Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ทางข้างหน้า ก้าวไปสู่ระดับโลก การเรียนการสอนจริง ๆ แล้วเป็นเรื่องสนุก?
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaการเรียนการสอนจริง ๆ แล้วเป็นเรื่องสนุก? Print E-mail
Written by คมสัน สุริยะ   

การสนทนาครั้งหนึ่งระหว่างผมและอาจารย์ไกรศร แห่งภาควิชาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นการสนทนาที่ผมไม่มีวันลืม เราเปิดเรื่องคุยกันเรื่องอนาคตของเมืองไทยและการศึกษาไทย แล้วอาจารย์ไกรศรก็กล่าวชื่นชมว่าการศึกษาระดับมัธยมในประเทศไทยมีความก้าวหน้ากว่าต่างชาติ นักเรียนมัธยมสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกวิชาการมาได้มากมายและยังทำอันดับได้ดีกว่าชาติตะวันตก ผมก็ว่าถ้าอย่างนั้นทำไมประเทศไทยถึงไม่สามารถเจริญก้าวหน้ากว่าชาติตะวันตกได้สักที อาจารย์ไกรศรตอบว่า ก็เพราะ ?นักเรียนเหล่านี้มาเรียนกับเราไง?

อาจารย์ไกรศรเป็นหนึ่งในอัจฉริยะบุคคลของประเทศและเป็นอาจารย์รุ่นแรก ๆ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์และด้านนโยบายเทคโนโลยีสารสนเทศของประเทศ คำตอบของท่านในครั้งนั้นกระทบอีโก้ของผมเป็นอย่างมาก และผมว่าอาจจะกระทบอีโก้ของท่านผู้อ่านที่เป็นคณาจารย์ในมหาวิทยาลัยด้วย อาจารย์ไกรศรให้เหตุผลว่านักเรียนที่เข้ามาสู่มหาวิทยาลัยเป็นวัตถุดิบที่ดี แต่เมื่อผ่านเข้ามาสู่กระบวนการผลิตบัณฑิตแบบมหาวิทยาลัยไทยแล้วก็จบกัน ในขณะที่นักเรียนมัธยมของชาติตะวันตกสู้เด็กไทยไม่ได้ แต่เมื่อเข้ามาในระบบมหาวิทยาลัยแล้วไปโลด  

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะวิธีการเรียนการสอน บรรยากาศการเรียนการสอน รวมทั้งระบบการสนับสนุนคนเก่งของเมืองไทยสู้ชาติตะวันตกไม่ได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่จริงท่านอาจจะเห็นภาพได้ จากการลองตอบคำถามเหล่านี้ อย่าได้กังวลกับคำตอบของท่าน เพราะจริง ๆ แล้วการตอบโต้กันทางความคิดเป็นเรื่องสนุก หรือท่านอาจจะส่งคำถามเพิ่มเติมจาก 21 ข้อนี้เข้ามาอีกก็ได้ ยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นครับ


จงเลือกข้อที่ถูกต้องที่สุด
{pollxtbot id=3}
<< ย้อนกลับไปหน้าสารบัญ
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ