็จะหันมาเล่นเกมส์เศรษฐกิจที่ปัญหาเป็นเรื่องจริงและท้าทายกว่า เพราะต้องคิดแก้กันจริง ๆ เพื่อการเผชิญหน้ากับชีวิตจริงนอกมหาวิทยาลัย ไม่ใช่แค่เกมส์ที่เล่นแล้วชนะในเกมส์แต่แพ้ในชีวิตจริง  
ทดลองเล่นเกมส์เศรษฐศาสตร์ของอาจารย์คมสัน  คลิ๊กที่นี่  ฟรี

ครูจะทำอย่างนี้ได้ก็ต่อเมื่อลงพื้นที่ไปสัมผัสปัญหาจริง ๆ มาแล้ว เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหามาแล้ว รู้ว่าแก้อย่างนี้ถูก แก้อย่างนี้ผิด มีประสบการณ์ลองผิดลองถูกมาแล้ว  โดยสรุปแล้ว ?การเข้าไปสัมผัสกับปัญหาจริง ๆ? เป็นความลับสุดยอดของการพัฒนาทักษะของทั้งครูและศิษย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมื่อต้องการก้าวไปสู่ระดับโลกให้ได้ นั่นก็หมายความว่าทั้งครูและศิษย์ก็ต้องมองโลกและคนในโลกอย่างที่เป็นจริง มองปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ทดลองแก้ปัญหาไม่ว่าจะออกมาถูกหรือผิด เรียนรู้จากผลที่เกิดขึ้นและพยายามหาทางที่ดีกว่าเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า การทุ่มเทเพื่อการเข้าไปสัมผัสจริง ๆ จะทำให้การเรียนการสอนบรรลุเป้าหมายในการผลิตบัณฑิตที่เป็น ?เมธี? ที่แก้ปัญหาให้ตนเองและสังคมได้ ไม่ใช่ ?แรงงาน? ที่ทำได้ตามคำสั่งนายจ้างได้อย่างเดียว  
กลับสู่สารบัญ

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ